Lên cơn ảo giác, chú giết cháu hơn 1 tuổi

(Dân trí) - Sau khi sử dụng ma túy, Nhi về nhà và có những biểu hiện bất thường. Người anh sợ hãi chạy đi tìm người giúp đỡ, chưa kịp quay về thì đứa con mới hơn 1 tuổi đã bị em trai đánh chết.

Lên cơn ảo giác, chú giết cháu hơn 1 tuổi

Sáng ngày 24/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Xeo Văn Nhi (SN 1996, trú tại xã Na Loi, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Theo cáo trạng, chiều tối ngày 20/11/2015, trong lúc đi chơi, Nhi được 2 người Lào cho một viên ma túy để dùng. Sau đó Nhi đi về nhà. Đến khoảng 23h, Nhi đang xem ti vi thì đứng dậy dùng chân đá vỡ bóng đèn rồi chửi anh trai. Thấy Nhi có biểu hiện bất thường, người anh trai chạy đi tìm người giúp đỡ.

Xeo Văn Nhi tại phiên tòa.
Xeo Văn Nhi tại phiên tòa.

Trong lúc người anh đi gọi người thì Nhi nghe tiếng cháu bé con anh trai (mới 1 tuổi, 3 tháng) khóc liền đẩy cửa phòng vào, giằng cháu bé trên tay chị dâu rồi đập vào cột nhà. Sự việc quá đột ngột, người chị dâu không kịp can ngăn. Khi thấy cháu bé không khóc nữa, Nhi thả cháu bé xuống đất. Mọi người phá cửa xông vào thì Nhi bỏ chạy lên núi. Cháu bé được xác định đã tử vong.

Đến khoảng 14h ngày 21/11/2015, Xeo Văn Nhi bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ khi đang lẩn trốn trên núi.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Xeo Văn Nhi. Viện pháp y tâm thần Trung ương kết luận: Trước khi phạm tội, bị can Xeo Văn Nhi không có bệnh tâm thần. Trong khi phạm tội, bị can bị bệnh rối loạn thần do sử dụng chất gây ảo giác. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thời điểm giám định, bị can bị bệnh rối loạn cảm xúc di chứng và khởi phát muộn do sử dụng chất gây ảo giác.

Tại phiên tòa, Xeo Văn Nhi thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, tại thời điểm đó, trong đầu bị cáo có tiếng nói giục bị cáo giết chết cháu bé. Bị cáo đã hành động trong vô thức chứ không có chủ ý tước đoạt mạng sống của cháu ruột mình. Bị cáo hối hận về hành vi của mình gây ra và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình.

Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm, mang tính côn đồ, tước đoạt mạng sống của trẻ em, cần phải cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, HĐXX tuyên phạt Xeo Văn Nhi tù chung thân. Về phần dân sự, do phía bị hại không yêu cầu nên tòa không xem xét.

Hoàng Lam