Thứ bảy, 30/03/2013 - 14:13

Nghệ An:

Nhát dao oan nghiệt và ngã rẽ cuộc đời của 3 con người

Dân trí

Đứng trước vành móng ngựa, Tịnh khóc tu tu như một đứa trẻ. Chỉ vì một chút huênh hoang, tự mãn của kẻ tự cho mình hơn người, Tịnh đã giết chết một người bạn, đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt và khiến một người khác phải dở dang con đường học vấn.

Rất nhiều lần, Phan Thanh Tịnh bật khóc nức nở trước tòa.
Rất nhiều lần, Phan Thanh Tịnh bật khóc nức nở trước tòa.

Bất kể lúc đứng trước vành móng ngựa, khi ngồi đợi Hội đồng xét xử nghị án hay khi đợi tòa tuyên án, Phan Thanh Tịnh (SN 1990, trú tại bản Nông Trang, Châu Bính, Quỳ Châu, Nghệ An) đều vùi mặt vào hai lòng bàn tay khóc hu hu như một đứa trẻ.
 
Những giọt nước mắt ân hận, tiếc nuối cứ thế tuôn như mưa trên khuôn mặt trắng trẻo, thông minh của gã trai mới hơn hai mươi tuổi. Thế nhưng, giọt nước mắt ấy đã không thể cứu nỗi Tịnh trước bản án 17 năm tù mà pháp luật dành cho kẻ giết người này.

Những người có mặt tại phiên tòa thấy tiếc cho tương lai xán lạn của một cử nhân đại học. Chỉ vì một chút bồng bột tuổi trẻ, Tịnh đã chôn vùi tương lai của mình, đạp đổ niềm kỳ vọng của gia đình. Càng tiếc cho Tịnh bao nhiêu, người ta càng xót thương cho Trang - cô người yêu của chàng trai đã chết dưới lưỡi dao oan nghiệt của Tú.

Là con trai độc nhất trong gia đình, ngay từ nhỏ, Tịnh đã được cưng chiều, chăm bẵm. Bởi vậy, trong tiềm thức của Tịnh luôn tồn tại suy nghĩ muốn gì được nấy. Mặc dù được cưng chiều nhưng Tịnh học khá và có thể lực cao to, lại trắng trẻo đẹp trai nên gái bản, các bạn gái trong trường chết mê chết mệt.

Thi đậu vào Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nằng, Tịnh nuôi ước mơ trở thành thầy giáo dạy thể dục. Thế nhưng, giấc mơ chưa được hiện thực hóa thì Tịnh đã gây ra chuyện tày trời, chỉ sau 3 tháng sau khi tốt nghiệp ĐH.

Trong thời gian chờ xin việc, cũng như những chàng trai trong bản, Tịnh và đám bạn thường kéo nhau tới những nhà cô gái xinh xắn trong vùng để chơi. Với cái mác tốt nghiệp đại học, lại đẹp mã, Tịnh tự tin rằng có thể “hạ gục” bất cứ cô gái nào mình định nhắm tới.

Ở xã Châu Bính, cô gái Lữ Thị Trang (SN 1993, ở bản Kiềng 2) cũng khá nổi tiếng. Một phần vì xinh đẹp, một phần vì Trang là một trong những cô gái ít ỏi nơi đây đi học đại học ở Hà Nội.

Giọt nước mắt ân hận muộn màng không thể cứu Tịnh khỏi bản án 17 năm tù về tội giết người.
Giọt nước mắt ân hận muộn màng không thể cứu Tịnh khỏi bản án 17 năm tù về tội giết người.

Trang và chàng trai Vi Thanh Tú (SN 1990, trú cùng bản) có một tình yêu đẹp. Dù Tú không học cao, hết THPT ở nhà phụ cậu buôn hàng chuyến nhưng Trang vẫn quyết định chọn Tú làm chỗ dựa cho cuộc đời mình, bởi lẽ Tú là chàng trai chịu thương, chịu khó, nhanh nhẹn, tốt bụng.
 
Dù Trang đang học năm thứ 2 khoa Tiếng Anh ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng trước tình cảm của đôi trẻ, 2 gia đình đã cho tổ chức lễ ăn hỏi, đợi Trang tốt nghiệp ra trường sẽ tính chuyện trăm năm.

Một ngày đầu tháng 10/2012, Trang được nghỉ mấy ngày nên về quê thăm người yêu. Tối ngày 8/10, Vi Thanh Tú đến nhà người yêu chơi. Lúc này, Phan Thanh Tịnh cùng đám bạn cũng phóng xe máy chạy tới. Gặp Tú, Tịnh hất hàm hỏi một cách kẻ cả: “Đi mô đó cu?”. Học cùng trường cấp 2, lại cùng tuổi nhưng bị Tịnh hỏi như vậy, Tú cũng nóng mặt nhưng cố gắng nín nhịn trả lời: “Đến nhà Trang chơi”.

“Tưởng chú đến nhà ai chứ đến nhà Trang thì về đi. Bọn anh đến nhà Trang chơi đây”. Bị Tịnh gọi bằng chú lại xưng anh, Tú bắt đầu sửng cồ vặc lại. Lời qua tiếng lại, hai gã trai bản xông vào nhau nhưng Tịnh to con hơn, lại có thời gian dài rèn luyện ở trường thể dục thể thao nên chiếm thế thượng phong. Tú nhỏ con hơn nên luồn lách tránh né và dùng tay móc vào miệng đối thủ.

Bị móc đau, Phan Thanh Tịnh rút con dao bấm trong túi đâm liền 9 nhát vào người đối thủ. Khi thấy Tú đổ ập xuống đường, máu tuôn xối xả, Tịnh mới bừng tỉnh. Được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá hiểm, Vi Thanh Tú tử vong ngay sau đó. Còn Phan Thanh Tịnh, sau khi biết Tú chết đã đến cơ quan điều tra tự thú.

Tại phiên tòa, Tịnh vừa khóc, vừa khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình những mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Rồi đến khi vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị mức án 20 năm tù thì Tịnh suy sụp hẳn và khóc òa như một đứa trẻ.

Sau cú sốc tinh thần vì mất người yêu, Lữ Thị Trang (áo đỏ) cũng bỏ luôn giảng đường
Sau cú sốc tinh thần vì mất người yêu, Lữ Thị Trang (áo đỏ) cũng bỏ luôn giảng đường

Ngồi dưới hàng ghế dự khán, Lữ Thị Trang như bất động, nhìn chằm chằm vô định vào phía trước. Sau cái chết của Tú, Trang bị cú sốc tinh thần quá lớn. Nỗi đau mất đi người mình thương yêu khiến Trang không thể gượng dậy. Cô quyết định bỏ ngang việc học, ở nhà chạy qua chạy lại giữa 2 nhà để hương khói cho Tú và làm chỗ dựa tinh thần cho bố mẹ anh.

Hỏi Trang về tương lai sau này, cô chỉ cười buồn. “Có lẽ em sẽ thi lại chị ạ. Hồ sơ cũng đã mua rồi, một tuần nữa hết hạn đăng ký nhưng giờ em cũng đang bấn loạn quá, chưa quyết định được”.

Còn Phan Thanh Tịnh, với mức án 17 năm tù giam, tương lai của chàng cử nhân sư phạm cũng mịt mờ nếu như Tịnh không đủ bản lĩnh để vượt qua bản thân, cải tạo tốt để trở về với cuộc đời như những gì đã nói trước khi hội đồng xét xử vào nghị án. Cái giá mà Tịnh phải trả cho nông nỗi tuổi trẻ cũng chát đắng như giọt nước mắt của Tịnh, của Trang, của gia đình Tú và những người thân của Tịnh.

Hoàng Lam