Tây Ninh:

Phát hiện 39 cá thể nghi vấn là rùa biển sấy khô

(Dân trí) - Ngày 25/12, Công an Tây Ninh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện một hộ kinh doanh đang giao nhận 39 cá thể nghi vấn là rùa biển (động vật hoang dã quý hiếm) đã bị sấy khô.

Theo đó, vào tối 23/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Đội cảnh sát kinh tế, Công an xã Hiệp Thạnh (huyện Gò Dầu), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra hành chính nhà bà Nguyễn Thị P. (48 tuổi, xã Hiệp Thạnh) vì nghi ngờ chứa hàng cấm.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn công tác bắt quả tang Trần Minh L. (26 tuổi, ngụ xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đang chuẩn bị giao 39 cá thể nghi vấn rùa biển đã sấy khô cho khách hàng.

Phát hiện 39 cá thể nghi vấn là rùa biển sấy khô - 1
Các cá thể nghi rùa biển sấy khô

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm bên trong nhà còn 1 kho lạnh bên trong chứa khoảng 3,8 tấn nội tạng (nghi vấn là nội tạng heo). Bà P. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên.

Bước đầu, bà P. và L., khai nhận, số hàng hóa trên là của một người đàn ông tên Phún Nhịt T. (40 tuổi, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu) nhưng qua xác minh hiện Phún Nhịt T. không có mặt tại địa phương. Đoàn tiến hành lập biên bản tạm giữ 39 cá thể nghi vấn rùa biển, đồng thời niêm phong kho lạnh, giao cho bà Phượng quản lý, bảo quản.

Thiếu tá Hồ Văn Duy - Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế Công an huyện Gò Dầu cho biết: "Qua công tác xem xét mẫu vật, xác định sản phẩm là cá thể của động vật quý hiếm, nghi là rùa biển. Hiện công an đang củng cố hồ sơ điều tra vụ án và xử lý theo quy định".

Ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh nhận định: "Có người dân nghĩ là sản phẩm của loài này là đồi mồi, không phải là động vật. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì sản phẩm của nó vẫn là vi phạm pháp luật. Việc vận chuyển hay mua bán, vận chuyển điều là vi phạm pháp luật".

Phát hiện 39 cá thể nghi vấn là rùa biển sấy khô - 2
Công an Tây Ninh khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ các mặt hàng mỹ nghệ từ loài động vật hoang dã

Công an Tây Ninh cũng khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ các mặt hàng mỹ nghệ từ loài động vật hoang dã (trong đó có rùa biển), góp phần ngăn chặn tình trạng săn bắt, mua bán, chế biến và vận chuyển trái phép.

Đang được quan tâm