Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:59

Tây Ninh:

Mạnh tay dẹp tín dụng đen

Dân trí

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Công an Tây Ninh triển khai 2 đợt cao điểm điều tra, tấn công trấn áp tội cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh. Kết quả hàng chục đường dây “tín dụng đen” đã bị triệt phá, bắt 39 đối tượng...

Ngày 7/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Trần Thị Bích Liên (41 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) về hành vi cho vay lãi nặng.

Mạnh tay dẹp tín dụng đen - 1

Đối tượng Trần Thị Bích Liên

Trước đó, vào lúc 11h45 ngày 2/4, tại khu phố Hiệp lễ, phường Hiệp Ninh, phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang Liên đang thu tiền lãi của người vay tiền. Khám xét khẩn cấp nhà của Liên, công an thu giữ 103 sổ hộ khẩu, 105 giấy chứng minh nhân dân, 20 giấy phép lái xe, 62 giấy mượn nợ, 121 sổ ghi chép tiền vay, 1 xe ô tô, 6 xe mô tô, gần 180 triệu đồng và nhiều tài liệu liên quan khác. 

Công an Tây Ninh thông báo: ai là nạn nhân của hoạt động cho vay lãi nặng của Liên, xin liên hệ đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh, số điện thoại: 0276.3822001 để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu Liên khai nhận: đầu năm 2017, Liên bắt đầu hoạt động cho vay lãi nặng cho đến nay, người đến vay chủ yếu là những người mua bán nhỏ lẻ trong chợ Hiệp Ninh, chợ Ninh Thạnh và những người cờ bạc với số tiền vay dao động từ 5 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Tuỳ theo số tiền vay mà Liên sẽ tính lãi suất, nhưng lúc nào cũng cao hơn 150%/năm so với lãi suất Ngân hàng ấn định. Với phương thức tính lãi suất như trên, hoạt động cho vay của Liên trong hơn 2 năm qua đã thu hút gần 1.900 người vay với số tiền cho vay trên 18,4 tỷ đồng. Hiện tại, Liên còn khoảng 100 người vay với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Mạnh tay dẹp tín dụng đen - 2
Tang vật thu giữ

Để giúp Liên trong hoạt động cho vay thuận lợi, Phạm Ngọc Tiền (44 tuổi, là chồng của Liên) hỗ trợ nhận tiền lãi suất, tiền góp của những người vay đến đóng và đồng thời đến nhà người vay thu tiền,… Trường hợp người vay tiền không trả đúng hẹn hoặc bỏ trốn thì vợ chồng Tiền đến tận nhà đòi, hăm dọa để buộc người vay phải trả tiền.

Cũng trong ngày 2/4, Công an Tây Ninh đã tổ chức hội nghị Tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh năm 2018 và sơ kết 15 ngày ra quân triển khai đợt cao điểm năm 2019.

Trong đợt cao điểm năm 2018, Công an Tây Ninh quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, tội phạm cờ bạc trên địa bàn tỉnh. Nhiều biện pháp được sử dụng, nhiều đối tượng nghi vấn được quản lý để có biện pháp đấu tranh. Kết quả đã phát hiện, xử lý 39 đối tượng về hành vi dán quảng cáo, phát tờ rơi có nội dung cho vay tiền trả góp không đúng nơi quy định, thu giữ trên 2.300 tờ rơi; mời làm việc 7 đối tượng đang cho vay tiền lãi xuất cao bằng hình thức thế chấp giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,... Trong đợt bắt 8 vụ, 33 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng. Từ những kết quả đấu tranh trên, tình hình tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê có dấu hiệu co cụm lại, hoạt động cầm chừng, có nơi ngừng hoạt động. 

Từ những kết quả đã đạt được trong đợt cao điểm trên, Ban giám đốc Công an tỉnh tiếp tục ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê năm 2019. Sau 15 ngày ra quân đạt được kết quả: bắt 4 vụ, 6 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng, hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý; Công an các địa phương đã xác định và đưa vào quản lý hàng chục nhóm với hàng trăm đối tượng nghi vấn hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

Mạnh tay dẹp tín dụng đen - 3
Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê và cờ bạc của 2 đợt cao điểm trên

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Nguyễn Văn Trãi - Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được và trong thời gian tới phải kiên quyết tập trung xử lý tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê và cờ bạc trên địa bàn tỉnh. Song song đó làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tự trang bị kiến thức và hiểu biết để tránh vướng vào vòng xoáy “tín dụng đen”.

Đại tá Lý Hồng Sinh - Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; tham mưu UBND các cấp huy động được các sở, ban ngành cùng tham gia thực hiện có hiệu quả; Các đơn vị phải có kế hoạch, biện pháp làm sao thời gian tới giảm tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê và cờ bạc trên địa bàn. 

Sơn Nhung