Hoãn xử phúc thẩm vụ thảm án 6 người ở Bình Phước

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) dự kiến diễn ra tại TAND tỉnh Bình Phước vào ngày 12 và 13/5 sẽ được tạm hoãn do chưa sắp sếp được địa điểm vì phòng xét xử quá nhỏ.

bicao-1450332109852

Từ trái qua là bị cáo Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại. Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 12 và 13/5 xét xử bị cáo Tiến và Thoại sẽ được tạm hoãn

Chiều tối 10/5, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Lê Văn Nam (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước, người được bị cáo Vũ Văn Tiến yêu cầu làm luật sư bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm) cho biết, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát ở Bình Phước đối với bị can Nguyễn Hải Dương và đồng bọn một lần nữa được tạm hoãn vì địa điểm chưa thích hợp và do phòng xét xử của TAND tỉnh Bình Phước không đủ chỗ.

“Đoàn công tác của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có cuộc họp với lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước. Nhận thấy phòng xét xử của TAND tỉnh Bình Phước không đủ chỗ cho những người tham dự phiên tòa nên các đơn vị đã quyết định tạm hoãn phiên tòa này. Hiện chưa có thông tin cụ thể về thời gian sẽ diễn ra phiên tòa.” – Luật sư Nam thông tin.

Trước đó, phiên tòa này dự kiến được tổ chức vào ngày 12 và 13/5, đây là lần thứ 2, phiên tòa phúc thẩm vụ án này được tạm hoãn. Ở lần đầu tiên, phiên tòa dự kiến được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 21/3 nhưng bị cáo Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) không đồng ý luật sư do tòa chỉ định, bị cáo Tiến yêu cầu tiếp tục nhận được sự bào chữa từ luật sư Lê Văn Nam (luật sư đã bào chữa cho bị cáo Tiến tại phiên tòa sơ thẩm – PV).

namvatien-1450916905112

Luật sư Lê Văn Nam, người được bị cáo Vũ Văn Tiến yêu cầu bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Vũ Văn Tiến đã kháng cáo mong thoát khỏi tội chết
Bị cáo Vũ Văn Tiến đã kháng cáo mong thoát khỏi tội chết

Đại diện TAND tỉnh Bình Phước cho biết, phòng xét xử của tòa án này có sức chứa tối đa chỉ 700 người trong khi lượng người dự kiến tham dự phiên tòa có thể lên đến hàng ngàn người, hiện cơ quan chức năng đang tìm một địa điểm khác để tổ chức phiên tòa phúc thẩm này.

Liên quan đến bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, chủ mưu chính vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Mỹ), Luật sư Hoàng Kim Vinh (người bào chữa cho bị cáo Dương ở phiên tòa sơ thẩm) cho biết, do bị cáo Nguyễn Hải Dương không kháng cáo nên ông không phải tham dự phiên tòa phúc thẩm. Trước đó, luật sư Hoàng Kim Vinh cũng nhiều lần tiếp xúc với Nguyễn Hải Dương trong trại giam Công an tỉnh Bình Phước, tuy nhiên, bị cáo Dương đều từ chối kháng cáo và bày tỏ mong muốn được thi hành án nhanh.

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động diễn ra ngày 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến mức án tử hình, Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) 16 năm tù về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Sau đó, Tiến và Thoại có đơn xin kháng cáo. Riêng Dương không kháng cáo mà làm đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước. Vào cuối tháng 3 vừa qua, Dương đã có đơn xin được thi hành án sớm.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương không kháng cáo và mong được thi hành án sớm để trả giá cho tội ác của mình gây ra khi cướp đi sinh mạng của 6 người trong một gia đình
Bị cáo Nguyễn Hải Dương không kháng cáo và mong được thi hành án sớm để trả giá cho tội ác của mình gây ra khi cướp đi sinh mạng của 6 người trong một gia đình

Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7/2015, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/72015, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi. Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

Trung Kiên

Hoãn xử phúc thẩm vụ thảm án 6 người ở Bình Phước - 5