1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

TP.HCM:

Khống chế con tin trong khách sạn đòi 3,5 tỷ đồng

Bị cho là bạn trai của 1 đối tượng lừa đảo, anh Nguyễn Đình Lịch (SN 1975), trú ở quận 2, TP Hồ Chí Minh, đã bị một đám côn đồ khống chế đưa vào khách sạn, đòi 3,5 tỷ đồng.

Ngày 22-5, cơ quan tố tụng Trung ương đã tiếp nhận Cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, truy tố 3 bị can về các tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản”, gồm Trần Thị Mỹ Nghĩa (SN 1964), HKTT quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh; Bùi Thế Huy (SN 1981), HKTT quận Lê Chân, Hải Phòng; và Nguyễn Văn Minh (SN 1984), quê Hải Dương, sinh sống và làm nghề tự do tại TP Hồ Chí Minh.

Tài liệu cơ quan tố tụng xác định: trong tháng 7 và 8-2010, Nguyễn Cao Minh Ngọc (SN 1983), HKTT tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã sử dụng 3 bộ giấy tờ nhà thế chấp cho Đỗ Trần Uyên Hạ (SN 1982), nhà ở quận Tân Phú, để vay 10,2 tỷ đồng với lãi suất 0,7%/ngày. Vay được tiền, Ngọc bỏ trốn. Trước tình huống này, Uyên Hạ mang số giấy tờ nhà đi giám định mới biết là giấy tờ giả. Sự việc được trình báo đến cơ quan công an.

Điều đáng trách đối với Uyên Hạ trong vụ việc này, là cùng với việc trình báo, ngày 1-12-2010, Hạ đã tìm gặp, yêu cầu anh Nguyễn Đình Lịch phải trả nợ thay cho Ngọc, với lý do anh Lịch là bạn trai của Ngọc và Ngọc từng sử dụng 1 bộ giấy tờ nhà thật của anh Lịch để thế chấp, vay tiền.

Khi anh Lịch không đồng ý yêu sách trên, Hạ đã thông báo cho mẹ và dì là bà Trần Thị Mỹ Hiến và bà Trần Thị Mỹ Nghĩa, đồng thời thuê Nguyễn Trung Thủy (SN 1965), một “đầu gấu” quê Hải Phòng, sống lang thang ở TP Hồ Chí Minh đòi nợ thuê với thù lao 40% số tiền đòi được.

Chiều 10-12-2010, anh Lịch trong khi đi xe taxi trên địa bàn huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương đã bị Trần Công Bình (cậu ruột Hạ - SN 1966), chặn xe, “mời” vào quán nước. Một lát sau, có thêm gần chục đối tượng là người nhà Bình và đám đòi nợ thuê kéo đến. Các đối tượng đã ép anh Lịch đến một khách sạn ở quận Thủ Đức.

Tại đây, anh Lịch bị các đối tượng uy hiếp dọa giết và bị tịch thu điện thoại di động. Do hoảng sợ nên anh Lịch buộc phải đồng ý trả nợ thay cho Ngọc. Bà Hiến, bà Nghĩa cùng đàn em của Thủy đã ép anh Lịch đến ngân hàng rút 500 triệu đồng và chuyển khoản 3 tỷ đồng sang tài khoản bà Nghĩa.

Lấy tiền xong, cả bọn tiếp tục đưa anh Lịch trở lại khách sạn, buộc anh viết giấy nợ bà Nghĩa 3,5 tỷ đồng và ký giấy bán căn nhà của anh ở quận 2 cho Hạ với giá 8,5 tỷ đồng, sau đó chuyển anh đến một khách sạn khác ở quận 12 tiếp tục canh giữ.

Sáng 11-12-2010, lợi dụng sơ hở của các đối tượng, anh Lịch đã tìm cách báo tin cho người nhà đến trình báo cơ quan công an. 11h giờ trưa cùng ngày, lực lượng công an vào kiểm tra, bắt quả tang 2 đối tượng đang giữ anh Lịch.

Vụ án sau đó được đưa ra xét xử. Bị cáo Thủy lĩnh án 13 năm tù, bị cáo Bình 8 năm tù cùng về hai tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”; bị cáo Quân 3 năm tù, bị cáo Thành 2 năm 9 tháng tù, bị cáo Giang 2 năm 9 tháng tù cùng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”…

Riêng các bị can Hạ, Hiến, Nghĩa, Nguyễn Văn Minh và Bùi Thế Huy bỏ trốn, bị Cơ quan CSĐT CATP HCM ra quyết định truy nã. Từ ngày 19-10-2012 đến 7-12-2012, CQĐT bắt được Nguyễn Văn Minh, Bùi Thế Huy và Trần Thị Mỹ Nghĩa. Tại CQĐT, 3 bị can đã khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Đáng chú ý, bị can Nghĩa khi bị bắt đã giao nộp đơn xin đầu thú và đơn tố cáo Trần Quốc Dũng, HKTT tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của Nghĩa số tiền 1,5 tỷ đồng. Nghĩa khai số tiền trên chuyển cho Dũng để nhờ giúp không bị xử lý hình sự. Và Dũng đã sắp xếp cho nhóm Nghĩa trốn ở căn nhà đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh.

Do thấy Dũng hứa hẹn nhiều lần nhưng không giúp đỡ được nên Nghĩa có ý định ra đầu thú và tố cáo Dũng. Tuy nhiên, vì ngôi nhà bị khóa cửa bên ngoài nên Nghĩa chưa ra đầu thú được, cho đến khi bị CQĐT bắt theo quyết định truy nã. CQĐT đang xác minh, làm rõ lời khai này của Nghĩa; đồng thời tổ chức truy bắt Đỗ Trần Uyên Hạ, Trần Thị Mỹ Hiến để xử lý trước pháp luật.

Theo Minh Hà
An ninh thủ đô