"Nữ quái" lừa chạy giấy phép đầu tư, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù không có khả năng xin cấp giấy phép đầu tư cho một số dự án nhưng Lê Thị Mây đã đưa ra thông tin gian dối nhằm đảo chiếm đoạt số tiền gần 20 tỷ đồng.

Ngày 18/11, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Lê Thị Mây (sinh năm 1986, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tù chung thân về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Công ty CP Vietnet Investment Group do ông Đỗ Hữu Dũng (trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) làm Giám đốc.

Tuy nhiên mọi hoạt động đều do vợ chồng bà Trần Thị Ngọc Lan và ông Văn Công Quang (trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) điều hành.

Nữ quái lừa chạy giấy phép đầu tư, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng - 1

Bị cáo Lê Thị Mây tại phiên tòa (Ảnh: T.T).

Khoảng tháng 2 - 5/2019, Công ty CP Vietnet Investment Group có nhu cầu tham gia đầu tư vào các Dự án xử lý rác thải TP Đà Nẵng, Dự án Nhà máy xử lý rác thải tỉnh Quảng Nam và Dự án khu dân cư phía Nam thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Thông qua sự giới thiệu của ông Dũng, vợ chồng bà Lan gặp Lê Thị Mây liên hệ hỏi về việc xin giấy phép đầu tư.

Qua tiếp xúc, Mây lấy tên giả là Trần Thu Hà và đưa thông tin gian dối có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin được giấy phép đầu tư các dự án cho công ty của bà Lan trong thời gian từ 1-3 tháng.

Để bà Lan tin tưởng, Mây liên hệ 2 nhân viên của một công ty tư vấn xây dựng nhờ hỏi thủ tục và làm hồ sơ báo cáo công nghệ để được UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu về công nghệ xử lý rác thải và báo cáo sơ bộ các nội dung liên quan đến dự định đầu tư.

Sau các buổi thuyết trình này, Mây không làm các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để được cấp phép đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, Mây đưa ra thông tin sắp có giấy phép đầu tư hoặc đã có giấy phép đầu tư nhưng chưa đóng dấu… để bà Lan tin tưởng giao tiền làm chi phí. Tổng số tiền bà Lan đưa cho Mây là 860.000 USD, tương đương hơn 19,8 tỷ đồng.

Khi bị bà Lan phát hiện và qua nhiều lần hai bên làm việc, Mây đã trả lại cho bà Lan số tiền 50.000 USD và 513.930.000 đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm