Ông Đinh La Thăng nói không có tội!

(Dân trí) - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh La Thăng bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Viện Kiểm sát và cho rằng mình không phạm tội.

Sáng nay (18/12), Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng đồng phạm. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng mức án 10 -11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Đinh La Thăng nói không có tội! - 1
Bị cáo Đinh Thăng bác bỏ luận tội của Viện Kiểm sát. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Đối đáp lại cáo buộc trên của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng cáo buộc trên là không có căn cứ, mang tính chất suy diễn, quy chụp, không đúng người, đúng tội. Tiếp đó, ông Thăng cho rằng Viện Kiểm sát áp dụng luật pháp trong vụ án này không đúng, bỏ qua diễn biến tại phiên tòa. Đồng thời, ông Thăng có một số lời lẽ không hay đối với Viện Kiểm sát nên bị nhắc nhở.

Tranh luận vào nội dung vụ án, ông Thăng khẳng định trong vụ án này ông không có tội, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông là không có căn cứ. Ông Thăng xác định nếu có sai phạm trong việc bán quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương thì ông chỉ chịu trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải.

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa

Hồ sơ vụ án cáo buộc ông Thăng có chỉ đạo công ty Cửu Long trong việc "ưu ái" công ty Yên Khánh tham gia đấu giá. Tại phần tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng mình không có mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ và không chỉ đạo công ty Cửu Long. Trong vụ án này, ông Thăng khẳng định mình chỉ có 1 văn bản gửi Thủ tướng, 1 quyết định thành lập hội đồng đấu giá và 1 bút phê, ngoài ra, không có văn bản chỉ đạo nào khác.

Về việc không yêu cầu chấm dứt hợp đồng khi Công ty Yên Khánh chậm thanh toán hợp đồng thì ông Thăng xác định Bộ Giao thông tải không có thẩm quyền. Lý giải về việc này, cựu Bộ trưởng cho rằng hợp đồng giữa Công ty Cửu Long và Công ty Yên Khánh là hợp đồng thương mại nên các công ty phải giải quyết tranh chấp bằng vụ án dân sự. Ngoài ra, ông Thăng bào chữa là mình không nhận được hợp đồng bán đấu giá của 2 công ty nên không biết nội dung thì không thể chấm dứt hợp đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định giữa ông Thăng, Đinh Ngọc Hệ và Dương Tuấn Minh có liên lạc với nhau. Ông Thăng xác định tháng 2/2012 thì ông chưa biết bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Về cuộc gọi giữa ông Thăng và bị cáo Minh thì ông Thăng khẳng định đây là mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới nên có liên hệ với nhau là bình thường.

Ông Đinh La Thăng nói không có tội! - 2

Ông Thăng cho rằng Viện Kiểm sát suy diễn. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Bên cạnh đó, ông Thăng cho rằng trong vụ án này đấu giá chứ không phải đấu thầu nhưng cơ quan tố tụng đã áp dụng điều luật không đúng, ảnh hưởng tới quyền lợi của các bị cáo.

Bộ Giao thông vận tải đưa ra mức giá khởi điểm là 2.004 tỷ đồng, về con số này thì ông Thăng xác định con số là đúng thực tế, không cao, không thấp. Khi Công ty Yên Khánh trúng quyền đấu giá thì Bộ Giao thông vận tải đã thu đủ số tiền trên. Ông Thăng khẳng định Bộ Giao thông vận tải không bị thiệt hại trong vụ án nên không thể quy buộc ông và cấp dưới.

Số tiền thiệt hại trong vụ án được xác định là 725 tỷ đồng, tự bào chữa, ông Thăng xác nhận đây là tiền của Công ty Yên Khánh trốn doanh thu nên công ty này phải chịu trách nhiệm về luật thuế.

Ông Đinh La Thăng nói không có tội! - 3
Ông Thăng xác nhận số tiền 725 tỷ đồng là của công ty Yên Khánh. Ảnh: Phạm Nguyễn.

 Bào chữa cho ông Thăng, luật sư cho rằng hành vi của ông Thăng không trực tiếp dẫn đến hậu quả trong vụ án, thay vào đó, hậu quả chính là từ hành vi sai của Công ty Yên Khánh chứ không phải của ông Đinh La Thăng.

Do đó, luật sư xác định việc che giấu doanh thu thu phí của Công ty Yên Khánh có thể là vi phạm khác, chứ không thể là chiếm đoạt tài sản và đó là tiền của Công ty Yên Khánh chứ không phải tiền của Nhà nước, cũng như không có cơ sở nào cho thấy Nhà nước đã thất thoát tiền thu phí 725 tỷ đồng, vì thế không thể buộc tội ông Thăng.

Ông Đinh La Thăng nói không có tội! - 4
Luật sư đề nghị tuyên ông Thăng vô tội. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Luật sư dẫn ra các văn bản thể hiện chức năng, vai trò nhiệm vụ của Bộ trưởng, nói rằng ông Thăng có những trách nhiệm về hành chính, trách nhiệm về chính trị... thể hiện qua các chứng cứ thu thập được, để cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để buộc tội ông Thăng vì ông này không vi phạm quản lý làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

"Ông Thăng đang là bị án và đang thi hành án, dù có thêm án tù giam cũng không tăng thêm, nhưng nếu không có tội thì không thể buộc ông Thăng chịu trách nhiệm thêm nữa", luật sư bào chữa cho ông Thăng trình bày.

Luật sư cho rằng ông Thăng không có tội, ông Thăng không giới thiệu ông Hệ với Công ty Cửu Long, cũng không vì sự quen biết mà buộc cấp dưới phải thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm