TP.HCM:

Người vợ đầu độc Trung tá CSGT lĩnh án tử hình

(Dân trí) – Mặc dù hết van lạy mẹ chồng đến van xin hội đồng xét xử nhưng bị cáo Dư Kim Liên, kẻ đã giết chồng là trung tá CSGT vẫn bị Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tuyên mức án tử hình về tội giết người.

Sáng 29/3, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Dư Kim Liên (45 tuổi, ngụ Q.6) về tội giết người. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt nên có rất nhiều người dân đã đến nhà văn hóa thiếu nhi để xem diễn biến phiên tòa.
 
Nhiều người cố chen chân vào sát bờ tường rào, cố tìm vị trí dễ dàng để được nhìn tận mặt bị cáo Liên, một người vợ tàn độc đã hạ sát chồng mình.
 
Bị cáo Liên hầu tòa trong tà áo trắng, quần đen và với vẻ mặt điềm tĩnh. Bị cáo không một lần quay lại phía sau lưng dù thừa biết rằng, nơi đó có 2 người con trai của mình, mẹ chồng và nhiều người thân.
 
Hai con trai của bị cáo và bà Trần Thị Út, mẹ của trung tá cảnh sát giao thông (CSGT) Trần Xuân Chuyên (51 tuổi, cán bộ đội CSGT Phú Lâm, Q.6) là người đại diện hợp pháp của bị hại. Cả 3 bà cháu ngồi lặng lẽ để theo dõi phiên tòa.
 
Dư Kim Liên bình thản trước tòa
Dư Kim Liên bình thản trước tòa.

Vì gia đình không có tiền thuê luật sư bào chữa nên Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chỉ định luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn luật sư TPHCM) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo trước tòa.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Dư Kim Liên đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Liên khai rằng, vì mình nợ nần nhiều nên giữa hai vợ chồng luôn nảy sinh mâu thuẫn. Hai con trai cũng làm trong ngành công an và thường xuyên vắng nhà nên Liên không biết tâm sự với ai.
 
Liên không bài bạc nhưng không lý giải được việc vì sao mình nợ hơn 1,3 tỷ đồng. Nhiều lần, chủ nợ đến tận nhà đòi và chồng của Liên là trung tá Chuyên phải trả nợ thay cho vợ.
 
Rất đông người dân theo dõi phiên tòa
Rất đông người dân theo dõi phiên tòa

Thế nhưng, trong khoảng nợ 1,3 tỷ đồng này, Liên bị chủ nợ dồn ép và thuê xã hội đen dọa sẽ giết nếu không trả tiền. Chủ nợ và côn đồ nhiều lần đến nhà và trung tá Chuyên đều biết chuyện này. Liên đem chuyện mình thiếu nợ và bị xã hội đen đe dạo để nhờ chồng tìm cách tháo gỡ nhưng anh Chuyên nói: “Để xã hội đen giết chết luôn”.

Liên bàn với chồng chuyện bán căn nhà mà cả gia đình đang ở để lấy tiền trả nợ thì anh Chuyên không đồng ý và còn dọa sẽ ly dị vợ. Cho rằng, chồng không ủng hộ kế hoạch của mình, Liên nảy sinh ý định giết chồng chết để tự mình định đoạt căn nhà, bán lấy tiền trả nợ.

Chính vì lẽ đó, Liên đã lên một kế hoạch hoàn hảo nhằm thủ tiêu chồng và qua mắt gia đình, cơ quan điều tra. Liên đi mua thuốc ngủ, thuốc rầy, kim tiêm, bao tay, sữa hộp… về giấu sẵn trong nhà chờ cơ hội ra tay.
 
Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa
 
Đêm 12/3/2012, anh Chuyên đi nhậu về. Liên pha sữa có trộn thuốc ngủ và thuốc rầy vào cho chồng uống. Thấy chồng ngủ say nhưng chưa tắt thở, Liên dùng kim tiêm thêm thuốc rầy vào mông để chồng chết hẳn mới thôi.
 
Sáng hôm sau, biết chồng đã chết, sau khi xóa hết dấu vết hiện trường, Liên báo cho các con của mình về sự ra đi đột ngột của cha và báo cơ quan biết anh Chuyên chết vì đột quỵ.
 
Nhằm che giấu hành vi của mình, Liên yêu cầu người nhà làm mai táng gấp. Tuy nhiên, nhận thấy cái chết của ông Chuyên có nhiều vấn đề, công an đã khám nghiệm tử thi và phát hiện ông bị đầu độc. Trong sự bình tĩnh đến lạ thường, Liên đã khai báo một cách rành rọt về hành vi phạm tội của mình.
 
Mẹ của trung tá Chuyên đề nghị HĐXX xử đúng người, đúng tội
Mẹ của trung tá Chuyên đề nghị HĐXX xử đúng người, đúng tội

Tại tòa, hai con trai của bị cáo cũng có lời xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mẹ mình. Bởi, hai anh đã mất cha. Dù không muốn nhưng cha mình cũng đã chết nên không muốn mất thêm cả mẹ, dù người mẹ đã gây ra tội lỗi tày đình.

Riêng bà Trần Thị Út, mẹ của nạn nhân Chuyên thì vẫn yêu cầu HĐXX xử nghiêm theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Bà cho rằng, ngày 8/3/2012, anh Chuyên còn về chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ cho mẹ.
 
Con trai bà còn khỏe mạnh, không lý do gì mà chết đôt ngột như vậy. “Khi nghe tin báo thằng Chuyên chết, tôi nghĩ ngay là nó bị ai đó giết. Không thể nó chết vì bệnh. Tôi nghĩ con vợ đã giết nó vì cuộc sống của vợ chồng nó mâu thuẫn từ lâu”, bà mẹ ở tuổi thất thập thở dài, đôi mắt ràn rụa khai báo trước tòa.
 
Đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nhận định hành vi giết người, mà nạn nhân chính là người chồng đã hơn 24 năm đầu ấp tay gối của Liên là rất dã man.
 
Giết chồng để bán nhà trả nợ là hành động đê hèn. Hơn nữa, năm 2006, Liên từng bị TAND TPHCM xử phạt một năm nhưng cho hưởng án tù treo vì tội trộm cắp tài sản.
 
Với nhân thân từng có tiền án, tiền sự và hành vi giết người dã man, đê hèn, Liên không những tước đi tính mạng của người chồng, mà còn cướp đi người cha của 2 con, phá tan hạnh phúc gia đình mà có đến 3 người đang làm trong ngành công an.
 
Xét thấy hành vi của bị cáo Liên cần loại bỏ vĩnh viễn ngoài xã hội, vị đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên Dư Kim Liên mức án tử hình về tội giết người. Khi VKS đề nghị mức án cao nhất, Dư Kim Liên vẫn ngồi yên lặng, không mảy may biểu hiện sự sợ sệt của mình.
 
Dư Kim Liên bị giải ra xe sau khi tòa tuyên án tử hình
Dư Kim Liên bị giải ra xe sau khi tòa tuyên án tử hình.

Khi được nói lời sau cùng, Liên xin HĐXX tha tội chết để về chuộc lỗi với mẹ chồng và chăm sóc hai đứa con. Liên khóc nhưng nước mắt không chảy. Liên không ngoảnh lại phía sau nhưng vẫn khẩn thiết xin mẹ chồng tha tội. “Mẹ ơi cứu con mẹ ơi. Con biết lỗi rồi. HĐXX ơi, xin cho bị cáo thoát tội chết để bị cáo làm lại cuộc đời, nuôi dưỡng hai con, lo cho mẹ chồng”.

Khi được tòa hỏi ý kiến trước khi nghị án, bà Út vẫn khẳng định mong tòa xét xử đúng người đúng tội, mặc cho lời khẩn thiết của con dâu vừa vang lên cách đó vài giây.

Nhận thấy hành vi của bị cáo là dã man. Bản thân bị cáo từng có tiền án tiền sự, cần loại bỏ vĩnh viễn ra ngoài xã hội. HĐXX đã tuyên phạt Dư Kim Liên án tử hình về tội giết người.

Phiên tòa kết thúc, Dư Kim Liên bị giải ra xe về trại giam trong tiếng thở dài của nhiều người dự khán. Bà Trần Thị Út, lúc này nước mắt tuôn rơi. Dáng người mẹ già, gầy lom khom trong vòng tay của hai đứa cháu trai, chậm rãi rời khỏi nơi phiên tòa khiến nhiều ánh nhìn cảm thương, ái ngại.

Công Quang

Tin liên quan