Hà Nội

Nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ “dỏm” lừa đảo chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

(Dân trí) - “Nổ” rằng bản thân đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có thể xin cho mọi người đi du học, hưởng chế độ học bổng toàn phần do Chính phủ tài trợ hoặc xin vào làm tại các cơ quan nhà nước, Bùi Minh Nguyệt đã lừa đảo, chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng của 8 bị hại.

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ “dỏm” lừa đảo chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng - 1
Bùi Minh Nguyệt tại tòa sơ thẩm.

Bị hại trong vụ án này là 8 gia đình có nhu cầu cho con đi du học nước ngoài hoặc xin việc làm vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước.

Hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, thông qua mối quan hệ xã hội, Bùi Minh Nguyệt quen biết anh Vũ Đình Tiến (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ) và giới thiệu bản thân đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có thể xin cho mọi người đi du học và hưởng chế độ học bổng toàn phần do Chính phủ tài trợ.

Tin lời, anh Tiến đã nhờ Nguyệt xin cho con và hai cháu đi du học tại Mỹ, Anh, Trung Quốc với số tiền 1,7 tỷ đồng. Nguyệt đã cam kết đến tháng 10/2018 sẽ làm thủ tục cho các cháu đi du học. Đến thời hạn trên, Nguyệt không thực hiện như cam kết.

Cũng trong thời gian trên, thông qua anh Tiến, anh Bùi Xuân Khải (trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng nhờ Nguyệt “chạy việc” tại Bộ Tài chính với chi phí 500 triệu đồng.

Nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ “dỏm” lừa đảo chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng - 2
Bùi Minh Nguyệt thời điểm bị bắt giữ tháng 10/2018.

Ngoài 2 trường hợp là anh Tiến, anh Khải nêu trên, trong thời gian từ năm 2014 - 2018, nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ “dỏm” này còn lừa đảo của 6 cá nhân khác cũng với thủ đoạn du học nước ngoài toàn phần và xin việc làm vào cơ quan Nhà nước với tổng số tiền lên đến hơn 8,7 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Nguyệt đã chiếm đoạt tổng số tiền của các bị hại lên đến hơn 8,7 tỷ đồng. Đến nay, bị cáo đã khắc phục số tiền 2,6 tỷ đồng. Hiện số tiền Nguyệt còn chiếm đoạt là 6,1 tỷ đồng.

Theo HĐXX sơ thẩm, bị cáo Bùi Minh Nguyệt không có chức năng và khả năng tổ chức đi du học nước ngoài cũng như thi tuyển công chức nhưng đã đưa ra thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng, rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của một số cơ quan Nhà nước. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng nhằm răn đe bị cáo và giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

Từ những nhận định trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Nguyệt 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo Nguyệt còn bị áp dụng 11 năm tù ở 2 bản án khác cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do đó, tổng mức hình phạt bị cáo Nguyệt phải chấp hành án phạt là 29 năm tù.

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm