Quảng Bình:

Lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng bằng chiêu trò "nhận quà" cũ rích

(Dân trí) - Thông qua mạng xã hội, Hồng và Hương đã liên kết với một nhóm người nước ngoài dụ dỗ các nạn nhân đóng tiền vào tài khoản của 2 đối tượng để được nhận tiền và quà giá trị lớn. Với hình thức không hề mới này, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người nhẹ dạ cả tin.

Ngày 29/10, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 2 bị cáo là Trần Thị Thùy Hương (SN 1985), trú tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh và Châu Thị Bích Hồng (SN 1980), trú TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo bản cáo trạng, Hồng và Hương là 2 đối tượng liên kết với nhóm người nước ngoài rồi thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo dụ dỗ các nạn nhân bằng cách tự giới thiệu là quân nhân, doanh nhân quốc tịch Hoa Kỳ. Sau một thời gian trao đổi làm quen, các đối tượng này thông báo có tiền, quà giá trị lớn gửi về Việt Nam để tặng và đề nghị các nạn nhân phải đóng một khoản tiền vào các tài khoản do nhóm đối tượng nước ngoài giới thiệu.

Lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng bằng chiêu trò nhận quà cũ rích - 1

Các đối tượng Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương.

Để thực hiện mục đích lừa đảo, từ tháng 6 đến tháng 12/2018, qua chỉ đạo của nhóm đối tượng người nước ngoài, Trần Thị Thùy Hương đã mở 13 tài khoản tại 11 ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh, tổng số tiền được nộp vào các tài khoản này gần 8,5 tỷ đồng. Châu Thị Bích Hồng mở 9 tài khoản tại 9 ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh và thực hiện 29 lần rút tiền với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng.

Ở tỉnh Quảng Bình có 2 người là nạn nhân của nhóm lừa đảo và đã chuyển cho 2 đối tượng Hồng và Hương gần 2 tỷ đồng. Sau phi vụ này, Hương được chia 1.500 USD; còn Hồng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, mặc dù biết rõ các đối tượng người nước ngoài có hành vi lừa đảo nhưng vì lòng tham, Hương và Hồng vẫn tham gia tiếp tay tích cực, đủ để cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt tổng cộng 25 năm tù đối với hai bị cáo, trong đó Trần Thị Thùy Hương 13 năm tù và Châu Thị Bích Hồng 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo Hương phải trả lại 900 triệu đồng và bị cáo Hồng trả lại hơn 1 tỷ đồng cho các bị hại.

Đặng Tài

Đang được quan tâm