Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình:

Phụ huynh bức xúc vì con "bị" nâng điểm thi!

(Dân trí) - Khi được tòa xét hỏi, một số phụ huynh có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình đã tỏ ra bất ngờ, thậm chí còn rất bức xúc vì không nhờ vả, xin xỏ ai mà con mình lại “bị” nâng điểm.

Tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình ngày 13/5 diễn ra phiên xét hỏi các bị cáo về hành vi đưa và nhận hối lộ. 

Trước đó, cáo trạng của Viện KSND truy tố bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) tội “nhận hối lộ” và bị cáo Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) tội “đưa hối lộ”.

Phụ huynh bức xúc vì con bị nâng điểm thi! - 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận 300 triệu đồng tiền "cảm ơn" của hai phụ huynh sau khi nâng điểm cho hai thí sinh.

Để làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ của 2 bị cáo này, HĐXX đã yêu cầu những phụ huynh có con em được nâng điểm đến tòa. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh đã vắng mặt, chỉ một số ít có mặt. 

Theo cáo trạng, Hồ Chúc có quan hệ đồng nghiệp với Đỗ Mạnh Tuấn, ngày 20/6/2018, Chúc gặp Tuấn đặt vấn đề có 2 đứa cháu “nhờ giúp đỡ”. Tuấn sau đó nói ông Chúc cung cấp họ tên, số báo danh của các thí sinh (N.H.H.Đ và Đ.T.G đều là học sinh trường THPT Thanh Hà). 

Kết quả điểm thi của hai thí sinh nói trên nhờ có sự can thiệp của Đỗ Mạnh Tuấn đã được nâng lên lần lượt là 18,8 và 14,95 điểm. (số điểm chênh lệch giữa điểm ban đầu và điểm sau khi nâng)

Hồ Chúc khai, sau khi có kết quả thi, mẹ của hai thí sinh này (bà Hà Thị Thúy Liễu và Trần Thị Liên) đến nhà ông nhờ chuyển tiền “cảm ơn” cho ông Tuấn. Bị cáo Chúc nói, chỉ giúp đỡ hai gia đình vì quan hệ chứ không vì trục lợi.

Phụ huynh bức xúc vì con bị nâng điểm thi! - 2

Các bị cáo rời phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi.

Trước đó, tại phiên tòa, Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận hành vi nhận số tiền 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc để nâng điểm cho hai thí sinh. Số tiền này Tuấn đã nộp lại cho cơ quan điều tra. 

Tại phiên xét hỏi, bà Trần Thị Liên (mẹ thí sinh Đ.T.G.) phủ nhận toàn bộ lời khai của bị cáo Hồ Chúc. Chị này nói, chỉ nhờ Hồ Chúc xem trước điểm thi giúp con trai chứ không nhờ nâng điểm như cáo buộc, và cũng không đưa số tiền 150 triệu đồng cho bị cáo Chúc. 

Còn chị Hà Thị Thuý Liễu cho hay, mình là đồng nghiệp dạy cùng trường với Hồ Chúc. Hồi tháng 7/2018, gặp Chúc ở trường nên nhờ xem giúp điểm cho con trai, không trao đổi gì về vật chất, cũng không đưa thông tin của con cho Chúc. “Tôi không biết anh Chúc lấy thông tin thí sinh ở đâu để nâng điểm”.

Trước HĐXX, một số phụ huynh khác tỏ ra bất ngờ và bức xúc việc con mình bị nâng điểm. Bà Trần Thúy Phương (mẹ sinh L.P.N.) nói: “Gia đình tôi không có nhu cầu mua điểm, chạy điểm, không có nhu cầu mua gì hết. Lúc nhận kết quả, tôi tin đó là kết quả con tôi học tập. Khi công an làm việc, gia đình mới biết con tôi “bị” nâng điểm”.

Phụ huynh bức xúc vì con bị nâng điểm thi! - 3

Nhiều giáo viên, phụ huynh có liên quan trong vụ gian lận điểm thi bị triệu tập tới tòa để xét hỏi, làm rõ hành vi của các bị cáo.

Bà Phương bức xúc: “Sau này gia đình tôi mới biết chị Hồng (bị cáo Lê Thị Hồng) đã tự ý nâng điểm cho cháu, việc này đã làm tôi bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và chính quyền”. 

Vị phụ huynh này khẳng định thêm, không nhờ bị cáo Hồng nâng điểm, đồng thời đề nghị cơ quan pháp luật sớm làm rõ, tìm câu trả lời ai nâng điểm cho con bà để trả lại danh dự cho bà và gia đình. 

Khi được tòa hỏi, bà Nguyễn Thị Hạnh (có con là Đ.N.H.A. được nâng điểm) cũng khẳng định, không nhờ ai nâng điểm và bất ngờ khi con được nâng điểm. “Gia đình không biết con bị nâng điểm, đến khi công an thông báo mới biết. Gia đình không có nhờ ai nâng điểm”. 

Bà Hạnh cho hay, mình là chị vợ của bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình), nhưng trong cả quá trình thi không gặp Vinh”.

Thanh Bình