Nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau lãnh 2 năm tù

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ngày 12/8, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên vụ án hình sự liên quan đến nhiều cán bộ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

Theo hồ sơ, từ năm 2011, trường Đại học Y dược Cần Thơ nhận đào tạo nhiều sinh viên (SV) theo địa chỉ sử dụng của tỉnh Cà Mau. Những SV này đóng học phí thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau thu hộ cho trường.

Tuy nhiên, số tiền học phí của SV bị 2 cán bộ là kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau chiếm dụng, làm mất cân đối nhiều tỷ đồng, dẫn đến nhiều SV bị nợ học phí, nguy cơ không thể thi tốt nghiệp ra trường.

Theo đó, 2 cán bộ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau là Đỗ Thành Chương (kế toán) và Phan Ngọc Trâm (thủ quỹ) được phân công thu hộ học phí của SV, sau đó chuyển lại cho trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm được giao, 2 cán bộ này chỉ chuyển một phần học phí về trường và chiếm dụng nhiều tỷ đồng. Tháng 10/2017, cả 2 bị đình chỉ công tác, bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau khởi tố hành vi "Tham ô tài sản".

Sau đó, ông Huỳnh Quốc Việt (nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau) và ông Trịnh Minh Khén (nguyên Phó phòng Tổ chức cán bộ) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trách nhiệm của ông Việt và ông Khén được xác định là có liên quan đến 2 cán bộ nói trên của Sở Y tế tỉnh Cà Mau trong việc chiếm dụng tiền học phí của SV.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau lãnh 2 năm tù - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: CTV)

HĐXX đã tuyên 20 năm tù đối với Đỗ Thanh Chương và buộc bị cáo hoàn trả hơn 8,6 tỷ đồng; 4 năm tù đối với Phan Ngọc Trâm và buộc giao nộp hơn 260 triệu đồng.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nhận 2 năm tù và Trịnh Minh Khén 2 năm tù.