Khánh Hòa:

Nguyên cán bộ công an trục lợi khi thu phí đăng ký xe lãnh 14 năm tù

(Dân trí) - Ngày 25/8, TAND TP Nha Trang đã tuyên án vụ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an tỉnh Khánh Hòa.

Bị cáo Lê Thị Minh Trang.
Bị cáo Lê Thị Minh Trang.

Trong vụ án này, bị cáo duy nhất là Lê Thị Minh Trang (SN 1984, trú Tân Lập, Nha Trang) bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 3 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung là 14 năm tù.

Trước đó, ngày 12/8, vụ án được đưa ra xét xử công khai, song sau phần thủ tục khai mạc, HĐXX đã quyết định hoãn tòa theo đề nghị của đại diện VKS và luật sư bào chữa vì vắng nhiều nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
 
Trang công tác tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) - Công an tỉnh Khánh Hòa từ tháng 5/2008. Trang được giao nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe mô tô.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Trang đã có hành vi gian dối trong việc thu tiền phí, lệ phí để chiếm đoạt tiền và gây thất thu ngân sách Nhà nước trong một thời gian dài. Trong thời gian từ tháng 1/2008 đến 5/2011, Trang đã thu tiền phí, lệ phí đăng ký xe mô tô sai với quy định của Nhà nước hơn 9.500 xe. Cơ quan công tố xác định Trang chiếm đoạt 41,6 triệu đồng và gây thất thu cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Thủ đoạn của Trang là sử dụng cùng lúc nhiều quyển biên lai để thu tiền; quyển biên lai đều ghi sai lệch số tiền thu (giữa liên 1 và liên 3 với liên 2). Những quyển biên lai ghi sai này, Trang đều đánh dấu “x” phía trên góc trái ngoài bìa của quyển biên lai. Khi sử dụng hết cuốn biên lai này, Trang viết số “200” đè lên dấu “x”. Mục đích của việc đánh dấu này là để dễ phân biệt với các quyển biên lai ghi đúng, thu đủ (không có sự chênh lệch giữa 3 liên). Hết quyển biên lai này, Trang lại dùng quyển khác để tiếp tục hành vi gian dối.

Thực tế là, số tiền thu ghi tại liên 1 và liên 3 là 200.000 đồng, còn số tiền thu và ghi tại liên 2 (giao cho chủ phương tiện) là 400.000 đồng/biên lai. Bằng cách này, Trang đã chiếm đoạt số tiền chênh lệch là 200.000 đồng/biên lai khi thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô. Số tiền chênh lệch này Trang khai là đã đưa cho bà P.T.K. (nguyên Đội phó Đội đăng ký quản lý phương tiện). Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, bà K. phủ nhận hoàn toàn lời cáo buộc của Trang. Mặt khác, tại cơ quan điều tra và tại tòa, Trang không đưa ra được bất kỳ tài liệu, giấy tờ nào chứng minh cho lời khai của mình.

Tại tòa, Trang khai vụ việc được cả tập thể tham gia làm, khâu thu tiền phí, lệ phí của Trang chỉ là một khâu trong số nhiều khâu khác, nhưng vì sao chỉ một mình bị cáo bị truy tố. Mặt khác luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xem xét trách nhiệm tập thể.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xử lý kỷ luật hành chính đối với 6 cán bộ lãnh đạo phòng PC67 và chỉ huy Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông.

Ngoài ra, 11 cán bộ của phòng PC67 trong quá trình thu tiền phí, lệ phí đăng ký mới biển số xe mô tô ở mức độ khác nhau cũng có những sai phạm tương tự nhưng Cơ quan điều tra không thu được liên 2 (giao cho chủ xe) nên không thể đối chiếu, xác định được số tiền chênh lệch. Công an tỉnh đã kiểm điểm, kỷ luật và điều chuyển công tác theo quy định của ngành.

Viết Hảo

Đang được quan tâm