Phá đường dây làm văn bằng giả: Phát hiện nhiều cán bộ “đặt hàng”

(Dân trí) - Chiều 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã phát hiện nhiều cán bộ nhà nước đặt làm bằng giả liên quan đến đường dây bằng giả mà cơ quan này vừa phá án.

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế qua thời gian điều tra đã phát hiện một trang web thường xuyên quảng cáo dịch vụ làm bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn giả. Cụ thể, trang web này đăng số điện thoại 090800..., địa chỉ thư điện tử: xuan...@gmail.com và tài khoản mạng xã hội zalo tên “Thiên” để khách hàng có nhu cầu liên hệ làm bằng, chứng chỉ giả.

Qua xác lập Chuyên án 420B, tối 5/5, Phòng Cảnh sát hình sự đã tổ chức đồng loạt bắt giữ 4 đối tượng: Tạ Chí Hoàng (SN 1992), Ngụy Minh Tá (SN 1995, đều trú TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Hồng Quân (trú Q. Ba Đình, Hà Nội) và Trần Xuân Lai (SN 1992, trú H. Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Cả 4 đối tượng này đều thuê nhà trọ tại số 6- Tùng Thiện Vương (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để ở và làm nơi sản xuất bằng giả.

Khám xét phòng trọ của các đối tượng, công an thu giữ 1.500 phôi, bằng cấp, các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ; 200 con dấu của các Trường Đại học, Cao đẳng, Sở Giáo dục Đào tạo; Ủy ban nhân dân các cấp. Ngoài ra, công an cũng đã phát hiện có 199 đơn đặt hàng các loại bằng cấp, chứng chỉ đã hoàn thành và giao cho khách hàng.

Phá đường dây làm văn bằng giả: Phát hiện nhiều cán bộ “đặt hàng” - 1

4 đối tượng trong đường dây sản xuất bằng giả liên tỉnh bị bắt

Tại cơ quan điều tra, Tạ Chí Hoàng thừa nhận đã chỉ đạo Ngụy Minh Tá và Nguyễn Hồng Quân trực tiếp thiết kế, soạn thảo và in trên phôi bằng giả để Tá ký giả các chữ ký; còn Hoàng sử dụng con dấu giả để đóng với sự giúp sức của Trần Xuân Lai.

Trong 6 ngày, từ ngày 30/4 đến ngày 5/5, các đối tượng đã thực hiện hoàn thành 199 tài liệu của cơ quan, tổ chức tương đương với 199 bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ giả. Số tiền các đối tượng thu lợi bất chính chỉ trong chưa đầy 1 tuần là trên 300 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, công an nhận định đã có một lượng lớn văn bằng, chứng chỉ giả trước đó được nhóm này thực hiện trót lọt. Các bằng đại học, cao đẳng mà các đối tượng sản xuất làm giả rơi vào nhiều trường học khắp toàn quốc, chủ yếu tập trung nhiều nhất ở các trường đại học, cao đẳng của các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội...

Theo Đại úy Lưu Thanh Tùng - Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài (Phòng Cảnh sát hình sự), nếu nhìn bằng mắt thường thì người xem khó phát hiện đây là bằng giả, bởi các đối tượng đã thực hiện rất tinh vi, tỉ mỉ từ số hiệu, số vào văn bằng cấp sổ, logo, chữ ký giả đều được các đối tượng thực hiện rất chuyên nghiệp.

Cũng theo Đại úy Tùng, hầu hết các đối tượng đặt mua bằng, chứng chỉ giả là những người có nhu cầu đi xin việc làm, phía đơn vị tuyển dụng yêu cầu văn bằng, chứng chỉ nhưng không có nên các đối tượng đã đặt mua bằng giả.

Ngoài một số lượng lớn bằng đại học, cao đẳng được làm giả thì một số lượng lớn như bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc các chứng chỉ: ngoại ngữ, tin học ứng dụng, chứng chỉ quốc phòng... cũng được các đối tượng giao dịch thành công.

Lần theo dấu vết, các “khách hàng” đặt làm giả các loại chứng chỉ này ở rất nhiều lứa tuổi, trong đó có nhiều người ở tuổi từ 30- 50. Bước đầu xác minh và qua lời khai của các đối tượng cho thấy, đã có tình trạng nhiều cán bộ đang công tác tại các cơ quan Nhà nước ở một số tỉnh, thành phố đặt “hàng” của đường dây sản xuất bằng, chứng chỉ giả này.

Phá đường dây làm văn bằng giả: Phát hiện nhiều cán bộ “đặt hàng” - 2

Các bằng giả Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng được làm tinh vi, mắt thường nhìn vào khó phát hiện được

“Một số đối tượng biết là mình đang thiếu bằng hoặc chứng chỉ nhưng do lâu nay, một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể không kiểm tra nên các đối tượng cũng xem như không có chuyện gì. Nay, khi cơ quan yêu cầu kiểm tra bằng cấp, chứng chỉ hoặc cũng có tình trạng, lên chức nên phải có bổ sung gấp thì thay vì phải đi học, các đối tượng đã nhanh chóng lên mạng tìm các trang web để đặt mua bằng giả cho nhanh” - một cán bộ điều tra cho biết.

Cũng có trường hợp cán bộ đặt mua chứng chỉ giả bị phát hiện đã ngụy biện rằng, trước đây, không hề nghĩ đến việc mua chứng chỉ giả để đối phó nhưng do các đối tượng làm văn bằng, chứng chỉ giả khẳng định rằng: Làm giả mà giống thật 100% nên họ đã nghe theo. Ngoài ra, với suy nghĩ, mỗi chứng chỉ giả chỉ có giá 1,5 triệu đồng và nếu đi học thì mất thời gian, một số người lo sợ thi không đậu nên đã bất chấp mua chứng chỉ giả.

Hiện Cơ quan Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang điều tra tiếp tục vụ việc.

Đại Dương