Phạt tù 2 kẻ đưa “lậu” thông tin lên mạng viễn thông

Hai bị cáo lắp đặt máy móc, thiết bị, sử dụng các tần số khác nhau để phát sóng trái phép các thông tin lên mạng viễn thông đã lãnh án tù.

Sáng 10/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Vũ Đức Trung  và Lê Văn Thành bị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 226, khoản 1, điểm a, Bộ luật hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian tháng 4, tháng 7/2009 và tháng 1/2010, Vũ Đức Trung (sinh năm 1980, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã nhận tiền, thiết bị của một số đối tượng để lắp đặt trái phép 3 hệ thống phát sóng tại nhà của Lê Văn Mạnh (bố vợ Trung) và Lê Văn Thành (anh vợ Trung, (sinh năm 1975, trú tại thôn Đông Lai, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

 

Khi có các hệ thống máy phát sóng nêu trên, Trung đã sử dụng các tần số khác nhau để phát sóng trái phép các thông tin. Viện kiểm sát xác định, trong vụ án này, Trung giữ vai trò cầm đầu, còn Mạnh là đồng phạm giúp sức tích cực. Hành vi phạm tội của Trung và Mạnh đã xâm phạm nghiêm trọng trật tự quản lý Nhà nước về Bưu chính viễn thông.

 

Đối với Lê Văn Mạnh là người cho mượn nhà và biết Trung lắp đặt máy móc, thiết bị để phát sóng trái phép trong một thời gian gian dài (từ tháng 4/2009 đến ngày 10/6/2010 là lúc bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và thu giữ). Tuy nhiên, xét hành vi vi phạm của Mạnh có mức độ, cơ quan tố tụng đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với Mạnh theo quy định tại Điều 25, Bộ luật hình sự.

 

Hội đồng xét xử đã cân nhắc việc các bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nhận rõ sai phạm, nhân thân chưa có tiền án tiền sự… nên đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

 

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Đức Trung lĩnh án 36 tháng tù, Lê Văn Thành lĩnh án 24 tháng tù về cùng tội “Đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông”, thời hạn tù tính từ ngày 11/6/2010./.

 

Theo Kim Anh

 TTXVN/Vietnam+

Đang được quan tâm