Thứ năm, 27/08/2015 - 09:18

Phục hồi điều tra ‘Giám đốc HANOI LAND lừa bán cổ phiếu’

Kiên thu tiền mua cổ phiếu của LILAMA LAND của hơn 100 nhà đầu tư với tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng rồi sử dụng vào một số việc cá nhân.

Ngày 26/8, được biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối bị can Lê Trung Kiên, 43 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội (HANOI LAND) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời Viện KSND cùng cấp đã phê chuẩn lệnh tạm giam để phục hồi điều tra.

Phục hồi điều tra ‘Giám đốc HANOI LAND lừa bán cổ phiếu’ - 1
Đối tượng Lê Trung Kiên tại cơ quan Công an.

Trước đó, Báo CAND về việc Lê Trung Kiên vừa xuống máy bay tại sân bay quốc tế Nội Bài đã bị tổ công tác thuộc Phòng 4 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an đã bắt giữ theo quyết định truy nã của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội. Sau đó, Cục cảnh sát truy nã, Bộ Công an đã bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền.

Theo tài liệu điều tra, năm 2007, Kiên đã sử dụng thư mời và đề án thành lập công ty cổ phần bất động sản LILAMA LAND do ông Phạm Hùng, Tổng Giám đốc Công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) ký để giới thiệu, mời chào nhiều người mua cổ phiếu của LILAMA LAND trong khi công ty này chưa có quyết định thành lập.

Tin vào viễn cảnh mà Kiên vẽ ra, anh Phạm Tiến Bình, trú tại quận Hoàn Kiếm; anh Nguyễn Chí Tín, trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội và chị Huỳnh Thị Bích Hồng, trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh đã nộp 9,6 tỷ đồng cho Kiên.

Cơ quan Công an xác định, Kiên còn thu tiền góp vốn mua cổ phiếu LILAMA LAND của 60 nhà đầu tư khác với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm Công ty LILAMA LAND có quyết định thành lập và được cấp phép kinh doanh, Kiên không chuyển số tiền đã thu của các nhà đầu tư vào Công ty này để mua cổ phiếu mà tìm cách khất lần.

Đến ngày 17/9/2008, Lê Trung Kiên xuất cảnh sang Macao sau khi đã ôm một khoản tiền lớn của các nhà đầu tư cho đến khi bị bắt, và Công ty HANOI LAND cũng ngừng hoạt động kể từ đó.

Sau khi bị bắt, Kiên khai nhận: năm 2007, Kiên và lãnh đạo Công ty LILAMA bàn bạc liên kết thành lập Công ty LILAMA LAND. Trong thời gian chờ các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, Kiên đã kêu gọi các nhà đầu tư mua cổ phiếu của Công ty này. Bản thân Lê Trung Kiên đã giới thiệu và thu tiền mua cổ phiếu của LILAMA LAND của hơn 100 nhà đầu tư với tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng. Sau khi thu tiền của các nhà đầu tư, Kiên đã sử dụng vào một số việc cá nhân.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, mặc dù Công ty LILAMA chỉ cho phép Kiên mời các nhà đầu tư ký góp vốn mua cổ phiếu chứ không được phép thu tiền, song Kiên đã tự ý thu một số tiền rất lớn của nhiều nhà đầu tư rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Cơ quan An ninh điều tra đề nghị ai là nạn nhân của Lê Trung Kiên thì liên hệ với số điện thoại 0915637183; 0982170686 để giải quyết.

Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân