Quảng Ninh:

Không có “vùng cấm” trong xử lí khai thác than trái phép

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu CA tỉnh Quảng Ninh và CA TP Hạ Long khẩn trương điều tra làm rõ vụ khai thác than trái phép tại Cty Than Hạ Long và khẳng định không có “vùng cấm” trong việc xử lí khai thác than trái phép.

Các phương tiện tham gia việc khai thác, vận chuyển than trái phép bị tạm giữ.


Các phương tiện tham gia việc khai thác, vận chuyển than trái phép bị tạm giữ.

Ngày 23/5, các cơ quan chức năng gồm Công An tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Hạ Long và các lực lượng liên quan đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một số phương tiện gồm 2 máy xúc, 7 ô tô tải, 1 máy khoan đá của đơn vị bên ngoài đang hoạt động san gạt, bốc xúc đất đá ngay tại vỉa 16, nằm hoàn toàn trong ranh giới được phép khai thác của Công ty than Hạ Long. Ngay khi phát hiện vụ việc, đoàn chức năng đã tiến hành đình chỉ hoạt động.

Trước vụ việc trên, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Hạ Long tập trung khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và khẳng định không có “vùng cấm” trong xử lý việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép.

Trong sáng 24/5, đích thân Phó Bí thư tỉnh Quảng Ninh Vũ Hồng Thanh đã trực tiếp tới hiện trường kiểm tra vụ việc.

Theo báo cáo của Cty Than Hạ Long, thời gian qua trong quá trình quản lý, các Phòng ban, phân xưởng thường xuyên đi kiểm tra ranh giới mỏ đã phát hiện thiết bị, phương tiện san gạt bốc xúc đất đá và có nguy cơ xảy ra đào than trái phép. Theo đó, sau khi phát hiện sự việc Công ty than Hạ Long- TKV gửi văn bản đến UBND phường, Công an Phường Hà Khánh và Ban quản lý rừng đặc dụng Cảnh quan môi trường Hạ Long phối hợp xử lý.

Trước đó, một vụ việc khai thác than trái phép cũng đã được Công ty than Hạ Long- TKV phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh ngăn chặn khai thác than trái phép gần khai trường lộ thiên Hà Ráng vào đêm 12/2.

Theo lãnh đạo Cty Than Hạ Long, trong thời gian qua, Cty Than Hạ Long đã liên tục tiến hành phối hợp xử lý ngăn chặn các vụ việc khai thác vận chuyển than trái phép và xử lí những nơi có thể xảy ra việc khai thác vận chuyển than trái phép.

Vụ việc CA tỉnh Quảng Ninh, CATP Hạ Long phối hợp liên ngành phát hiện vụ khai thác, vận chuyển than trái phép vào ngày 23/5 là nằm trong vườn rừng nhà dân gần khai trường lộ thiên Hà Ráng. Công ty than Hạ Long- TKV đang thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thành phố Hạ Long bảo vệ hiện trường và tổng hợp hồ sơ báo cáo sự việc trên đến các cơ quan ban ngành.

Hiện vụ việc đang được lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo làm rõ.

Tuấn Hợp