Đắk Nông:

Khởi tố 5 người không có đất vẫn nhận tiền đền bù

(Dân trí) - Không thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ nhưng 5 người đã kê khai đất không đúng thực tế để nhận số tiền hơn 1,8 tỷ đồng tiền đền bù tại Công trình thủy lợi Đắk D'rô.

Ngày 28/12 VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can liên quan đến sai phạm đền bù tại Công trình thủy lợi Đắk D'rô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

5 người bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Trần Xuân Quang (SN 1977, trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô); Phạm Thị Sáu (SN 1974), Nguyễn Văn Hùng (SN 1970); Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1973, cùng trú tại huyện Krông Nô) và Hoàng Văn Thành (SN 1982, trú tỉnh Đắk Lắk).

Khởi tố 5 người không có đất vẫn nhận tiền đền bù - 1
Công trình thủy lợi Đắk Drô có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình đền bù, hỗ trợ xây dựng công trình thủy lợi Đắk D'rô, cơ quan chức năng đã đền bù nhầm cho 10 trường hợp. Có 3 trường hợp đã trả lại tiền và còn 7 trường hợp chưa trả lại, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Sau một thời gian dài phát hiện những sai phạm trong quá trình đền bù, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô đã thông báo lần 4 đến các hộ dân về việc nộp lại tiền đền bù nhầm, nhưng vẫn chưa có ai chấp hành.

Cuối tháng 2/2020, Hội đồng kỷ luật của huyện Krông Nô đã họp để kỷ luật cán bộ, công chức do sai phạm tại công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Trong đó, buộc thôi việc đối với ông Bùi Tấn Bửu, nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất; khiển trách đối với ông Nguyễn Cao Trí, nguyên Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường; khiển trách đối với ông Doãn Đức Toàn, nguyên cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Đắk Drô; cảnh cáo đối với ông Bùi Quốc Tuân, nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai; cảnh cáo ông Trần Thanh Hải, nguyên cán bộ Ban Quản lý các dự án huyện.

Khởi tố 5 người không có đất vẫn nhận tiền đền bù - 2
Nhiều người dính vòng lao lý do sai phạm trong quá trình đền bù thi công công trình (ảnh: Hùng Hồ)

Sau đó, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với hàng loạt cán bộ gồm: Nguyễn Cao Trí, Bùi Quốc Tuân và Doãn Đức Toàn và Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô) để điều tra tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Đang được quan tâm