Thái Bình:

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường

(Dân trí) - Từ năm 17 tuổi đến 19 tuổi, Cường "Dụ" đã 2 lần vào tù. Sau khi ra tù, Cường "Dụ" đứng ra thu phế, bảo kê xe khách và tiếp tục bị bắt giữ vào năm 2009.

Nguyễn Văn Cường (SN 1978 - tức Cường "Dụ") trú tại tổ 11, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường, cùng 2 đàn em của mình vừa bị Công an thành phố Thái Bình bắt giữ để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường - 1

Chiều ngày 14/12, Công an tỉnh Thái Bình khám xét văn phòng Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường và bắt giữ Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường là Nguyễn Văn Cường

17 tuổi đã "vào tù ra tội"

Vào năm 1995, khi mới 17 tuổi, Nguyễn Văn Cường đã bị Công an thị xã Thái Bình bắt giữ vì phạm tội "trộm cướp tài sản", sau đó bị TAND tỉnh Thái Bình xử phạt 30 tháng tù.

Đến năm 1997, sau khi được ra tù, những tưởng sau khi đi tù vì bài học sốc nổi tuổi trẻ, Cường sẽ tu chí làm ăn nhưng thực tế Cường lại tiếp tục phạm tội.

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường - 2

Đối tượng Nguyễn Văn Cường (tức Cường "Dụ"), bị bắt giữ vào ngày 14/12 (ảnh Công an tỉnh Thái Bình)

Năm 1998, Cường tiếp bị Công an thị xã Thái Bình bắt giữ về tội danh "cố ý gây thương tích" và bị xử phạt 5 năm tù giam. Ra tù, Cường tiếp tục hoạt động ở khu vực gần bến xe thành phố Thái Bình và trở thành "đàn anh" có số má.

Đến những năm 2008, 2009, lúc này thị xã Thái Bình đã được nâng cấp lên thành phố Thái Bình, dịch vụ vận tải xe khách cũng vì thế phát triển nhanh chóng. Cường "Dụ" đã thu nạp một số đối tượng làm đàn em, bảo nhau đứng ra bảo kê, thu phế cả xe khách liên tỉnh lẫn nội tỉnh.

Một người lái xe có thâm niên ở Thái Bình cho biết, vào thời điểm 2008, 2009, các nhóm đối tượng chia tuyến đường, địa bàn để chặn xe, "cắt phế" chủ xe 2.000 đồng trên mỗi đầu khách. Từ ngày đó, Cường "Dụ" đã có tiếng và rất liều lĩnh. Cũng chính vì vậy, đến tháng 4/2009, Cường "Dụ" tiếp tục bị Công an thành phố Thái Bình bắt giữ về tội danh "cưỡng đoạt tài sản" và bị xử phạt 7 năm tù.

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường - 3

Anh Nguyễn Minh Lập bị hành hung vào ngày 10/12

Sau khi ra tù, với "tiếng tăm" có từ trước của mình, Cường vẫn được giới xã hội Thái Bình có phần kiêng nể. Đến năm 2019, Cường "Dụ" thành lập Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường do chính y làm giám đốc.

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường - 4

Xe anh Lập bị Khánh và Vinh ném vỡ kính vào ngày 6/12

Những nhà xe nhỏ lẻ, không chịu "chung mâm" với Cường "Dụ" thì sẽ bị quấy phá như chặn xe chửi bới, đe dọa và ném đá, chất bẩn lên xe và nặng hơn là hành hung như trường hợp của anh Nguyễn Minh Lập (SN 1989) trú xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, Thái Bình, là chủ xe khách 29 chỗ chạy tuyến cố định Tiền Hải, Thái Bình - Yên Nghĩa, Hà Nội.

Bị bắt giữ cùng 2 "đàn em"

Theo đơn trình báo của anh Lập, từ đầu tháng 12/2020, nhà xe này đã liên tục bị đàn em của nhà xe Phúc Cường đánh võng, lạng lách trước mũi xe chặn xe chửi mắng, sau đó bị ném đá vỡ cửa kính tại thành phố Thái Bình. Đến ngày 10/12, anh Lập cùng phụ xe bị một nhóm côn đồ dàn trận, đánh đập ngay tại quê nhà là huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Qua tin báo tố giác tội phạm ngày 14/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Cường (tức Cường "Dụ") và 2 "đàn em" của Cường "Dụ" gồm Vũ Thành Vinh (SN 1994), trú tại xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình và Bùi Duy Khánh (SN 2001), trú tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường - 5

Đối tượng Vũ Thành Vinh (ảnh Công an tỉnh Thái Bình)

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Cường đã cùng với Vũ Thành Vinh, Bùi Duy Khánh điều khiển xe đến đoạn đường Hoàng Văn Thái, thành phố Thái Bình thì Vinh và Khánh nhìn thấy xe khách Minh Lập đang đi từ hướng Cầu Kìm về ngã tư Thiên Trường. Các đối tượng đã dùng gạch ném vào cửa kính của xe khách Minh Lập khiến kính xe bị vỡ vụn.

Lý lịch bất hảo của Giám đốc Công ty vận tải Phúc Cường - 6

Đối tượng Bùi Duy Khánh (ảnh Công an tỉnh Thái Bình)

Đáng chú ý, nhân viên nhà xe Phúc Cường từng bị vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") hành hung tại nhà. Vụ việc này khiến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường vướng vào vòng lao lý và lộ ra hàng loạt vi phạm pháp luật của vợ chồng này.

Hiện Công an thành phố Thái Bình đang tiếp tục điều tra xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm