Thanh Hóa:

Mâu thuẫn, mang "đàn em" đến nhà người thân đối thủ nã súng

(Dân trí) - Do mâu thuẫn cá nhân, Đức đã rủ "đàn em" bịt mặt, đổi biển số xe, mang theo súng đến nhà riêng người nhà của đối thủ, nã đạn vào nhà để uy hiếp.

Ngày 22/3, Công an TP Thanh Hóa cho biết, đã điều tra làm rõ và bắt tạm giam 2 đối tượng gồm: Lại Văn Đức (SN 1998 ở số nhà 373 phố Duy Tân, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa) và Kim Hữu Mạnh (SN 1991 ở số nhà 36 phố Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) về hành vi gây rối trật tự công cộng và cùng đồng bọn sử dụng 2 khẩu súng Col tự chế bắn vào nhà anh N.Q.V (SN 1982 ở số nhà 66 Nguyễn Quỳnh, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) để trả thù cá nhân.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do mâu thuẫn từ trước với người nhà anh N.Q.V tại buổi sinh nhật Lại Văn Đức nên khoảng 16h ngày 14/3, người này gọi điện rủ thêm Kim Hữu Mạnh cùng 2 "đàn em" khác là Đoàn Văn Minh (SN 2002, trú tại số nhà 267 phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương) và Nguyễn Duy Giang (SN 2005 ở phố Quảng Xá 1, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) mang theo 2 khẩu súng Col tự chế (mua qua mạng xã hội) rồi tụ tập tại Trung tâm thương mại Vincom.

Khi đi, các đối tượng thay quần áo, đi dép tổ ong, đội mũ lưỡi trai, dùng khăn bịt mặt, lấy đề can đen che biển kiểm soát xe máy. Cả nhóm đến trước cửa nhà anh V rồi dùng 2 khẩu súng Col tự chế bắn liên tiếp 5 phát đạn vào nhà.

Mâu thuẫn, mang đàn em đến nhà người thân đối thủ nã súng - 1

Hai đối tượng Đức và Mạnh tại cơ quan CSĐT.

Lúc đó, trong nhà anh V rất đông người, có cả phụ nữ và trẻ em nhưng rất may nhờ lớp cửa kính dày, không có ai trong nhà anh V bị trúng đạn. Sau khi bị người nhà anh V truy đuổi, 4 đối tượng đã bỏ chạy nhưng vẫn bắn thêm 1 phát súng vào những người truy đuổi. 

Sau khi nhận được tin báo của người dân, lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa đã cử 1 tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự xuống hiện trường để ổn định tình hình và thu thập các tài liệu.

Mâu thuẫn, mang đàn em đến nhà người thân đối thủ nã súng - 2

Tang vật công an thu giữ trong vụ nổ súng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và được sự giúp đỡ của người dân, đến ngày 22/3, Công an TP Thanh Hóa đã điều tra làm rõ và xác định: Lại Văn Đức, Kim Hữu Mạnh, Đoàn Văn Minh và Nguyễn Duy Giang chính là thủ phạm gây ra vụ nổ súng để trả thù nói trên. 

Trong đó, Lại Văn Đức với vai trò chủ mưu, cầm đầu đã cùng với Kim Hữu Mạnh trực tiếp "nã" súng vào nhà anh V, còn Minh và Giang đã dùng xe máy để chở Đức và Mạnh đi gây án. 

Tuy nhiên, ngay sau khi gây án, để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, đối tượng Đoàn Văn Minh đã tự giác đi chấp hành án (Minh đang là bị can trong một vụ gây rối trật tự công cộng trước đó) dù chưa đến hạn.

Hiện Công an TP Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với cả 4 đối tượng nói trên về hành vi gây rối trật tự công cộng và bắt tạm giam Lại Văn Đức cùng Kim Hữu Mạnh.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an TP Thanh Hóa đã thu giữ rất nhiều vỏ đạn súng Col cùng nhiều tang vật có liên quan, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Đang được quan tâm