1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Mẹ nữ sinh giao gà bị tuyên phạt 20 năm tù

(Dân trí) - Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) bị HĐXX TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Mẹ nữ sinh giao gà lĩnh 20 năm tù
Mẹ nữ sinh giao gà bị tuyên phạt 20 năm tù - 1

Bị cáo Trần Thị Hiền.

Cuối giờ chiều 27/11, sau khoảng 30' nghị án, HĐXX TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) và 4 đồng phạm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy, xảy ra năm 2017.

Theo đó, bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) mức án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo Khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng lĩnh án chung thân. Còn Bùi Văn Công cũng chịu án 20 năm tù.

Riêng Vì Văn Toán lĩnh án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 7 năm tù tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt bị cáo này phải chấp hành là tù chung thân.

Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền (phải chịu án phí 200.000 đồng), Lường Văn Toán được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

Ngoài ra bị cáo Vì Thị Thu bị truy thu số tiền 110 triệu đồng.

Mẹ nữ sinh giao gà bị tuyên phạt 20 năm tù - 2

HĐXX TAND tỉnh Điện Biên đọc bản tuyên án.

Trước đó, tại phần nói lời sau cùng, bị cáo Trần Thị Hiền ấp úng nói xin toà xem xét trả hồ sơ, điều tra lại để "bà được minh oan". Bị cáo Hiền cho hay nhóm Toán, Công, Hùng do nghiện ma tuý nên đã bắt cóc, cưỡng bức và giết con gái bà.

"Mong toà hãy minh oan cho tôi. Gia đình tôi hiện giờ chỉ còn là bóng đen, mất tất cả", bị cáo Hiền nói nếu đúng bà là người buôn ma tuý thì "có chết cũng không hối hận" bởi đây là cái chết trắng phải tránh xa.

Ngoài Vì Thị Thu kêu oan trong phần nói lời sau cùng của mình, 3 bị cáo khác đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX đánh giá hành vi của 5 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, HĐXX cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội.

Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ,  Hùng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng  là người giúp sức tích cực.

Bài ảnh + video: Trần Thanh