Người phụ nữ sinh con để hoãn thi hành án bị tuyên tử hình do bán ma túy

Xuân Duy

(Dân trí) - Ngày 25/1, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngọc Yến (sinh năm 1986) tử hình và Dương Ngọc Tuyền (sinh năm 1984) 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý, bị cáo Yến cứ đến lúc chấp hành án thì có bầu.

Hồ sơ thể hiện năm 2007, Yến bị xử phạt 3 năm tù về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại Đồng Nai. Do đang nuôi con nhỏ nên được hoãn chấp hành án.

Người phụ nữ sinh con để hoãn thi hành án bị tuyên tử hình do bán ma túy - 1

Bị cáo Yến (áo trắng) lãnh án tử hình.

Ngày 26/1/2011, Yến bị bắt thi hành án tại trại giam B5, Công an tỉnh Đồng Nai. Đến ngày 9/3/2011, được chuyển về trại giam Thủ Đức, Bộ công an. Ngày 27/7/2011, Yến được hoãn thi hành án để sinh con. Ngày 7/6/2017, Yến tiếp tục đi chấp hành án tại trại giam Thủ Đức tới tháng 1/2019 thi hành xong.

Đến khoảng 3h chiều 8/6/2020, trước một căn nhà trên đường Lê Văn Quới (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân), công an bắt quả tang Tuyền đang ngồi phía sau xe máy do một tài xế hãng công nghệ điều khiển cất giấu trái phép chất ma túy đem bán cho người khác. Công an thu giữ được hơn 200 gram Methamphetamin. 

Từ lời khai Tuyền mua ma túy của Yến, lực lượng chức năng khám xét tại căn hộ Yến ở chung cư đường Nguyễn Sỹ Sách (quận Tân Bình). Công an thu giữ tại đây hơn 1 kg ma túy các loại. 

Quá trình điều tra, Tuyền khai nhận nghiện ma túy và sử dụng ma túy đá với Yến. Sau đó Tuyền chuyển đến chung cư sống chung với Yến và biết Yến có nguồn ma túy để bán. Ngày bị bắt, Tuyền mua của Yến số ma túy trên để bán cho người phụ nữ không rõ lai lịch với giá 60 triệu đồng.

Yến khai mua ma túy của người đàn ông cũng không rõ lại lịch tại khu vực đường Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình) 1kg ma túy đá với giá 265 triệu đồng và 10 gram ma túy Ketamin với giá 4,5 triệu đồng để mang về bán cho Tuyền và những người khác kiếm lời.

Với người xe ôm công nghệ chở Tuyền, cũng như bảo vệ chung cư được Yến gửi đồ (bên trong có ma túy), kết quả điều tra xác minh họ không biết, không liên quan đến hành vi phạm tội của hai nữ bị cáo.