Mở lại phiên xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Từ sáng nay, ngày 8/3, TAND TP Hà Nội bắt đầu lại phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 10 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Trước đó, phiên tòa được mở ngày 22/1 nhưng đã phải trì hoãn do bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), một số luật sư và người liên quan vắng mặt.

Mở lại phiên xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - 1
Mở lại phiên xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - 2

Các bị cáo tại phiên xử hôm nay, 8/3.

Phiên xử sơ thẩm lần này dự kiến diễn ra trong 10 ngày. HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

Ba kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao (được biệt phái về Viện KSND TP Hà Nội) và một kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng cùng 9 bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC Kinh Bắc) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) bị truy tố về cả 2 tội danh trên.

Có tổng số 31 luật sư tham gia bào chữa cho 12 bị cáo. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng có 3 luật sư, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có 4 luật sư bào chữa. Bị cáo có nhiều luật sư bào chữa nhất là Vũ Thanh Hà (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) với 6 luật sư. Bị cáo Đỗ Văn Hồng không mời luật sư bào chữa.

Tòa triệu tập 6 giám định viên và một số người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến dự phiên tòa.

Mở lại phiên xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - 3

Bị cáo Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa ngày 22/1. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Theo cáo trạng, năm 2007, trong quá trình triển khai thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ, mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã định hướng và chỉ đạo việc giao thầu cho PVC theo đề nghị của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Quá trình thực hiện, do Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên Dự án Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3/2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. PVC đưa ra lý do dừng dự án là vì đơn vị gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm quản lý và kết nối các giao diện về công nghệ...

Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị cáo nêu trên dẫn đến gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC có tỷ lệ góp vốn tại PVC Kinh Bắc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex bằng tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC.

Ông Thanh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng. Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng trái quy định, ông Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh bắc, trái điều lệ tổ chức của PVC và Luật Doanh nghiệp, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Với mục đích sở hữu 3.400 m2 đất nêu trên, năm 2011, ông Thanh thành lập Công ty Mai Phương và yêu cầu bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch PVC Kinh Bắc) ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Mai Phương với giá 23,8 tỷ đồng, nhưng chỉ thanh toán 20,8 tỷ đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM