Đắk Nông:

Lừa bán đất nhà nước, cán bộ địa chính bị bắt

(Dân trí) - Lợi dụng việc cấp đất tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ địa chính đã bán một phần diện tích chưa được cấp sổ đỏ để lấy tiền riêng.

Ngày 23/2, ông Trần Quang Bảy - Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) xác nhận, cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Nô đã bắt tạm giam ông Hồ Văn Lẹ (cán bộ địa chính xã) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, khi làm thao trường bắn của Tỉnh đội Đắk Nông, trong quá trình thu hồi đất, Nhà nước đã để lại 300ha cho xã này nhằm mục đích bố trí tái định canh tại chỗ cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số diện tích này có 240ha đã được cấp cho dân, hầu hết đã có sổ đỏ, còn một số diện tích dù đã cấp nhưng chưa làm sổ đỏ.

UBND xã Đức Xuyên nơi ông Lẹ làm việc
UBND xã Đức Xuyên nơi ông Lẹ làm việc

Lợi dụng việc 60 ha còn lại chưa được cấp sổ đỏ, ông Lẹ đã tự ý bán cho người khác 2,4 ha. Ngày 2/2/2018, Công an huyện Krông Nô đã ra quyết định bắt tạm giam ông Lẹ để điều tra về hành vi trên.

Trước đó, Đảng uỷ xã Đức Xuyên đã ra Quyết định kỷ luật đối với ông Lẹ. Quyết định này nêu rõ, ông Lẹ được giao phụ trách lĩnh vực đất đai-xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ, gây nhũng nhiễu, phiền hà, bức xúc trong nhân dân. Ông Lẹ bị UBND huyện ra quyết định kỷ luật hạ bậc lương. Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ xã Đức Xuyên đã ra hình thức kỷ luật ông Lẹ bằng hình thức: Cảnh cáo.

Dương Phong