Khởi tố tổng giám đốc “nhắm mắt” ký lệnh chuyển hàng chục tỷ đồng ngay tại tòa

(Dân trí) - Kế toán trưởng Tuyết bị tố cáo 51 lần chuyển tiền của công ty sang tài khoản khác để chiếm đoạt. Còn Tuyết khẳng định làm theo cam kết với Tổng giám đốc, số tiền sau khi chuyển khoản sẽ được rút ra đưa cho Tổng giám đốc.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 22/3, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH L&M Foundation Specialist Việt Nam (gọi tắt là L&M VN). Bị cáo là Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1973 tại TP.HCM, nguyên là kế toán trưởng công ty L&M VN).

12 năm tù cho kế toán trưởng

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, bị cáo Tuyết được ông Yee Lip Chee, Tổng giám đốc công ty L&M VN ký hợp đồng làm việc tại công ty với chức danh kế toán trưởng (từ 1/2010 đến 6/2012).

Cuối tháng 10/2012, sau khi Tuyết nghỉ việc, công ty L&M VN thực hiện kiểm toán quá trình hoạt động và kết quả báo cáo xác định khoản tiền thanh toán không đúng quy định (thất thoát) xảy ra tại công ty từ tháng 1/2010 đến 6/2012 là hơn 12 tỷ đồng.


Bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết bị tuyên phạt 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết bị tuyên phạt 12 năm tù.

Từ kết quả kiểm toán nói trên cũng như xem lại các bản sao kê tiền gởi ngân hàng, phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh chuyển tiền bản gốc trước đó tại ngân hàng, TGĐ Yee Lip Chee phát hiện công ty của mình 51 lần chuyển tiền thanh toán cho công ty Đại Hồng Tùng (Cty ĐHT) số tiền hơn 12 tỷ đồng (khớp với số tiền thất thoát do đơn vị kiểm toán kết luận).

Cty ĐHT do Tuyết là đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản. Công ty này hoàn toàn không có bất cứ hợp đồng kinh tế hoặc giao dịch liên quan gì với L&M VN.

Ngay sau đó, ông Yee Lip Chee và ông Wong Kong Hee (Chủ tịch HĐQT L&M VN) đã gởi đơn tố giác bà Tuyết đến Công an TPHCM để tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của công ty.

Tuy nhiên, bà Tuyết khai nhận: Sau khi đến làm việc tại công ty với chức danh kế toán trưởng, ông Yee đã thoả thuận với bà là công ty sẽ chuyển tiền vào tài khoản của ĐHT, sau đó Tuyết sẽ rút ra lấy tiền mặt đưa lại cho ông Yee. Mỗi lần chuyển tiền thì ông Yee thông báo để Tuyết biết ra ngân hàng rút và Tuyết được hưởng 3% mỗi lần chuyển tiền.

HĐXX nhận định Tuyết là kế toán trưởng của công ty L&M VN, đồng thời cũng là giám đốc công ty ĐHT, giữa 2 công ty này không có bất kỳ quan hệ, giao dịch nào. Việc thực hiện 51 lần rút tiền 12,7 tỷ đồng đều do một mình Tuyết rút ra nên hoàn toàn có cơ sở kết luận công ty L&M VN đã bị chiếm đoạt 12,7 tỷ đồng.

Chính vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tuyết 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải bồi thường cho công ty L&M VN hơn 6 tỷ đồng.

Khởi tố TGĐ L&M VN tại tòa

Trong số 51 phiếu yêu cầu chuyển tiền trên, ông Yee xác nhận có 21 phiếu là chữ ký của mình, 23 phiếu khác ông cho là giả mạo và 7 phiếu còn lại không chắc là chữ ký của ông vì khác với loại mực ông Yee thường dùng để ký. Điều đáng nói là dù xác nhận chữ ký là của mình nhưng ông Yee lại cho rằng “không biết vì sao lại ký!”.

Tuy nhiên, theo lời khai của Tuyết thì ông Yee đã thoả thuận với bà là công ty sẽ chuyển tiền vào tài khoản của ĐHT, sau đó Tuyết sẽ rút ra lấy tiền mặt đưa lại cho ông Yee.

Trên cơ sở thoả thuận đó giữa Tuyết và ông Yee có ký 1 cam kết. Quá trình điều tra, công an cũng đã thu giữ một giấy cam kết nói trên có chữ ký của ông Yee và qua giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an tại TP.HCM) kết luận không phát hiện dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trên tài liệu đối với bản cam kết giữa ông Yee và Tuyết.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về các chữ ký thể hiện trên các lệnh chuyển tiền, ông Yee Lip Chee nói rằng do nhiều công việc và hoàn toàn tin tưởng vào kế toán nên có bao nhiêu hóa đơn ông đều ký hết mà không biết việc khuất tất của Tuyết làm.

Ông Yee Lip Chee không lý giải được tại sao lại ký rất nhiều lệnh chuyển tiền từ công ty L&M VN về công ty ĐHT, trong khi nhiệm vụ của TGĐ là phải kiểm tra chứng từ, sổ sách công ty.

Căn cứ vào tài liệu, hồ sơ có trong vụ án và phần xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đây.

Sau khi tuyên án đối với bị cáo Tuyết xong, chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Võ Phi Long đã quyết định khởi tố vụ án lừa đảo xảy ra tại L&M VN liên quan đến trách nhiệm, quyền hạn của ông Yee Lip Chee.

Xuân Duy

Đang được quan tâm