Ông trùm Minh Sâm bị tăng án từ 24 tháng lên 36 tháng tù giam

(Dân trí) - Sau khi nghị án, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố, chấp nhận kháng nghị, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh Sâm) 36 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản, tăng 1 năm tù so với bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên.

Sáng nay, 30/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An và đồng phạm theo kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Các bị cáo bị truy tố hai tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 30/6, các bị hại đều vắng mặt, HĐXX cho rằng các bị hại đều có lời khai trong hồ sơ, không ảnh hưởng đến việc xét xử, nên HĐXX quyết định tiếp tục xét xử.

Tại phiên xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh cho rằng, mình được nhiều bằng khen, huân chương của Chủ tịch nước, các bộ, nghành, UBND tỉnh Bắc Ninh, nên đề nghị HĐXX xem xét. Các bị cáo khác cũng đồng loạt xin HĐXX xem xét, chiếu cố hình phạt.


Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy, kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng hoạt động của các bị cáo phạm tội có tổ chức, gây ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn, không đủ điều kiện áp dụng điều 47, cho bị cáo hưởng mức án thấp hơn mức khởi điểm.

Về vấn đề này, HĐXX đánh giá bị cáo Nguyễn Ngọc Minh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, có nhiều thành tích xuất sắc, nhận Huân chương lao động hạng ba, bằng khen của Chủ tịch nước, nhiều lần nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, gia đình có công với cách mạng, do vậy tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng 4 tình tiết giảm nhẹ theo qui định là có căn cứ.

Đối với các bị cáo khác đều là những người làm công ăn lương, làm việc theo sự chỉ đạo của bị cáo Minh,ăn năn hối cải, số tiền chiếm đoạt không lớn, khai báo thành khẩn, chưa có tiền án, tiền sự, đồng thời Cơ quan điều tra (Bộ công an) cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo do đã có sự khai báo thành khẩn, hợp tác tích cực, để cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội, cho nên việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo này như bản án sơ thẩm là phù hợp với qui định của pháp luật.

Tuy nhiên, mức hình phạt của một số bị còn nhẹ so với qui định của pháp luật. Cho nên HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Hà Nội theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và Quách Văn Lộc, sửa bản án sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh 36 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản (tăng 1 năm so với bản án sơ thẩm), Quách Văn Lộc 30 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (tăng 12 tháng so với ban án sơ thẩm), giữ nguyên hình phạt đối với các bi cáo còn lại về tội cưỡng đoạt tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, chiều 13/8/2014, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng, bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, trú tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là nhân viên văn phòng Ban quản lý chợ Đồng Bèo (người của Công ty TNHH Đại An) về hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 1,2 triệu đồng của anh Đặng Bá Lĩnh (SN 1981, Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội).

Mở rộng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và đồng phạm. Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc” được coi là trợ thủ đắc lực của Minh “Sâm” sau đó đã tử vong do bệnh tật. Do đó, cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ bị can đối với Nguyễn Thành Hưng.

Tại phiên toà sơ thẩm, do Tòa án tỉnh Bắc Ninh xét xử, HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản như sau: Nguyễn Ngọc Minh “tức Minh sâm” 24 tháng tù giam, được trừ đi thời gian bị tạm giam, thì bị cáo Minh còn phải chấp hành án tù gần 7 tháng; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh cùng chịu mức án 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức cùng chịu mức án 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng đối với bị cáo Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày với tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Sau phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Minh “sâm” và đồng bọn với những mức án mà dư luận cho rằng quá nhẹ so với những gì Minh “sâm” và đồng bọn gây ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm.

Ngay sau đó, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST của TAND tỉnh Bắc Ninh đối với vụ án Minh “sâm”.

Bá Đoàn

Tin liên quan