Nguyễn Thái Lực “rửa tiền” thế nào?

Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba, ngày 2-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lực (SN 1999) – em trai của Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Công ty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh về tội “Rửa tiền”.
>>Luyện “Alibaba” là ai?
>>Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào?
>>Công an ngăn chặn Công ty Alibaba tẩu tán tài sản

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Thái Lực đứng tên Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vốn điều lệ 100 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai, vốn điều lệ 20 tỷ đồng) là những công ty con của Alibaba.

Ngoài trực tiếp đứng tên 2 công ty trên, Nguyễn Thái Lực còn nắm giữ cổ phần lớn, lên đến 75% cổ phần của 8 công ty thuộc hệ thống Alibaba. Tất cả cổ phần của Lực nắm giữ trong hàng loạt công ty trên đều là vốn ảo và mọi hoạt động liên quan đến Công ty Alibaba, Lực đều thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh.

Nguyễn Thái Lực “rửa tiền” thế nào? - 1

Rất đông nạn nhân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Alibaba.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện giao cho Lực và một số người thân đi thu mua đất nông nghiệp. Nguồn tiền sử dụng để thu mua đất nông nghiệp được lấy từ tiền bán đất cho khách hàng tại các “dự án ma”, Lực trực tiếp đứng tên sở hữu những lô đất này. Điển hình, lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Lực mua lại của một người ở Đồng Nai. Lô đất có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5.

Đây là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt quy hoạch, nhưng Lực và các lãnh đạo Công ty Alibaba đã tự vẽ ra “dự án” Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền. Sau đó, Lực ký hợp đồng cho một  công ty con của Alibaba là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trụ sở xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) phân phối.

Tính đến khi bị ngăn chặn, dự án Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán 291 nền với trị giá 130 tỷ đồng, Công ty Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ đồng... Ngoài ra, còn rất nhiều lô đất tại các “dự án ma” của Công ty Alibaba Lực đứng tên chủ sở hữu. Sau đó, Lực dùng pháp danh các công ty do mình làm Giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ty khác rao bán đất nền ở các “dự án ma”.

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Lực được Luyện phân công báo cáo tiến trình pháp lý tất cả các dự án của Công ty Alibaba từ nhân viên Phòng Pháp lý cho Luyện, để Luyện nắm và chỉ đạo.

Nguyễn Thái Lực với vai trò Giám đốc, đại diện trước pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành Ali, đã ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án dưới sự chỉ đạo của Luyện để Công ty Alibaba bán các sản phẩm đất nền dưới dạng thổ cư cho khách hàng.

Theo yêu cầu của Luyện, Lực còn đứng tên cá nhân, nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở, do Luyện mua tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)… đồng thời đứng tên một số tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền chuyển nhượng đầu tư từ khách hàng hoặc tiền do Luyện chỉ đạo người của Công ty Alibaba chuyển vào. Lực cũng là người ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty thuộc hệ thống.

Quá trình điều tra đã xác định, ngày 19-9, sau khi Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, Võ Thị Thanh Mai – Giám đốc Tài chính của Công ty Alibaba (vợ của Nguyễn Thái Luyện) điện thoại thông báo cho Lực biết đã chuyển 13 tỷ đồng từ tài khoản của Mai mở tại Ngân hàng ACB vào tài khoản của Lực mở tại phòng giao dịch Bình Triệu thuộc Ngân hàng ACB – Chi nhánh Thủ Đức.

Mai yêu cầu Lực rút hết tiền ra để đưa lại cho Mai nhằm tránh bị cơ quan điều tra phong tỏa, kê biên và Lực đã làm theo. Số tiền 13 tỷ đồng do Nguyễn Thái Lực tẩu tán chính là tiền do các khách hàng nộp cho Công ty Alibaba để thanh toán tiền mua đất nền các “dự án ma” của công ty này.

Qua tiếp xúc, có rất nhiều khách hàng là nạn nhân của Công ty Alibaba cho biết, khi ký hợp đồng mua bán đất thì họ ký với công ty, nhưng khi thanh toán thì họ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh hoặc một số cá nhân khác. Vì vậy, cơ quan điều tra thực hiện ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án.

Theo đó, Công an TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn đề nghị phong tỏa bổ sung gần 20 tài khoản của các cá nhân liên quan là những người thân cận của ba anh em Luyện, Lực, Lĩnh; một số lãnh đạo chủ chốt của Công ty Alibaba và các công ty con, kể cả các đối tác có nhiều giao dịch liên quan đến Công ty Alibaba.

Song song đó, Cơ quan điều tra cũng có công văn gửi các cơ quan chức năng liên quan để ngăn chặn việc mua bán, sang nhượng các lô đất do Công ty Alibaba và một số cá nhân đứng tên.

Một cán bộ điều tra cho biết, hành vi “rửa tiền” được hiểu là làm cho nguồn tiền hoặc tài sản bất hợp pháp, trở thành hợp pháp bằng cách thông qua các nghiệp vụ tài chính, ngân hàng hoặc các giao dịch khác… Nguyễn Thái Lực bị khởi tố hành vi “rửa tiền” vì đã có những sai phạm như trên. 

Theo Thúy Hà

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Bắt nghi can dùng dao khống chế cướp tiền ngay tại cây ATM
Bắt nghi can dùng dao khống chế cướp tiền ngay tại cây ATM

(Dân trí) - Khi thấy cô gái trẻ rút tiền từ trụ ATM, Cường tiến lại gần rồi dùng dao khống chế. Sau khi cướp được 2,5 triệu đồng, Cường nhanh chân tẩu thoát.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:51

Đề nghị truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải trong vụ án trốn thuế
Đề nghị truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải trong vụ án trốn thuế

(Dân trí) - Ngày 7/10, lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố 4 bị can, trong đó có ông Trần Vũ Hải, là luật sư tại Hà Nội, liên quan đến tội “trốn thuế”.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:54

Thanh niên trộm xe tay ga ở chung cư cao cấp trong tích tắc
Thanh niên trộm xe tay ga ở chung cư cao cấp trong tích tắc

(Dân trí) - Vào hầm xe chung cư Orchard Park View, nam thanh niên bẻ khoá, gắn biển số giả vào xe tay ga đắt tiền của cư dân rồi tẩu thoát trong nháy mắt.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:14

Bắt giữ người đàn ông khuyết tật nghi đánh chết bé gái 11 tuổi
Bắt giữ người đàn ông khuyết tật nghi đánh chết bé gái 11 tuổi

(Dân trí) - Ngày 7/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã thực thi lệnh bắt khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi giết người đối với  Huỳnh Kim Tâm (SN1968) trú ở thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:07

Đình chỉ công tác cán bộ công an "say khướt" lái xe gây tai nạn
Đình chỉ công tác cán bộ công an "say khướt" lái xe gây tai nạn

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Đắk Nông, cán bộ công an phường Nghĩa Phú (TX. Gia Nghĩa) điều khiển xe ô tô gây tai nạn trong trạng thái say xỉn. Hiện cán bộ công an này đã bị đình chỉ công tác 30 ngày để phục vụ điều tra.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:09

Bắt “nóng” nam thanh niên nghi dùng dao cướp tài sản sau khi mua dâm
Bắt “nóng” nam thanh niên nghi dùng dao cướp tài sản sau khi mua dâm

(Dân trí) - Công an đã bắt được nam thanh niên nghi liên quan vụ một người phụ nữ gục ngã trên vũng máu trong tình trạng bị thương ở đường Nguyễn Lương Bằng (thuộc phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu,  TP Đà Nẵng) vào sáng nay (7/10)

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:28

Nguyên cán bộ công an tống tiền giám đốc ngân hàng
Nguyên cán bộ công an tống tiền giám đốc ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 7/10, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thanh Don (sinh năm 1983, nguyên cán bộ công an) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:24

3 cựu công an đánh chết phạm nhân lĩnh án
3 cựu công an đánh chết phạm nhân lĩnh án

(Dân trí) - Ngày 7/10, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bến Lức (Long An) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án dùng nhục hình khiến một phạm nhân tử vong xảy ra tại Trại giam Long Hòa (huyện Bến Lức, Long An) vào tháng 10/2017.

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:32

Liên tục phát hiện nhiều đối tượng phê ma túy trong quán karaoke
Liên tục phát hiện nhiều đối tượng phê ma túy trong quán karaoke

(Dân trí) - Sáng 7/10, Công an huyện Duy Xuyên cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang 34 đối tượng dương tính ma túy trong quán karaoke Luxury ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:22

Phát hiện thi thể người phụ nữ tại nghĩa địa, nghi bị sát hại
Phát hiện thi thể người phụ nữ tại nghĩa địa, nghi bị sát hại

(Dân trí) - Danh tính nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị K. (SN 1983, trú tại thôn Thông Quan, Thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:42

Thông tin chính thức vụ cán bộ công an nổ súng tại chi nhánh ngân hàng
Thông tin chính thức vụ cán bộ công an nổ súng tại chi nhánh ngân hàng

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin chính thức về vụ việc nổ súng tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank, đóng trên địa bàn xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vào ngày 25/7/2019.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:37

Người đàn ông nghi sát  hại chồng Bí thư xã khi đi trên đường
Người đàn ông nghi sát hại chồng Bí thư xã khi đi trên đường

(Dân trí) - Nghi ngờ ghen tuông, Thương được cho là đã cầm búa đánh anh H. đến tử vong khi nạn nhân đang đi xe đạp điện trên đường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ  quán karaoke nhốt nữ nhân viên, dùng còng số 8 để “dạy dỗ”
Chủ quán karaoke nhốt nữ nhân viên, dùng còng số 8 để “dạy dỗ”

(Dân trí) - Do sợ các nữ nhân viên bỏ trốn, Nguyễn Thế Hà nhốt nhân viên vào một phòng, giao cho 2 nam thanh niên trông giữ khóa cửa. Cô gái nào có ý định bỏ trốn sẽ bị bắt, nhốt vào một phòng riêng của quán, sau đó dùng gậy nhựa đánh và dùng khóa số 8 còng tay vào giường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:24

Giám đốc gọi giang hồ “vây” xe chở công an bị khởi tố thêm tội trốn thuế
Giám đốc gọi giang hồ “vây” xe chở công an bị khởi tố thêm tội trốn thuế

(Dân trí) - Ông Lương, người đã gọi điện cho hàng chục giang hồ “vây” xe ô tô chở công an đã bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố thêm tội danh trốn thuế.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:20

Chết tức tưởi vì xin đi nhờ xe… kẻ cướp
Chết tức tưởi vì xin đi nhờ xe… kẻ cướp

Xin đi nhờ xe đối tượng có bốn tiền án, người phụ nữ bị sát hại giữa đường vắng, đến nay chưa rõ lai lịch.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:07

Hà Nội: Vờ mua nhung hươu rồi cướp
Hà Nội: Vờ mua nhung hươu rồi cướp

(Dân trí) - Đặt mua số nhung hươu với gia gần 60 triệu đồng, sau khi kiểm hàng, cho vào cốp ô tô, Nguyễn Mạnh Quyết vờ lên xe lấy tiền rồi phóng xe đi mất.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:06

Nhiều khúc gỗ “khủng” nằm ở rẫy người dân, nhưng không ai nhận
Nhiều khúc gỗ “khủng” nằm ở rẫy người dân, nhưng không ai nhận

(Dân trí) - Các khúc gỗ được cất dấu trái phép tại nhà rẫy của người dân trên địa bàn xã Nam Bình và xã Đắk Hòa (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người nào đến nhận số gỗ này.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:35

Hàng chục nam nữ trong nhiều phòng hát karaoke chơi ma túy lúc rạng sáng
Hàng chục nam nữ trong nhiều phòng hát karaoke chơi ma túy lúc rạng sáng

(Dân trí) - Rạng sáng 6/10, lực lượng công an TP Huế cùng Công an phường An Cựu đột xuất kiểm tra quán karaoke Dậy Sóng 2 (số 324 đường Phan Chu Trinh - TP Huế). Qua đó, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 05:55

Xác định nguyên nhân công nhân tử vong bất thường
Xác định nguyên nhân công nhân tử vong bất thường

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Duy Tây (SN 1988, trú phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) là do ngạt nước.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:00

Bắt giữ nghi phạm đâm chết người trong vườn mì rồi bỏ trốn
Bắt giữ nghi phạm đâm chết người trong vườn mì rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi dùng dao đâm khiến một người đàn ông tử vong tại vườn mì, Tưởng liền bỏ trốn. Cơ quan công an truy tìm và bắt giữ đối tượng sau khi gây án một ngày.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:30

Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, nam thanh niên đâm trọng thương bố mẹ bạn gái
Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, nam thanh niên đâm trọng thương bố mẹ bạn gái

(Dân trí) - Chỉ vì bị ngăn cấm chuyện tình cảm, một nam thanh niên đã tới nhà dùng dao đâm bố mẹ bạn gái trọng thương.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:10

Công nhân tử vong bất thường, người nhà đến vây trụ sở công ty
Công nhân tử vong bất thường, người nhà đến vây trụ sở công ty

(Dân trí) - Cho rằng cái chết của người thân có nhiều uẩn khúc, gia đình đưa thi thể nạn nhân đến vây trước cổng nhà máy nơi anh làm việc để yêu cầu làm rõ.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 10:35

Truy tìm đối tượng nửa đêm vào nhà giết người, cướp xe máy
Truy tìm đối tượng nửa đêm vào nhà giết người, cướp xe máy

Ngày 5-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đang điều tra vụ án giết người và cướp tài sản tại thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:32

Gánh nặng trên lưng cha
Gánh nặng trên lưng cha

Thay vì tuổi già được con phụng dưỡng, ông lại gánh nặng trên lưng món tiền phải bồi thường của con. Nhưng điều đó chắc chắn không bằng gánh nặng trong lòng ông đang mang

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:34