TPHCM:

Không có chuyện 300 ca nhập viện do đánh nhau ở TPHCM

(Dân trí) - Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho rằng, thông tin TPHCM dẫn đầu cả nước về số người nhập viện vì đánh nhau trong kỳ nghỉ lễ vừa qua là không chính xác, không phản ánh đúng tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 4/5, công an TPHCM đã tổ chức tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động trong 6 ngày nghỉ lễ trên địa bàn TP.

Về con số 300 ca đả thương mà Sở Y tế TPHCM báo cáo lên Bộ Y tế, Công an TPHCM cho rằng đây là con số không chính xác, không phản ánh đúng thực trạng an ninh trật tự của TPHCM. 

Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang bác thông tin hơn 300 ca nhập viện do đánh nhau ở TPHCM
Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang bác thông tin hơn 300 ca nhập viện do đánh nhau ở TPHCM

Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết: TPHCM là nơi tập trung nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện 175… nên thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị thương tích nặng do đánh nhau ở các tỉnh khác về điều trị. Hầu hết các trường hợp thương tích nặng đều đưa về TPHCM điều trị nên trong 6 ngày nghĩ lễ TPHCM tiếp nhận 300 ca nhập viện là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, dựa vào con số này mà nói rằng TPHCM dẫn đầu cả nước về trường hợp đánh nhau là chưa chính xác.

Theo báo cáo của công an thành phố, trong 6 ngày nghỉ lễ (từ ngày 28/4 đến ngày 3/5), trên địa bàn TPHCM xảy ra 6 vụ cố ý gây thương tích khiến 8 người bị thương.

Theo thượng tá Vũ Như Hà - Phó phòng tham mưu Công an TPHCM: Đặc điểm của loại tội phạm này là từ thời điểm nảy sinh ý định đến khi phạm tội diễn biến nhanh, rất khó ngăn chặn. Thượng tá Hà ví dụ có nhiều trường hợp chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, có khi đang là bạn bè thân thiết nhưng trong cuộc nhậu cũng sẵn sàng dùng hung khí sát thương nhau. Ngoài ra, có nhiều học sinh còn thách thức, hẹn nhau trên facebook để ra ngoài đánh nhau khiến cơ quan chức năng rất khó kiểm soát.

Đình Thảo