Kiểm điểm các cơ quan đòi “xử” luật sư Võ An Đôn

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: “Các cơ quan nội chính TP Tuy Hòa làm như vậy là gây bức xúc, báo chí nêu là chính xác!”.
>>Kiến nghị “xử” luật sư Đôn là bất thường
>>Vụ năm CA đánh chết người ở Phú Yên: CA, tòa, viện đòi ‘xử’ luật sư

“Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu Thành ủy TP Tuy Hòa chỉ đạo các cơ quan tố tụng của TP này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, rút kinh nghiệm việc ra văn bản kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư (LS) đối với LS Võ An Đôn”.

Thông tin trên do ông Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tại hội nghị giao ban báo chí ngày 7-1.

Ông Nhất nói: “Các cơ quan nội chính TP Tuy Hòa làm văn bản kiến nghị như vậy là không đúng. Khi người ta hỏi lại chứng cứ đâu mà đề nghị xử lý thì không nêu đầy đủ chứng cứ. Các cơ quan nội chính TP làm như vậy là gây bức xúc, báo chí nêu là chính xác”.

Đoàn LS thẩm tra chứng cứ của… cơ quan tố tụng

Trong khi đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, cho biết sáng 7-1 lãnh đạo Sở đã thống nhất đề nghị Đoàn LS tỉnh Phú Yên kiểm tra các chứng cứ do các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa vừa cung cấp. Theo ông Danh, các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa vừa cung cấp cho Đoàn LS các chứng cứ gồm một đĩa thu, biên bản phiên tòa. “Chúng tôi đề nghị Đoàn LS kiểm tra các chứng cứ này, nếu có nội dung liên quan đến phát biểu của LS Đôn thì mời LS Đôn đến xác nhận có phát biểu như vậy hay không. Nếu LS Đôn nói không phát biểu như vậy thì đưa chứng cứ đi giám định. Khi có kết quả mới xem xét xử lý” - ông Danh cho hay.

Cùng ngày, LS Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên, xác nhận đoàn đã nhận một số chứng cứ từ các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa và đang xem xét, giải quyết theo quy định.

Luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ
quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Ảnh: TẤN LỘC


Luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Ảnh: TẤN LỘC

Như đã thông tin, ngày 20-11-2014, liên ngành công an, VKS, TAND TP Tuy Hòa cùng ban hành văn bản kiến nghị Sở Tư pháp, Đoàn LS tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với LS Võ An Đôn - người bảo vệ cho gia đình người bị hại trong vụ án năm công an Phú Yên đánh chết anh Ngô Thanh Kiều.

Công văn cho rằng trong quá trình tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm vụ án này, LS Đôn đã lợi dụng việc hành nghề LS, có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm đến người tham gia tố tụng trong vụ án và nhiều cán bộ lãnh đạo đương nhiệm các ngành nội chính. Công văn cũng cho rằng LS Đôn đã “tạo thành điểm nóng không tốt trong dư luận xã hội, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”. Tuy nhiên, bản kiến nghị không kèm theo các chứng cứ nên Đoàn LS yêu cầu các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa cung cấp để xem xét.

Có kiến nghị đã thành hiện thực

Trước đó, tại các phiên tòa xử năm công an Phú Yên đánh chết người, LS Đôn đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó có việc đề nghị khởi tố, truy tố ông Lê Đức Hoàn, lúc ấy đang là phó trưởng Công an TP Tuy Hòa. Sau khi tòa phúc thẩm hủy án, cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố ông Hoàn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ
quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Ảnh: TẤN LỘC


Từ kiến nghị của Luật sư Võ An Đôn, ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa, đã bị khởi tố và truy tố. Ảnh: TẤN LỘC

Bình luận về vấn đề này, một kiểm sát viên cấp cao VKSND Tối cao cho rằng việc phát ngôn của LS Đôn là bình thường, không đến mức phải xử lý như kiến nghị của liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa. Việc đề nghị giám đốc công an tỉnh phải từ chức với lý do phải chịu một phần trách nhiệm trước sai phạm của cấp dưới là đề nghị phù hợp; việc đề nghị khởi tố lãnh đạo công an và ngành kiểm sát vì cho rằng có liên quan đến vụ án cũng là việc rất đỗi bình thường, chưa nói kiến nghị ấy có cái đã thành hiện thực.

“Việc nhận định “sau phiên tòa LS Đôn có nhiều lời nói, bài viết, trả lời phỏng vấn, bình luận đăng tải trên các mạng xã hội, các diễn đàn trong nước và quốc tế, cung cấp nhiều thông tin, nội dung sai lệch không đúng sự thật khách quan của vụ án…” thì phải có chứng cứ rất cụ thể. Chẳng hạn LS tham gia phỏng vấn báo nào, bình luận trên mạng gì, tuyên truyền gì… đều phải in các bài viết ấy ra. Thậm chí có thể phải có hội đồng thẩm định xem những nội dung ấy có phải do đúng LS Đôn trả lời hay viết hay không, bởi sự giả danh, ngụy tạo trên mạng bây giờ không hiếm và nội dung ấy có tới mức phải xử lý hay chưa” - vị kiểm sát viên cấp cao nhận định.

Chưa lên lịch xử vụ năm công an đánh chết người

Như đã đưa tin, tháng 5-2012, anh Ngô Thanh Kiều bị bắt, bị đánh chết tại trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Tháng 7-2012, cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vụ án. Đầu tháng 4-2014, TAND TP Tuy Hòa áp dụng khoản 3 Điều 298 BLHS tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành năm năm tù. Với bốn cựu sĩ quan còn lại, tòa áp dụng khoản 1, tuyên phạt Nguyễn Minh Quyền hai năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù; riêng Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy bị phạt lần lượt 15 và 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cuối tháng 4-2014, VKSND tỉnh Phú Yên kháng nghị, đề nghị hủy bản án vì cho rằng tòa sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 BLHS xử phạt các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang và Huy là không đúng. Riêng ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý.

Tháng 7-2014, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên hủy toàn bộ bản án để điều tra, xét xử lại. Điều tra lại, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố ông Lê Đức Hoàn.

Ngày 24-11-2014, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố ông Hoàn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS (hình phạt từ ba năm đến 12 năm tù). Cáo trạng cũng truy tố năm cựu sĩ quan công an khác cùng tội dùng nhục hình theo khoản 3 Điều 298 BLHS (hình phạt từ năm năm đến 12 năm tù).

Đến nay, TAND tỉnh Phú Yên vẫn chưa lên lịch xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án này.

 Theo TẤN LỘC

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Chạy trốn cảnh sát vì giấu 4 gói heroin trong quần lót
Hà Nội: Chạy trốn cảnh sát vì giấu 4 gói heroin trong quần lót

(Dân trí) - Khi bị lực lượng cảnh sát 141 yêu cầu dừng xe, nam thanh niên đã vứt chiếc xe đắt tiền bỏ chạy thục mạng. Chỉ trong ít phút, người này đã nhanh chóng bị khống chế và phát hiện có giấu 4 gói heroin trong quần lót.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 10:16

Hơn 10.000 người đã bị nghe lén điện thoại như thế nào?
Hơn 10.000 người đã bị nghe lén điện thoại như thế nào?

CQĐT CATP Hà Nội ngày 7-1 đã kết thúc điều tra vụ án nghe lén điện thoại, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND TP truy tố 7 bị can về tội danh “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:38

Tìm thấy thi thể bé trai 3 tuổi bị người tình của mẹ sát hại
Tìm thấy thi thể bé trai 3 tuổi bị người tình của mẹ sát hại

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, trưa qua (8/1), cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã tìm thấy thi thể bé trai 3 tuổi bị người tình của mẹ sát hại dã man trước đó khi thi thể này đang nổi trên sông.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:08

"Nổ" làm ở Viettel, lừa đảo hơn 2 tỉ đồng
"Nổ" làm ở Viettel, lừa đảo hơn 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Từng lĩnh án tù về tội lừa đảo, Nguyễn Công Minh - “ngựa quen đường cũ” lại “nổ” mình làm ở Viettel và tiếp tục hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều người với số tiền lừa chạy việc mà Minh chiếm đoạt lên đến hơn 2 tỉ đồng.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:45

"Ông chú Viettel" bẫy khách hàng nạp thẻ sa lưới
"Ông chú Viettel" bẫy khách hàng nạp thẻ sa lưới

(Dân trí) - Kẻ tung tin khuyến mại 10 lần thẻ nạp để lừa đảo các khách hàng nhẹ dạ vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:21

"Đại gia" mang 4 tiền án, đưa vàng đi bán bị công an bắt giữ
"Đại gia" mang 4 tiền án, đưa vàng đi bán bị công an bắt giữ

(Dân trí) - Sau khi trộm được một số lượng lớn vàng, bạc, nữ trang, đối tượng “nổ” là một đại gia rồi giả giọng người miền Nam đến các cửa hàng vàng để “giao dịch”. Tên trộm bị “lật mặt” khi bị bắt quả tang đang bán hàng chục chỉ vàng ăn cắp được.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:16

Tử hình "sát thủ" giết chủ vì không được nhận 3 ngày tiền lương
Tử hình "sát thủ" giết chủ vì không được nhận 3 ngày tiền lương

(Dân trí) - Mới làm được 3 ngày ở quán ăn, Quý đòi tiền lương nhưng không được trả nên ra tay giết chủ quán cướp tài sản.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 12:10

Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo hơn 377 tỉ đồng
Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo hơn 377 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo cơ quan CSĐT (Bộ Công an), bà Châu Thị Thu Nga đã bị cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất, Hà Nội (Housing Group) do bà này làm Chủ tịch HĐQT với số tiền lừa đảo chiếm đoạt trên 377 tỉ đồng của khách hàng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:33

Nghi án chồng giết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử
Nghi án chồng giết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử

(Dân trí) - Bế tắc trong cuộc sống, Hoàng đã sát hại vợ con rồi uống thuốc sâu tự tử. Các nạn nhân sau đó được phát hiện đưa đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng, vợ Hoàng đã tử vong.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:46

Mang thai tháng thứ 7 vẫn đi trộm cắp
Mang thai tháng thứ 7 vẫn đi trộm cắp

(Dân trí) - Chiều ngày 8/1, công an phường 8, quận Tân Bình, TPHCM cho biết vẫn đang tạm giữ 2 nghi can Trần Minh Trí (35 tuổi) và Trần Thị Ngọc Thảo (24 tuổi, cùng ngụ quận 4) để điều tra, xử lý về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Thứ năm, 08/01/2015 - 04:56

Phạt nặng tài xế say khướt, thách thức CSGT
Phạt nặng tài xế say khướt, thách thức CSGT

(Dân trí) - Sáng nay, thông tin từ Thượng tá Phạm Thanh Phương - Trưởng CA TP.Hà Tĩnh cho biết đã xử phạt lái xe Phan Thanh Hải (xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) 13 triệu đồng, giữ xe 1 tuần và tước GPLX 2 tháng vì điều khiển xe khi có nồng độ cồn trong người vượt quá 0,4mlg/lít khí thở.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:58

Giáng chức cán bộ đánh bạc tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường
Giáng chức cán bộ đánh bạc tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiến hành kỷ luật Đảng và giáng chức đối với ông Vũ Văn Hữu (SN 1975), Chánh văn phòng của Sở này sau khi bị cơ quan Công an bắt quả tang về hành vi đánh bạc.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
3 chiến sĩ cảnh sát bị thương khi bắt tội phạm ma túy
3 chiến sĩ cảnh sát bị thương khi bắt tội phạm ma túy

(Dân trí) - Trong lúc khống chế các đối tượng buôn ma túy, 3 chiến sĩ cảnh sát thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Thanh Hóa bị các đối tượng dùng dao và súng tấn công.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:04

Phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 7 tỷ đồng
Phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 8/1, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phá thành công chuyên án 1114- B, bắt nhóm đối tượng gồm 6 người tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với số tiền hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:32

Hà Nội: Cảnh sát áp giải thanh niên nghi trộm xe “cố thủ” dưới sông
Hà Nội: Cảnh sát áp giải thanh niên nghi trộm xe “cố thủ” dưới sông

(Dân trí) - Tổ công tác 141 phát hiện ổ khóa xe máy của nam thanh niên có dấu hiệu bị phá. Tổ này yêu cầu kiểm tra giấy tờ, thì nam thanh niên bất ngờ bỏ chạy và nhảy xuống sông “cố thủ”. Cảnh sát đã nổ súng chỉ thiên và xuống áp giải người này lên bờ.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:29

Vụ án mạng trong tiệm Net: Đâm người chỉ vì một câu nói
Vụ án mạng trong tiệm Net: Đâm người chỉ vì một câu nói

(Dân trí) - Trước câu nói hỗn của nạn nhân nhỏ tuổi hơn mình, hung thủ đã chụp con dao trên bàn đâm 1 nhát khiến nam thiếu niên tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:22

Chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng tin rao bán hàng trên mạng
Chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng tin rao bán hàng trên mạng

(Dân trí) - Vào Sài Gòn xin việc nhưng không có việc làm, lại thiếu tiền tiêu xài, nhóm thanh niên “chân chất” nảy sinh ý định sử dụng mạng Internet đăng tin bán hàng điện tử để người mua gửi tiền qua tài khoán của mình rồi chiếm đoạt.

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:45

Vì sao bà Châu Thị Thu Nga – Đại biểu Quốc hội bị bắt giữ?
Vì sao bà Châu Thị Thu Nga – Đại biểu Quốc hội bị bắt giữ?

(Dân trí) - Bà Châu Thị Thu Nga – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT của tập đoàn Housing Group, chủ đầu tư dự án nhà ở B5 Cầu Diễn (Hà Nội) đã nhận tiền của nhiều khách hàng nhưng dự án không thực hiện được. Bà Nga bị bắt giữ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:11

Bé trai 3 tuổi bị người tình của mẹ sát hại dã man
Bé trai 3 tuổi bị người tình của mẹ sát hại dã man

Nghĩa khai, do cháu Hiếu nghịch ngậm lọ keo dính vào miệng nên tức giận dùng tay bóp cổ bé trai 3 tuổi đến chết. 12 giờ cùng ngày, Nghĩa dùng xe đạp điện chở bao tải đựng thi thể bé Hiếu ra đê sông Hồng, đoạn giáp ranh TP Hải Dương và huyện Tứ Kỳ, vứt xuống sông.

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:07

Giết người yêu, phi tang xác tại nghĩa địa để lấy tiền mua ma túy
Giết người yêu, phi tang xác tại nghĩa địa để lấy tiền mua ma túy

(Dân trí) - Để có tiền mua ma túy, Triệu đã dụ dỗ người yêu ra nghĩa địa rồi cùng đồng bọn dùng dao sát hại chị L. cướp tài sản. Sau ghi gây án, hai gã “sát thủ” còn đẩy xác nạn nhân xuống một huyệt bỏ hoang để phi tang.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:29

Đặt quan tài trước UBND xã đòi làm rõ cái chết của con trai
Đặt quan tài trước UBND xã đòi làm rõ cái chết của con trai

(Dân trí) - Cho rằng cái chết đột ngột của Luân trong lúc đang bị tạm giam tại trụ sở công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) có nhiều bất thường, gia đình Luân đã đưa quan tài tới trụ sở UBND xã Ea Wy gây sức ép làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:19

Bắt đối tượng đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước sinh hoạt nhằm hạ độc tình địch
Bắt đối tượng đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước sinh hoạt nhằm hạ độc tình địch

(Dân trí) - Sau khi bị đồng nghiệp “nẫng” mất người yêu và bị cơ quan sa thải vì nhiều lần vi phạm kỉ luật do đánh nhau, cay cú, Dũng tìm cách trả thù bằng việc đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước sinh hoạt của công ty nhằm hạ độc tình địch.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:19

Chữa mắt lành thành mắt mù, bệnh viện phải bồi thường gần 1 tỷ đồng
Chữa mắt lành thành mắt mù, bệnh viện phải bồi thường gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi mổ mắt tại Bệnh viện Thái Thành Nam, ông Thông bị mù và phải qua Mỹ điều trị. Sau đó ông này khởi kiện yêu cầu bệnh viện phải trả chi phí mà ông đã bỏ ra.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:14

Quỵt tiền vé số người tàn tật
Quỵt tiền vé số người tàn tật

(Dân trí) - Ngày 8/1 tin từ Công an phường Phú Thuận (TP Huế) cho biết đang làm rõ vụ việc đối với Lê Quang Hải (trú phường Kim Long, TP Huế) vì bị tố cáo hành vi quỵt tiền mua vé số.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:30