Hải Phòng:

Hàng trăm hộ dân bỗng dưng mắc nợ ngân hàng

Nghe theo lời gạ gẫm nguồn vay ưu đãi xóa đói giảm nghèo lãi suất gần như cho không chỉ cần đem sổ đỏ ra thế chấp, nhiều hộ dân ở xã Tam Cường huyện Vĩnh Bảo TP Hải Phòng bỗng nhiên đứng trước nguy cơ bị ngân hàng xiết nợ.

Sự việc bắt đầu từ khi Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Bảo (Agribank) phát thông báo đến tận người dân xã Tam Cường để đôn đốc thu hồi các món nợ do bà Lê Thị Vững, cán bộ tín dụng Chi nhánh Agribank tại Nam Am chịu trách nhiệm quản lý.

Theo đó, tổng số nợ đến hạn phải trả lên đến nhiều tỷ đồng. Những người đầu tiên nhận thông báo khá dửng dưng và cho rằng ngân hàng có sự nhầm lẫn. Nhưng chỉ trong ít ngày, thông báo đòi nợ đã đến tay hàng trăm hộ dân. Đến lúc đó mọi người mới ngã ngửa, sau đó là lo sợ bị xiết nợ. Một số người dân thôn 10, nơi có nhiều món nợ nhất xã cho biết. Lúc đầu bà Vững đến gạ gẫm Agribank có nguồn vay ưu đãi xóa đói giảm nghèo lãi suất gần như cho không, chỉ cần đem sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ra thế chấp là vay được. Tưởng thật, mọi người đã sốt sắng làm theo. Điển hình như trường hợp của gia đình chị Đào Thị Lưu, thôn 10, khẳng định chỉ vay 40 triệu đồng, nhưng giấy thông báo nợ của ngân hàng lại là 480 triệu đồng.

Quá bức xúc về việc này, hàng trăm hộ dân đã kéo nhau lên UBND xã Tam Cường, Công an huyện Vĩnh Bảo đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng can thiệp, minh oan cho họ.

Công an huyện Vĩnh Bảo cũng xác nhận việc hàng trăm hộ dân đến trình báo bà Lê Thị Vững có hành vi lừa đảo với tổng số tiền nợ mà người dân phải gánh chịu lên đến nhiều tỷ đồng. Đây là vụ việc phức tạp, tác hại nghiêm trọng nên trước mắt, Công an huyện sẽ tổng hợp tình hình báo cáo nhanh với Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Căn cứ sự chỉ đạo tiếp theo, Công an sẽ triển khai ngay các biện pháp xác minh làm rõ vụ việc

Theo L.M.T.
Công an nhân dân
Đang được quan tâm