Thứ tư, 09/12/2020 - 09:33

Kế toán tòa án tham ô tiền tỷ

Dân trí

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Sơn đã lập khống các chứng từ kế toán không đúng thực tế rồi chiếm đoạt.

Ngày 8/12, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1981, tại Tây Ninh) về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, ngày 1/6/2009, Nguyễn Hoàng Sơn được tuyển dụng làm kế toán tại TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Kế toán tòa án tham ô tiền tỷ - 1

Lãnh đạo TAND huyện Châu Thành bị điều tra liên quan tới hành vi tham ô của bị can Sơn.

Từ tháng 6/2013 đến tháng 3/2019, Sơn lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao đã lập chứng từ kế toán không đúng thực tế bằng cách đưa thêm tên những người không phải công chức của TAND huyện Châu Thành (vợ, bạn học) vào danh sách chuyển khoản chi trả lương, phụ cấp hàng tháng.

Đồng thời, Sơn chuyển vào tài khoản của mình các khoản tiền phụ cấp làm ngoài giờ, công tác phí, tiền xét xử… trong đó, có nhiều khoản Sơn không được hưởng theo chế độ. Chuyển vào tài khoản của 3 thẩm phán các khoản chi trả lương, phụ cấp hàng tháng nhiều hơn số tiền những người này được hưởng theo quy định. Với thủ đoạn như trên, Sơn đã tham ô số tiền gần 2 tỷ đồng.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xác định trong quá trình điều tra Sơn thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Sơn phạm tội trong một thời gian dài, số tiền Sơn chiếm đoạt thấp nhất trong một năm là 53 triệu đồng và cao nhất là 507 triệu đồng. Bị can Sơn đã tự nguyện nộp lại số tiền 791 triệu đồng để khắc phục hậu quả của vụ án.

Cơ quan tố tụng xác định có nhiều người liên quan tới hành vi tham ô tài sản của bị can Sơn nhưng không đủ căn cứ xử lý.

Đối với ông Nguyễn Duy Lâm (Chánh án) là người đứng đầu đơn vị và trực tiếp duyệt hồ sơ chuyển lương và các khoản kinh phí khác cho công chức TAND huyện Châu Thành giai đoạn từ tháng 6/2013 đến tháng 6/2016, đã thiếu kiểm tra để Sơn chiếm đoạt số tiền 832 triệu đồng. Đến tháng 2/2016, ông Lâm chuyển công tác.

Đối với ông Đỗ Thanh Bình (Phó Chánh án) ký duyệt hồ sơ chuyển tiền và các kinh phí khác cho công chức TAND huyện Châu Thành giai đoạn từ tháng 6/2018 đến tháng 8/2018, đã thiếu kiểm tra để Sơn chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hành vi của ông Nguyễn Duy Lâm và Đỗ Thanh Bình đang được cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý sau.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất