Người mẹ nuốt nỗi đau xin giảm án cho kẻ giết con trai mình

Xuân Duy

(Dân trí) - "Dù sao con tôi cũng đã mất, tôi đến đây không phải để chứng kiến pháp luật trừng trị kẻ ác mà để xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo", mẹ của bị hại trình bày.

Gây án vì số tiền 300.000 đồng

Từ sáng sớm 16/4, bà Nguyễn Thị N. đã được con trai út chở từ huyện Củ Chi (TPHCM) tới TAND TPHCM để tham gia phiên tòa. Bà N. được tòa triệu tập tới tòa với tư cách là đại diện cho gia đình bị hại.

Một năm trước, con trai bà N. là Nguyễn Văn T. bị Võ Văn Nhớ (SN 1994, tại Cần Thơ) dùng dao đâm chết. Trong bộ đồ đã ngả màu, mái tóc muối tiêu, gương mặt đen sạm, khắc khổ, người phụ nữ U60 bước từng bước chậm rãi tới vị trí của người bị hại. Phiên tòa chỉ có 2 mẹ con bà N. và phía trên bục khai báo là bị cáo, không có người nhà bị cáo và người dự khán.

Người mẹ nuốt nỗi đau xin giảm án cho kẻ giết con trai mình - 1
Bị cáo Nhớ tại tòa.

Bà N. cho biết, gia đình bà sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng bà cùng các con rời quê lên TPHCM mưu sinh. Gia đình bà có 4 người con, T. là con thứ 3 trong gia đình. Các anh chị và em của T. đã lập gia đình và ra ở riêng còn mình T. sống cùng với bố mẹ. T. là lao động chính.

Thông qua một số mối quan hệ thì anh T. và Nhớ có biết nhau. Tối 22/4/2020, anh Trương Văn H. rủ Nhớ và một vài người bạn trong đó có Nguyễn Văn T. nhậu tại phòng trọ xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi.

Nhậu được một lúc, Nhớ và anh T. phát sinh mâu thuẫn cãi nhau. Nhớ nhắc lại món nợ 300.000 đồng mà người quen của anh T. mượn không trả và dọa sẽ đâm anh T..  Nghe vậy, T. thách thức Nhớ đâm mình. 

Lúc này, Nhớ về phòng trọ lấy một con dao quay lại đâm anh T. nhiều nhát khi đang ngồi dưới nền nhà cạnh cửa ra vào. Sau đó, Nhớ cùng bạn nhậu đã đưa anh T. đến phòng khám đa khoa cấp cứu.

Tại đây, phòng khám cho biết anh T. đã chết nên Nhớ quay về phòng trọ lấy dao tự chế đâm nhiều nhát để tự sát.

Cùng lúc, công an đến ghi nhận sự việc và khống chế Nhớ lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Lòng vị tha

"Ngày xảy ra sự việc, tôi đang đi bán vé số. Khi đó, tôi như chết lặng, không tin đó là sự thật. Thằng T. nó hiền lành, không bao giờ để mất lòng người khác mà giờ lại bị người ta giết chết. Gia đình tôi khổ lắm, trong nhà không có tiền nên đi vay mượn khắp nơi để lo ma chay cho con", bà N. nhớ lại.

Theo bà N., sự ra đi của anh T. là sự mất mát vô cùng lớn đối với gia đình bà, khiến sức khỏe của vợ chồng bà bị suy sụp không thể đi lao động thường xuyên nên gia đình vốn khó khăn nay càng khó khăn thêm.

Tại tòa, bị cáo Nhớ tỏ ra bình tĩnh, trả lời rõ ràng từng câu hỏi của HĐXX đưa ra. Nhớ khai mình không có chủ đích giết người và xin HĐXX xem xét cho hoàn cảnh bị cáo không được đi học nên hiểu biết pháp luật có phần hạn chế.

Người mẹ nuốt nỗi đau xin giảm án cho kẻ giết con trai mình - 2
Bị cáo Nhớ lãnh án tù chung thân.

"Bị cáo chỉ muốn dùng dao đe dọa anh T. nhưng lúc đó bị cáo đã say nên không làm chủ được hành vi. Khi thấy anh T. chảy nhiều máu thì bị cáo đã chủ động nhờ người đưa đi cấp cứu nhưng anh T. đã không qua khỏi. Biết anh T. đã chết, bị cáo hối hận về hành vi thiếu suy nghĩ của mình nên đã về phòng trọ, dùng dao để kết liễu cuộc đời mình", bị cáo Nhớ khai.

Nuốt nỗi đau mất đi người con, bà N. yêu cầu bị cáo bồi thường 50 triệu đồng mai táng phí và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

"Tôi đến đây không phải để chứng kiến pháp luật trừng trị mà đến để xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Dù sao đi nữa thì con trai tôi cũng đã mất rồi nên giờ đây, tôi chỉ mong mình làm được chút việc gì đó để phúc lại cho con cháu. Bản thân bị cáo còn non trẻ, suy nghĩ còn bồng bột nên mới có hành vi trái pháp luật", đại diện gia đình bị hại trình bày.

Trước tấm lòng vị tha của bà N., Nhớ quay người sang nhìn bà N., cúi đầu xin lỗi. Nhớ cho biết, từ ngày mình gây ra chuyện tới nay chưa có người thân nào tới thăm nuôi. Sau phiên tòa này, Nhớ sẽ tìm cách liên lạc với gia đình bồi thường thiệt hại nhằm bù đắp một phần lỗi lầm mà bị cáo đã gây ra.

HĐXX nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà bị cáo dùng hung khí nguy hiểm sát hại anh T., hành vi của cáo thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng người khác. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Võ Văn Nhớ mức án tù chung thân về tội giết người.