Đà Nẵng:

Khởi tố vụ án phá rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa

(Dân trí) – Sáng 25/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Lương – Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát TP Đà Nẵng.

Đây là bước đầu tiên để hoàn thiện các thủ tục chuyển cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Vụ phá rừng này có quy mô lớn và mang tính chất nghiêm trọng diễn ra đầu tháng 10/2014 trên địa bàn giáp ranh giữa hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng.

Số gỗ được đưa về Trạm kiểm lâm Dốc Kiềm (huyện Đông Giang, Quảng Nam) để chờ xử lý
Số gỗ được đưa về Trạm kiểm lâm Dốc Kiềm (huyện Đông Giang, Quảng Nam) để chờ xử lý

Như Dân trí đã đưa tin, đầu tháng 10/2014, các cơ quan chức năng của huyện Đông Giang (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng phát hiện hàng chục mét khối gỗ quý tại khu vực giáp ranh giữa rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa (Đà Nẵng) và thôn Láy (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Trong đó, tại 5 điểm cất giấu thuộc lâm phận tỉnh Quảng Nam với 227 phách gỗ quy cách có khối lượng hơn 10m³; 4 điểm thuộc lâm phận TP Đà Nẵng với 224 phách gỗ có khối lượng hơn 10,1m³. Qua mở rộng điều tra, các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng xác định có khoảng 45m3 gỗ thành phẩm được cất giấu trong rừng.

Liên quan đến vụ án này, ngày 13/11 vừa qua lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp để thống nhất một số vấn đề liên quan nhằm tìm ra phương án bảo vệ rừng tốt nhất và đề nghị làm rõ vụ phá rừng.

Đến nay đã có 7 cán bộ kiểm lâm, trong đó có 5 cán bộ thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa và 2 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm Bà Nà – Núi Chúa bị tạm đình chỉ công tác để điều tra.

Công Bính