Hành trình triệt phá đường dây "106 bánh heroin"

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa Công bố kết quả điều tra, triệt phá đường dây mua bán 106 bánh heroin, đồng thời khởi tố, bắt khẩn cấp nhiều đối tượng để mở rộng điều tra, tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan.

Vào lúc 9h ngày 25/8/2013, Cơ quan Công an Quận Long Biên đã khám phá chuyên án 257M, bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Trình, (SN 1964); Nguyễn Đức Phương (1991), cùng trú tại Tiểu Khu 10, TT Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La và Lê Thị thắm (SN 1968), người tình của Trình, trú tại 108C7, tập thể 918, Phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Các đối tượng bị bắt giữ khi đang ở nhà của Lê Thị Thắm ở Long Biên, Hà Nội. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Thắm, lực lượng chức năng thu giữ 106 bánh heroin có trọng lượng 36.565,99gr, 1 xe Toyota Camry BKS 24A - 741.34, trên xe có 24.400USD, 5 triệu đồng và một số vật chứng, tài liệu liên quan.

Đối tượng Nguyễn Văn Trình cùng tang vật là 106 bánh Heroin
Đối tượng Nguyễn Văn Trình cùng tang vật là 106 bánh heroin

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 5/2013, lực lượng trinh sát ma túy Công an quận Long Biên phát hiện một đối tượng thường xuyên xuất hiện trên địa bàn có nhiều biểu hiện nghi vấn.
 
Cơ quan chức năng nhanh chóng xác định, người đàn ông này là Nguyễn Văn Trình (SN 1964), ở Tiểu khu 10, thị trấn Mộc Châu, Sơn La, ông ta liên tục đến ăn ở tại nhà của Lê Thị Thắm.

Trình đã từng có tiền án về tội mua bán trái phép ma túy. Năm 1997, sau khi thi mãn hạn tù, Trình đã thành lập và làm giám đốc công ty kinh doanh tổng hợp tại Mộc Châu, Sơn La.

Còn đối tượng Thắm đã ly dị chồng, dù hai người (Trình và Thắm) có quan hệ như vợ chồng nhưng lại gặp nhau rất lén lút. Từ nhà của bạn gái, Trình thường xuyên bí mật di chuyển đến các địa phương lân cận như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Cháu ruột của Trình cũng trở thành mắt xích quan trọng của đường dây
Cháu ruột của Trình cũng trở thành mắt xích quan trọng của đường dây

Thời điểm xuất phát của đối tượng cũng có nhiều điều bất thường, bởi hắn chỉ chọn những đêm khuya, ít người ra đường hoặc lúc mưa to gió lớn. Lộ trình và phương tiện đi lại cũng được Trình liên tục thay đổi.

Đi cùng Trình còn có cháu ruột là Nguyễn Đức Phương (SN 1991), cùng trú tại Tiểu khu 10, Thị trấn Mộc Châu, Sơn La. Hai chú cháu thường xuyên thay nhau lái xe Camry BKS 29A-74134 từ Sơn La về Hà Nội trong đêm. Khi đến Cao Phong, Hòa Bình thì đỗ xe lại để lấy “hàng”, sau đó chở những bao tải hàng về nhà Thắm. Rạng sáng hôm sau, hai người lại đưa số hàng này về Hải Phòng, Quảng Ninh…

Qua quá trình điều tra, trinh sát, Cơ quan Công an Quận Long Biên đã xác định, Nguyễn Văn Trình là “mắt xích” chủ chốt, cầm đầu đường dây mua bán trái phép ma túy cực “khủng”.
 
Đại bàn hoạt động của chúng trên tuyến Sơn La - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Chính Trình đã biến người tình và cháu ruột của mình thành những “mắt xích” quan trọng trong đường dây.  
 
Thực chất, Trình lập ra Công ty và núp bóng dưới danh nghĩa Giám đốc Công ty nhằm che mắt lực lượng chức năng, trong khi hắn cấu kết với những bạn tù hình thành đường dây mua bán heroin với số lượng lớn từ Sơn La về các tỉnh phía Bắc.

Đêm 24/8/2013, theo một “hành trình” quen thuộc từ Sơn La về Hà Nội, Trình và Phương đỗ xe lại ở Cao Phong, Hòa Bình. Sau khi nhận một bao tải hàng từ một lái xe tải đăng ký BKS tỉnh Sơn La, hai người tiếp tục trở về Hà Nội.

Đối tượng Lê Thị Thắm tại Cơ quan điều tra
Đối tượng Lê Thị Thắm tại Cơ quan điều tra

Rạng sáng 25/8, khi xe đỗ lại trước cửa nhà của Thắm tại Long Biên, hai đối tượng nhanh chóng chuyển bao tải vào nhà rồi khóa cửa lại.

Đúng 9h cùng ngày (25/8), Cơ quan Công an đã bất ngờ đột kích, khám xét nơi ở của các đối tượng trên và bắt giữ khẩn cấp đối với ba đối tượng Trình, Thắm và Phương để điều tra, mở rộng.

Theo cơ quan điều tra, Trình được Vũ Ngọc Hưng (bạn tù) giới thiệu nên đã móc nối và nhiều lần mua ma túy từ Giàng A Dong với giá 7.300USD/bánh.
 
Mỗi lần mua bán, Trình gọi điện cho Dong, sau đó hẹn thời gian và địa điểm giao hàng. Số ma túy mua bán sẽ được giấu vào trong những bao tải nông sản và thuê Lương Mạnh Dương chở về đến Thị trấn Cao Phong, Hòa Bình. Các đối tượng chỉ thực hiện hành vi vận chuyển ma túy vào những đêm mưa gió, lúc đó, Trình và Phương lái xe phía trước để thám thính tình hình.

Chân dung kẻ gieo rắc cái chết trắng núp bóng giám đốc công ty
Chân dung kẻ gieo rắc "cái chết trắng" núp bóng giám đốc công ty

Cảm thấy an toàn, Trình nhận hàng rồi vận chuyển ma túy về nhà của Thắm. Từ đây, đối tượng sẽ liên hệ và hẹn mang ma túy đi bán cho Nguyễn Tiến Thành với giá 8.000USD/bánh.

Cơ quan điều tra còn xác định, Nguyễn Văn Trình và đồng bọn còn liên quan đến 2 đường dây mua bán trái phép ma túy lớn là đường dây của Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, ở Tiểu khu 7, thị trấn Mộc Châu, Sơn La) và Giàng A Tàng (tức “Tàng Keangnam”).

Sau khi xem xét, vụ án được bàn giao và chuyển hồ sơ vụ án sang Phòng CSĐT tội phạm về Ma túy, Công an TP Hà Nội theo thẩm quyền. Từ tháng 9/2013 đến tháng 8/2014, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã tiến hành khởi tố, bắt và khám xét đối với Lương Mạnh Dương (SN 1978), trú tại Tiểu khu Cờ Đỏ, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La; Vũ Ngọc Hưng (SN 1976), ở Tiểu khu 8, Thị trấn Mộc Châu, Sơn La; Giàng A Dong (SN 1991), ở xã Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La và Nguyễn Tiến Thành (SN 1969), ở Đông Phương, Uông Bí, Quảng Ninh.

Tuy nhiên, hiện đối tượng Giàng A Dong và Nguyễn Tiến Thành đang bỏ trốn, Cơ quan chức năng Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với hai đối tượng trên và tiếp tục phối hợp lực lượng Công an các địa phương điều tra, truy bắt đối tượng liên quan.

Q. Cường – X. Thái

Đang được quan tâm