Bắc Giang:

Phát hiện nhiều vụ sách lậu lớn

(Dân trí) - Bấy lâu nay, nói đến sách lậu, người ta hay nói tới TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Tuy nhiên thực tế thời gian gần đây, nhiều vụ sách lậu lớn đã được phát hiện tại Bắc Giang.

Theo tin từ A87 Bộ Công an, hồi 15 giờ 30 phút ngày 22/11/2013, Cục An ninh Thông tin truyền thông (A87) - Bộ Công an phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang và phòng PA83 - Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra tại nhà sách Phú Thịnh, số nhà 48A, đường Nguyễn Thị Lưu, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang. Chủ nhà sách là bà Hồ Thị Thịnh (SN 1965).

 

Quá trình kiểm tra đã phát hiện một số lượng lớn (gần 3.000 bản) sách lậu, in lậu sách của Nhà xuất bản Giáo dục, như Bộ sách Tiếng Anh 3, 4, 5 cho học sinh bậc tiểu học, Vở bài tập địa lý, Át lát địa lý,…
 
Kiểm tra sách lậu
Kiểm tra sách lậu

 

Cùng ngày, tại số nhà 27 đường Nguyễn Thị Lưu, đoàn đã kiểm tra nhà sách của bà Đỗ Thị Luyến, cũng phát hiện hơn 1.500 bản sách lậu.

 

Trước đó, ngày 15/11/2013, tại nhà sách Định Thịnh, và cũng là trụ sở công ty Sách - Văn phòng phẩm (TNHH) Định Thịnh do bà Ngô Thị Thịnh làm giám đốc (tại đường Nguyễn Thị Lưu, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang), cơ quan chức năng đã phát hiện một số lượng lớn sách lậu. Tổng số tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ là gần 13.600 bản.

 

TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cho biết, trước đây, người ta thường nhận biết sách lậu do sách lậu thường mờ nhạt, nhòe nhoẹt… Nhưng những năm gần đây, công nghệ in ngày một phát triển, sách in lậu cũng có thể được in trên các máy in hiện đại, nhiều cuốn sách lậu rất khó phân biệt với sách thật. Để giúp phân biệt sách thật, sách giả, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã dán tem chống giả cho tất cả các sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, các đối tượng in lậu lại mua tem giả dán vào để qua mắt người dùng và các cơ quan chức năng.

 

Đây mới chỉ là nơi buôn bán sách lậu. Rất mong cơ quan chức năng tìm ra nơi in và những kẻ đầu nậu chính còn đang nằm trong “vòng giấu mặt”.

 

Trung Hiếu