Thứ bảy, 10/10/2020 - 11:55

Hà Tĩnh:

Lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Dân trí

Bằng thủ đoạn hứa hẹn “chạy” xuất khẩu lao động, Trần Hải Dương (SN 1990, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 9 người.

Ngày 10/10, thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hải Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng - 1

Đối tượng Trần Hải Dương. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo tài liệu cơ quan điều tra, giữa năm 2018, Trần Hải Dương có quen biết một người phụ nữ tên T. và thông qua người này làm thủ tục đi New Zealand cho một số cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Cuối năm 2018, anh Trần Văn H. (SN 1982, trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đến nhà gặp Dương để đặt vấn đề nhờ đưa đi xuất khẩu lao động tại New Zealand. Dương đồng ý và đưa ra chi phí 18 ngàn USD (gần 400 triệu đồng), đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau 3 tháng không đi được sẽ hoàn trả lại tiền.

Đến tháng 4/2019, anh H. đã nộp cho Dương 50 triệu đồng tiền cọc và hồ sơ. Sau khi nhận tiền, Dương chuyển vào tài khoản của chị T. để làm thủ tục xuất khẩu cho anh H.

Vài tháng sau, chị T. nói với Dương là không thực hiện được yêu cầu nên hoàn trả lại tiền cho Dương. Tuy nhiên, Dương đã dùng số tiền trên trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Sau đó, anh H. gọi điện thoại cho Dương hỏi kết quả, đối tượng không nói là không làm được hồ sơ mà bảo anh H. chờ và phải nộp thêm tiền để chuẩn bị bay. Tin tưởng Dương, anh H. đưa thêm cho Dương 148 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, Dương tiếp tục lừa thêm 8 nạn nhân ở tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, chiếm đoạt tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Số tiền này, Dương đã dùng để trả nợ cá nhân.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Xuân Sinh

Đáng quan tâm