1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Mang súng đồ chơi đi cướp cửa hàng bách hóa

Xuân Duy

(Dân trí) - Bảo cùng đồng phạm mang súng đi cướp cửa hàng Bách Hóa Xanh nhưng theo giám định, vũ khí này chỉ là súng đồ chơi.

Ngày 26/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Bảo (sinh năm 1996), Nguyễn Hữu Việt (sinh năm 1997) và Lê Văn Phú (sinh năm 1997) về tội cướp tài sản.

Theo cáo trạng, Lê Văn Bảo và Nguyễn Hữu Việt là bạn bè quen biết từ nhỏ. Trong thời gian sinh sống và làm việc tại TPHCM, Bảo làm ăn thua lỗ, vay nợ nhiều người và không có khả năng trả nợ.

Mang súng đồ chơi đi cướp cửa hàng bách hóa - 1
Các bị cáo tại tòa.

Cuối tháng 2/2020, Việt từ TP Đà Lạt xuống TPHCM xin việc nhưng chưa tìm được việc nên Bảo rủ Việt đến ở cùng Bảo. Khoảng 1 tháng sau, Việt vẫn chưa xin được việc còn Bảo thì bị chủ nợ đòi liên tục nên cả 2 nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Nói là làm, Việt và Bảo lên mạng xã hội đặt mua súng, đạn, dao để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 17/3/2020, Lê Văn Phú (em họ Bảo) thấy trong balo của Bảo có súng, đạn, dao. Ngày hôm sau, Phú hỏi Bảo mua "hàng nóng" để làm gì thì Bảo nói dùng để đi cướp. Tiếp đó, cả 3 bị cáo cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch cướp tài sản.

Trong các ngày từ 21 - 23/3/2020, được sự phân công của Bảo nên Phú đi tìm kiếm các cửa hàng tiện lợi hoặc Bách Hóa Xanh để ra tay. Qua quá trình "săn mồi" Phú phát hiện của hàng Bách Hóa Xanh trên đường Sơn Kỳ, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú dễ ra tay nên đã báo lại cho Bảo.

Khoảng 21h30 ngày 27/3/2020, Bảo và Việt đi tới địa chỉ mà Phú đã chỉ điểm sẵn. Tại đây, Việt dùng dao, Phú dùng súng xông vào cửa hàng Bách Hóa Xanh để đe dọa, uy hiếp nhân viên trong cửa hàng. Bảo gom tiền bỏ vào balo rồi lấy đầu CPU nhằm xóa dữ liệu camera. Sau đó, Bảo chở Việt tẩu thoát khỏi hiện trường.

Tiếp đó, Bảo và Việt thuê khách sạn và kiểm tra "chiến lợi phẩm"  thu được là 68 triệu đồng. Tại đây, Bảo nói Phú đi vứt chiếc CPU vừa cướp được.

Sáng hôm sau, Bảo gửi 50 triệu đồng vào tài khoản cá nhân, số tiền còn lại Bảo giữ. Gửi tiền xong Bảo chở Việt về Bình Thuận lẩn trốn.

Ngày 31/3/2020, Bảo và Phú đang lẩn trốn tại Quảng Ngãi thì biết được hành vi phạm tội của mình đã bị camera ghi lại nên cả 3 bàn bạc, thống nhất sẽ đi đầu thú.

Ngày 3/4/2020, Lê Quốc Bảo, Nguyễn Hữu Việt và Lê Văn Phú bị Công an TPHCM bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp. Tại cơ quan điều tra, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo kết luận giám định thì khẩu súng các bị cáo mang đi cướp tài sản là súng đồ chơi.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phú đưa ra một số nội dung liên quan tới hành vi của bị cáo. HĐXX cần cân nhắc các tình tiết luật sư đưa ra nên hoãn phiên tòa.