Cần Thơ

Lĩnh án tù vì kích động, kêu gọi biểu tình

(Dân trí) - Ngày 24/9, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang (42 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) 2 năm 3 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đoàn Khánh Vinh Quang tại phiên tòa hôm nay
Đoàn Khánh Vinh Quang tại phiên tòa hôm nay

Theo cáo trạng, tháng 6/2018, lực lượng an ninh phát hiện Quang sử dụng Facebook Quang Đoàn viết bài, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và đăng tải các bài viết có nội dung kêu gọi người khác biểu tình.

Ngoài ra, Quang còn nhắn tin với tài khoản Facebook Kenvin Vo, có nội dụng xúc phạm Đảng cộng sản Việt Nam, Nhà nước và xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Qua trao đổi, Kenvin Vo chuyển cho Quang 2 lá cờ 3 sọc (cờ của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây) và đề nghị treo cờ, đón Kenvin Vo khi về nước. Quang đồng ý.

Khi phát hiện, cơ quan Công an đã mời Quang lên làm việc. Cảnh sát thu giữ 2 lá cờ 3 sọc, thu giữ nhiều tài liệu liên quan như: 16 trang tài liệu là bài viết, hình ảnh mà Quang đã viết, đăng phát trên Facebook và 37 tờ tài liệu là những nội dung giữa Quang và Kevin Vo trao đổi với nhau.

Theo kết quả giám định, việc Quang viết, đăng, phát tán những bài viết, hình ảnh có nội dung nêu trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt nam. Xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước.

Quang khai nhận, từ năm 2015 đã viết, đăng, trao đổi, phát tán những bài viết, hình ảnh có nội dung xúc phạm Đảng, Nhà nước. Trong thời gian Quốc hội đưa ra thảo luận dự thảo Luật đặc khu, qua các thông tin không được kiểm chứng từ các trang mạng xã hội, Quang đã viết bài, tải những bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc đưa lên Facebook cá nhân để phản đối.

Vào thời điểm xảy ra các vụ gây rối tại TP.HCM và Bình Thuận, ngày 12/6, Quang viết bài trên Facebook kêu gọi mọi người biểu tình bằng hình thức bấm còi xe inh ỏi khi lưu thông trên đường.

Quang thừa nhận, việc làm này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự lãnh đạo của Đảng đối với đất nước, gây nên những suy nghĩ tiêu cực cho người đọc bài viết trên Facebook, nhằm làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước và gây nên tác hại xấu cho xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang 2 năm 3 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hoàng Tùng

Đang được quan tâm