Đà Nẵng:

Làm sổ đỏ giả để thế chấp vay tiền trả nợ "nóng"

(Dân trí) - Do thiếu tiền trả nợ vay của các đối tượng ngoài xã hội, Nguyễn Thị Nga (SN 1982, ngụ tại Đà Nẵng) đã làm sổ đỏ giả để thế chấp vay tiền của bà Thanh H.

Làm sổ đỏ giả để thế chấp vay tiền trả nợ nóng - 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên bà Nga dùng để thế chấp, vay tiền của bà Thanh H. không có trong hồ sơ lưu trữ của Văn phòng quản lý đất đai địa phương.

Chiều 13/8, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã có kết quả điều tra ban đầu vụ nghi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, truy bắt đối tượng thực hiện việc làm sổ đỏ giả.

Cụ thể, theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, ngày 2/8, khi Nguyễn Thị Nga (SN 1982, ngụ tại Đà Nẵng) cùng bà Thanh H. đến phòng công chứng Phước Nhân (ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để công chứng chuyển quyền sử dụng đất (CNQSD) của Nga cho bà H. thì công chứng viên phát hiện giấy CNQSD của Nga có dấu hiệu nghi giả.

Nhận được tin báo, công an quận Cẩm Lệ đã đến phòng công chứng lập biên bản phạm tội quả tang, đưa đối tượng về trụ sở làm việc.

Qua điều tra ban đầu, thiếu tiền trả nợ vay của các đối tượng ngoài xã hội, Nguyễn Thị Nga đã làm sổ đỏ giả để thế chấp vay của bà Thanh H. số tiền 560 triệu đồng để trả nợ “nóng”. Khi Nga cùng bà Thanh H. đến phòng công chứng Phước Nhân để công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì công chứng viên phát hiện sổ đỏ có dấu hiệu nghi giả như trên.

Qua xác minh tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ, giấy CNQSD đất ghi tên Nga và các nội dung thông tin chi tiết thửa đất không có trong hồ sơ lưu trữ quản lý.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang trưng cầu giám định giấy tờ liên quan nghi giả và đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng thực hiện việc làm sổ đỏ giả.

Tâm An