Nữ giám đốc chiếm giữ 5,7 tỉ đồng tiền chuyển nhầm

(Dân trí) - Ngày 11/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nở (sinh năm 1980) mức án 4 năm tù về tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo cáo trạng, Nở là giám đốc công ty Lucky Star và Morning Star. Tháng 10/2015, công ty Heng Pich Chhay (Campuchia) ký hợp đồng mua 594 tấn phân bón các loại của công ty TNHH Việt Hóa Nông với giá hơn 228.000 USD.

Nữ giám đốc chiếm giữ 5,7 tỉ đồng tiền chuyển nhầm - 1
Bị cáo Nở (áo xanh) tại tòa .

Vài ngày sau, công ty Heng Pich Chhay nhận được email từ đối tác, đề nghị thanh toán vào tài khoản công ty của Nở. Sau khi chuyển tiền, công ty Heng Pich Chhay cử đại diện đến kho của công ty Việt Hóa Nông lấy hàng thì được đối tác cho biết không yêu cầu chuyển tiền cho bên thứ ba. Ngay khi nhận được tiền vào tài khoản, Nở bán lại số USD trên cho ngân hàng lấy hơn 5 tỉ đồng.

Tương tự, khoảng tháng 7/2016, công ty Impulse (Mỹ) ký hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Tây Ninh mua hơn 21.900 bộ quần áo. Theo thỏa thuận, công ty ở Mỹ sẽ thanh toán tiền vào tài khoản của ông Jeong Hun Nam mở tại ngân hàng bên Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Công ty Impulse sau đó nhận được thông báo qua email đề nghị thanh toán 33.620 USD vào tài khoản Công ty Morning Star. Chuyển tiền xong, nhân viên Công ty Impulse liên hệ với ông Hun Nam thông báo. Tuy nhiên, ông này cho biết không có việc yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của công ty khác.

Phát hiện việc chuyển tiền nhầm, các công ty trên yêu cầu Nở trả lại nhưng chị ta không đồng ý. Họ sau đó làm đơn tố cáo lên công an.

Kết quả điều tra xác định, địa chỉ email của ông Jeong Hun Nam đã có người tác động, còn email của Công ty Việt Hóa Nông bị làm giả bằng cách ghi sai một ký tự. Hacker đã sử dụng yêu cầu các doanh nghiệp chuyển hơn 5,7 tỉ đồng của đối tác vào các tài khoản do các đối tượng chỉ định. Làm việc với cơ quan điều tra Nở cho rằng, số tiền nhận được là do khách hàng thanh toán cho công ty của mình.

Bị cáo Nở  khai đứng ra mở công ty để thu gom quần áo xuất khẩu đi châu Phi, nhưng việc kinh doanh, quan hệ với khách hàng là do người chồng Okonkwo Ikenna Christopher (quốc tịch Nigieria) thực hiện.

Ngày 26/7/2016, Nở nhận được thông báo của chồng có tiền khách hàng chuyển vào tài khoản rút ra trả nợ cho người tên là Bùi Thị Vi 350 triệu đồng, còn lại đưa cho anh ta. Hiện nở không biết Christopher ở đâu. Theo Cục hải quan TPHCM, kết quả xác minh cho thấy các công ty của Nở chỉ làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa sang Nigeria, không có quan hệ làm ăn với hai công ty đã chuyển nhầm tiền. 

Xuân Duy