“Mổ xẻ” những đại án kinh tế

Trong số 6 đại án thì có 4 vụ liên quan tới ngân hàng hoặc từ những cái “bắt tay” của kẻ lừa đảo với cán bộ cơ quan quản lý

Trong năm 2017, nhiều đại án kinh tế sẽ được đưa ra xét xử theo chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.

Vung tiền tỉ

Nổi cộm trong các đại án là việc các lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngân hàng (NH) cố ý làm trái các quy định của nhà nước để hưởng lợi cá nhân.

Vụ án gây chấn động trong ngành NH là Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo 1.085 tỉ đồng tại NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM. Huỳnh Thị Huyền Như nguyên là Phó Phòng Quản lý rủi ro của VietinBank, trong quá trình bị xét xử về hành vi chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của 15 NH, công ty, cá nhân vào cuối tháng 12-2014 đã bị đề nghị điều tra tội danh “Tham ô tài sản” 1.085 tỉ đồng. Từ đây, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền 1.085 tỉ đồng của 5 đơn vị mở tài khoản hợp pháp tại VietinBank gồm: Công ty CP Chứng khoán Saigonbank Berjara (210 tỉ đồng), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (125 tỉ đồng), Công ty An Lộc (170 tỉ đồng), Công ty CP Chứng khoán Phương Đông (380 tỉ đồng) và Công ty Hưng Yên (hơn 200 tỉ đồng). Đến tháng 1-2015, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã hủy án để điều tra lại một số vấn đề.

Trong vụ án về vi phạm cho vay và thất thoát vốn nhà nước tại NH TMCP Đại Dương (OceanBank), Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, đã chỉ đạo cho vay không bảo đảm điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm; khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định. Nổi lên là khoản vay 500 tỉ đồng mà Hà Văn Thắm đã cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Trung Dung của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT NH TMCP Xây dựng Việt Nam, vay không có tài sản bảo đảm, đến nay mất khả năng thu hồi và có nhiều hành vi sai phạm.

Tháng 5-2014, Hà Văn Thắm chỉ đạo thư ký của HĐQT OceanBank lập khống 24 hợp đồng chuyển nhượng căn hộ của dự án Star City Westlake giữa 9 cá nhân do Thắm chỉ định, sau đó giao Giám đốc Phòng Giao dịch Đào Duy Anh của OceanBank thẩm định cho vay. Hà Văn Thắm đã chiếm đoạt 137 tỉ đồng cho vay với các hợp đồng này. Ngoài ra, Hà Văn Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo OceanBank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại OceanBank, vượt trần huy động theo quy định của NH Nhà nước, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 984 tỉ đồng.

Huỳnh Thị Huyền Như lại chuẩn bị hầu tòa Ảnh: Phạm Dũng
Huỳnh Thị Huyền Như lại chuẩn bị hầu tòa Ảnh: Phạm Dũng

Vô trách nhiệm

Ngoài những “con cá lớn” như Hà Văn Thắm, Huỳnh Thị Huyền Như, trong hệ thống NH xảy ra nhiều vụ án mà nguyên nhân xuất phát từ việc buông lỏng quản lý, vô trách nhiệm với công việc.

Trong vụ gây thiệt hại 90 tỉ đồng tại Công ty In, Thương mại và Dịch vụ Agribank, Phạm Ngọc Ngoạn - nguyên giám đốc, chủ tịch HĐTV công ty này - gây thiệt hại cho nhà nước hơn 90 tỉ đồng thông qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại KCN Quang Minh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để xây dựng nhà máy in NH. Dù chưa đủ điều kiện thực hiện song Phạm Ngọc Ngoạn vẫn chỉ đạo chuyển hơn 90 tỉ đồng cho đối tác. Sau đó, hợp đồng không thực hiện được, khoản tiền này đến nay không có khả năng thu hồi. Ngoài ra, Phạm Ngọc Ngoạn còn sai phạm trong việc dùng quyền sử dụng đất tại số 10 phố Chùa Bộc để góp vốn vào Công ty CP Bất động sản Agribank; đầu tư vào dự án đẩy giá quyền sử dụng đất tại lô C, khu D1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội và đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 66 tỉ đồng tại dự án Dệt Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) thì có sự tiếp tay của Nguyễn Thế Thư, nguyên Giám đốc Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ Phát triển Bắc Ninh (NH Phát triển Việt Nam); Trần Đức Lực, nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ phát triển Bắc Ninh; Nguyễn Huy Bình, nguyên Phó trưởng Phòng Tín dụng Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ phát triển Bắc Ninh và Nguyễn Thế Tài, nguyên cán bộ NH An Bình (hội sở phía Bắc).

Nhờ sự “vô tư” của những đối tượng này mà năm 2005, vợ chồng Doãn Ngọc Giang và Kiều Thị Thanh Hương (ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã chỉ đạo Nguyễn Việt Hoàng (cháu của Giang) vay 45 tỉ đồng của NH Phát triển Việt Nam để đầu tư xây dựng Nhà máy Dệt Quế Võ. Sau khi được NH giải ngân, vợ chồng Giang - Hương đã rút tiền trong tài khoản rồi bỏ trốn.

Tham nhũng, rửa tiền

Trong 2 vụ án liên quan tới tham nhũng thì nổi cộm là tham ô tài sản, rửa tiền tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Bốn bị can sắp hầu tòa gồm: Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines; Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng Phòng Kinh doanh Vinashinlines; Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines và Giang Văn Hiển (cha của Giang Kim Đạt).

Từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Vinashinlines lập các dự án đầu tư mua tàu biển cũ không bảo đảm chất lượng về cho thuê lại. Các đối tượng đã nâng giá mua tàu cũ của công ty nước ngoài và hưởng tiền chiết khấu khi cho thuê 9 tàu thuộc sở hữu của Vinashinlines. Xác minh các giao dịch, Bộ Công an phát hiện Giang Kim Đạt được đối tác chuyển khoản gần 16 triệu USD sau các thương vụ mua tàu biển cũ. Giang Kim Đạt nhờ Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản NH để rút ngoại tệ, sau đó đem gửi tiết kiệm, mua ô tô và 40 biệt thự, căn hộ cao cấp, đất đai ở vị trí “vàng” khắp cả nước. Vụ án có lúc tưởng đi vào bế tắc khi Giang Kim Đạt trốn ra nước ngoài. Phải đến ngày 7-7-2015, Giang Kim Đạt mới bị bắt để chuẩn bị ra trước vành móng ngựa. Ngoài tài sản bị thu giữ, Giang Kim Đạt phải bồi thường cho Vinashinlines gần 249 tỉ đồng. Còn nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines Trần Văn Liêm chiếm đoạt hơn 3,2 tỉ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 120.000 USD khi ký và quyết toán các hợp đồng liên quan.

Đối với vụ đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco), để thực hiện dự án nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân năm 2013, Hồ Thành Nghĩa (nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án nạo vét phía Bắc) và Phạm Đình Hòa (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch thị trường Vinawaco) đã thỏa thuận để Công ty Tân Việt được tham gia đấu thầu và ký hợp đồng thi công. Đổi lại, Công ty Tân Việt phải chi cho Nghĩa và Hòa số tiền bằng 50% giá trị hợp đồng. Cụ thể, Vũ Thanh Huyền (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Việt) và Trịnh Văn Thắng (nguyên Giám đốc Công ty Tân Việt) đã đưa cho Nghĩa 1,2 tỉ đồng và Nghĩa đưa lại Hòa 1,1 tỉ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thi công, Công ty Tân Việt đã thanh toán khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển để chiếm đoạt hơn 7,8 tỉ đồng mà 4 cán bộ giám sát thi công của Phòng Quản lý dự án 2, Ban Quản lý dự án Hàng hải II thuộc Cục Hàng hải Việt Nam không phát hiện.

Theo NGUYỄN QUYẾT

Người lao động

MỚI NHẤT
Chở bé gái 4 tuổi đi tìm bố để chúc Tết rồi hiếp dâm
Chở bé gái 4 tuổi đi tìm bố để chúc Tết rồi hiếp dâm

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết, Nhuận sang nhà anh V. là hàng xóm để chúc tết nhưng không thấy có ở nhà nên đã chở con gái anh V. đi tìm bố, sau đó đã hiếp dâm cháu bé.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 10:36

Xô xát tại quán Karaoke, một thanh niên tử vong
Xô xát tại quán Karaoke, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Sáng 3/2, Công an huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết, cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự một đối tượng thanh niên để làm rõ về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 10:28

Vụ thương binh bị đánh: “Không khởi tố vụ án sẽ là bước thụt lùi của pháp luật”
Vụ thương binh bị đánh: “Không khởi tố vụ án sẽ là bước thụt lùi của pháp luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thương binh bị hành hung dã man sau va chạm giao thông ở Chương Mỹ (Hà Nội), nhiều ý kiến bạn đọc đã lên án gay gắt hành động côn đồ của nhóm thanh niên và cho rằng nếu không khởi tố vụ án sẽ là bước thụt lùi của pháp luật. Tuy nhiên cũng có người cho rằng hành động “bỏ chạy” của người thương binh cũng có phần sai.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:56

100 học viên cai nghiện trốn trại vì muốn... đón Tết cùng gia đình
100 học viên cai nghiện trốn trại vì muốn... đón Tết cùng gia đình

(Dân trí) - Học viên cai nghiện trốn về nhà chỉ là hành động bộc phát vì có tâm lý muốn đón Tết cùng gia đình. Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo được tổ chức ngày 2/2.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:37

Làm rõ nghi án cháu nội bị “ngáo đá” ra tay sát hại bà nội
Làm rõ nghi án cháu nội bị “ngáo đá” ra tay sát hại bà nội

(Dân trí) - Công an TP Hải Phòng sáng nay (3/2) cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ động cơ gây án của nghi phạm trong vụ án giết người xảy ra tại thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy vào ngày 31/1 (tức mùng 4 tết).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:35

Thấy con bị đánh, cha đâm trọng thương 5 người
Thấy con bị đánh, cha đâm trọng thương 5 người

Chiều tối 2-2, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Côngan huyện Châu Thành (Trà Vinh) tiếp tục tạm giữ hình sự Phạm Văn Đắc (60 tuổi, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành) về hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:27

Trực tết, Trạm trưởng Y tế xã bị chém trọng thương
Trực tết, Trạm trưởng Y tế xã bị chém trọng thương

(Dân trí) - Chiều tối ngày 2/2, ông Nguyễn Duy Sơn, Trưởng Công an xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc bác sỹ Lê Sỹ Tú, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Lộc, trong lúc trực tại cơ quan đã bị chém phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:20

Uống rượu bia say xỉn rồi đánh nhau trong dịp Tết gia tăng
Uống rượu bia say xỉn rồi đánh nhau trong dịp Tết gia tăng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công an TPHCM, trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, trên địa bàn TP xảy ra 51 vụ phạm pháp hình sự, trong đó tình hình uống rượu bia, say xỉn rồi xảy ra đánh nhau gia tăng so với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 12:18

Xử phạt hành chính 3 thanh niên xô ngã cụ già ở chùa Hương
Xử phạt hành chính 3 thanh niên xô ngã cụ già ở chùa Hương

(Dân trí) - Chiều tối nay 2/2, phản hồi tới phóng viên Dân trí, Đại tá Lê Xuân Văn - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, Đồn Công an khu vực Chùa Hương đã ra quyết định xử phạt hành chính với 3 thanh niên xô ngã cụ già ở Chùa Hương ngày 1/2.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:39

Bắt băng cướp 9x đánh người cướp xe máy
Bắt băng cướp 9x đánh người cướp xe máy

(Dân trí) - Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng một băng cướp gồm 3 đối tượng liên tục gây ra những vụ cướp và hành hung người khác gây hoang mang cho dư luận. Sau nhiều ngày điều tra, lực lượng Công an huyện Tiền Hải đã bắt được băng cướp này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:35

Bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy có “hàng nóng”
Bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy có “hàng nóng”

(Dân trí) - Ngày 2/2, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đã bắt giữ một đối tượng để điều tra và làm rõ vụ buôn bán ma túy dùng “hàng nóng” ngay trong dịp tết Đinh Dậu 2017 này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 05:16

Vụ thương binh bị đánh: Nạn nhân gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án
Vụ thương binh bị đánh: Nạn nhân gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án

(Dân trí) - Hôm nay (2/2), ông Hoàng Tiến Vin – người thương binh bị nhóm thanh niên hành hung dã man sau va chạm giao thông - đã chính thức gửi đơn tới các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Thứ năm, 02/02/2017 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy lùng kẻ sát hại bé trai 9 tuổi lúc rạng sáng
Truy lùng kẻ sát hại bé trai 9 tuổi lúc rạng sáng

Đối tượng có tiền sử về bệnh động kinh, nhưng trước, trong và sau khi gây án, quá trình phạm tội đã được tính toán, chủ định hết sức… tinh quái.

Thứ năm, 02/02/2017 - 10:26

Làm rõ việc chuyển đổi "đất vàng" ở các thành phố lớn
Làm rõ việc chuyển đổi "đất vàng" ở các thành phố lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM, Hà Nội, Khánh Hoà, Đà Nẵng; thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, tập trung việc chuyển đổi sử dụng đất từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác; thanh tra việc cử các đoàn đi nước ngoài tại các cơ quan bộ, ngành Trung ương; công tác thi, xét nâng ngạch công chức tại Bộ Nội vụ.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:26

Vụ thương binh bị đánh: “Gia đình những người hành hung muốn được hòa giải”
Vụ thương binh bị đánh: “Gia đình những người hành hung muốn được hòa giải”

(Dân trí) - Bà Đỗ Thị Thơm, vợ ông Hoàng Tiến Vin – người thương binh bị nhóm thanh niên hành hung dã man sau va chạm giao thông ở Chương Mỹ (Hà Nội) ngày 25/1 (tức 28 Tết) – cho biết, gia đình những người đánh ông Vin đã đến thăm hỏi và xin được hòa giải.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:23

Đi chúc Tết, nhà bị trộm khoắng số tài sản gần 2 tỷ
Đi chúc Tết, nhà bị trộm khoắng số tài sản gần 2 tỷ

Cả nhà đóng cửa đi chơi mùng 1 Tết về nhà thì phát hiện nhà bị trộm đột nhập khoắng số tài sản gần 2 tỷ đồng…

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:21

Bị kẻ lạ buộc cửa, tẩm xăng đốt phòng trọ
Bị kẻ lạ buộc cửa, tẩm xăng đốt phòng trọ

Chị Em đang ngủ trong nhà thì bị một đối tượng dùng dây kẽm buộc bên ngoài cửa ra vào và tẩm xăng đốt phòng trọ.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:17

Nam thanh niên giả vờ đau bụng để lừa cô gái vào nhà nghỉ ép quan hệ
Nam thanh niên giả vờ đau bụng để lừa cô gái vào nhà nghỉ ép quan hệ

Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đã khởi tố, tạm giam Trần Văn Sinh (SN 1990), trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:13

Bắt Việt kiều lừa đảo chiếm đoạt trên 6 tỷ đồng
Bắt Việt kiều lừa đảo chiếm đoạt trên 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Đỗ Hữu Lê Hùng, 57 tuổi, quốc tịch Úc, "nổ" mình có nguồn quỹ 130 tỷ USD bằng hối phiếu từ Chính phủ Mỹ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 6 tỷ đồng của nhiều người dân.

Thứ năm, 02/02/2017 - 02:07

Đầu năm Dậu, bắt nhiều đối tượng đá gà ăn tiền
Đầu năm Dậu, bắt nhiều đối tượng đá gà ăn tiền

(Dân trí) - Ngày 1/2, nguồn tin từ Công an Cần Thơ cho biết, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ phối hợp với Công an quận Cái Răng vừa triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, thu giữ hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 01/02/2017 - 03:00

Nhiều vụ án giết người, ẩu đả vì rượu trong những ngày Tết
Nhiều vụ án giết người, ẩu đả vì rượu trong những ngày Tết

(Dân trí) - Trong 4 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ở miền Tây đã xảy ra nhiều vụ trọng án đau lòng như chồng giết vợ, anh giết em, bạn bè giết nhau, nguyên nhân chủ yếu là do rượu. Khi tan men rượu, họ sực tỉnh thì tất cả đã muộn màng.

Thứ tư, 01/02/2017 - 10:21

Thanh tra Chính phủ: 2017 sẽ thực hiện nhiều cuộc thanh tra quy mô lớn
Thanh tra Chính phủ: 2017 sẽ thực hiện nhiều cuộc thanh tra quy mô lớn

(Dân trí) - Năm 2017, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành những cuộc thanh tra rất lớn liên quan đến việc quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường tại một số khu công nghiệp, khu đô thị mới, khu kinh tế, khu chế xuất hay việc chuyển đổi sử dụng đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác. Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Khánh- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan này “không ngại đụng chạm”.

Thứ tư, 01/02/2017 - 10:06

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ "quái xế" gây náo loạn tại Bình Dương
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ "quái xế" gây náo loạn tại Bình Dương

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, yêu cầu Bộ Công an, tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đua xe trái phép tại Bình Dương vào rạng sáng 30/1.

Thứ tư, 01/02/2017 - 09:25

Nhậu mừng năm mới, 3 người bị chém thương vong
Nhậu mừng năm mới, 3 người bị chém thương vong

(Dân trí) - Bốn thanh niên cùng xóm ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức nhậu mừng năm mới vào rạng sáng 30/1 (mùng 3 Tết) và xảy ra mâu thuẫn dẫn tới ẩu đả. Hậu quả 3 người bị chém thương vong.

Thứ tư, 01/02/2017 - 06:59