Thứ tư, 23/09/2015 - 16:35

Mạo danh cán bộ Sở LĐ-TB&XH “chạy” chế độ thương, bệnh binh

Dân trí

Mạo danh là cán bộ Sở LĐ-TB&XH, Ngô Văn Hưng (SN 1969, ở xã Thiệu Ngọc, huyện Thiệu Hóa) móc nối với một số đối tượng khác lợi dụng sự cả tin của nhiều người để lừa đảo hàng chục trường hợp “chạy” các chế độ và xin việc…

Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo: Trịnh Thị Loan (SN 1969, ở xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân), Hà Minh Cường (SN 1974, ở xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc) và Ngô Văn Hưng (SN 1969, ở xã Thiệu Ngọc, huyện Thiệu Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của VSKND thành phố Thanh Hóa, lợi dụng mối quan hệ yêu đương với Trịnh Thị Loan, Hưng mạo danh đang công tác ở Sở Lao động, Thương binh và Xã Hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa. Hưng nói với Loan nếu ai có nhu cầu làm chế độ chất độc da cam, thanh niên xung phong, chế độ thương, bệnh binh giả thì giới thiệu, Hưng sẽ trả phần trăm cao.

Đến tháng 4/2012, Loan gặp người quen là anh Nguyễn Viết Giao, ở phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa, giới thiệu có bạn thân đang công tác ở Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa có thể “chạy” chế độ các loại.

Tin lời Hưng, anh Giao giới thiệu cho Loan gặp ông Nguyễn Đình Vẽ, ở xã Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa, đang có nhu cầu nâng hạng phần trăm thương binh. Ông Vẽ đã đưa cho Loan một bộ hồ sơ và số tiền 17 triệu đồng. Với thủ đoạn trên, từ tháng 4-5/2012, Loan và Hưng đã nhận tiền và hồ sơ của 4 trường hợp chạy thương binh, bệnh binh.

Đến tháng 10/2013, thông qua mối quan hệ quen biết với Hà Minh Cường, Loan tiếp tục lừa đảo xin việc rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của hàng chục người. Cụ thể, Loan đã cùng với Hà Minh Cường tới nhà ông Nguyễn Việt Tiến, ở xã Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa đang có nhu cầu xin việc làm. Cường giới thiệu đang công tác trong quân đội, có quan hệ quen biết rộng nên có thể xin việc làm công nhân và một số việc làm khác. Sau đó, ông Tiến đã 2 lần đưa tiền cho 2 đối tượng trên là 15 triệu đồng. Bằng các thủ đoạn, Cường lần lượt nhận thêm 23 bộ hồ sơ và đều không xin được việc làm. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là 244 triệu đồng.

Sau khi biết cơ quan công an vào cuộc, ngày 8/8/2014, Trịnh Thị Loan đến Công an thành phố Thanh Hóa đầu thú, Ngô Văn Hưng bị bắt giữ ngay sau đó, còn Hà Minh Cường bỏ trốn, đến ngày 16/1/2015, đã bị công an bắt giữ.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 22/9, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Hà Minh Cường 11 năm tù, Trịnh Thị Loan 9 năm tù, Ngô Văn Hưng 4 năm tù giam cùng tội danh trên, đồng thời buộc trả lại cho các bị hại tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Trần Lê

Mạo danh cán bộ Sở LĐ-TB&XH “chạy” chế độ thương, bệnh binh - 2