Khởi tố người phụ nữ cho vay lãi nặng ở Phú Thọ

(Dân trí) - Bà Đặng Thị Ghi cho một người dân ở Phú Thọ vay trên 11 tỷ đồng với mức lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Công an xác định người phụ nữ này thu lợi bất chính hơn 173 triệu đồng.

Tối 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Thị Ghi (45 tuổi, trú tại khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy cũ, nay là xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ).

Nữ bị can bị khởi tố để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khởi tố người phụ nữ cho vay lãi nặng ở Phú Thọ - 1

Bà Đặng Thị Ghi bị khởi tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (Ảnh: Công an Phú Thọ).

Theo công an, tháng 3/2024, một người dân trên địa bàn cần vốn đầu tư kinh doanh nên liên hệ với bà Ghi hỏi vay tiền. Hai bên thống nhất mức lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày - cao hơn nhiều lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của pháp luật.

Sau khi thỏa thuận, bà Ghi nhiều lần cho người này vay tiền với tổng số trên 11 tỷ đồng.

Người vay tiền đã thanh toán cho bà Ghi gần 195 triệu đồng tiền lãi, 2 tỷ đồng tiền gốc và còn nợ 9,06 tỷ đồng. Toàn bộ các giao dịch cho vay, trả nợ gốc và thanh toán tiền lãi được các bên thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định với mức lãi suất thỏa thuận và số tiền lãi đã thu, bà Đặng Thị Ghi thu lợi bất chính hơn 173 triệu đồng, đủ căn cứ xác định phạm tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự.