Thứ ba, 06/01/2015 - 14:52

Nghệ An

Hàng chục cảnh sát, kiểm lâm bắt xe khách chở gỗ lậu

Dân trí

Phải “viện” đến lực lượng Cảnh sát 113, PC46 và CA Tp Vinh, lực lượng kiểm lâm mới đưa được chiếc xe biển số Lào vận chuyển gỗ lậu về trụ sở để xử lý.


Sáng ngày 6/1/2015, tại trụ sở Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng số 1 – Kiểm lâm Nghệ An, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc kiểm tra chiếc xe khách mang BKS UN 2166. Sau khi phải sử dụng ben thủy lực, cơ quan chức năng đã phá một hầm chứa đầy gỗ trắc trên chiếc xe nói trên.

Trước đó, vào khoảng 1h30 ngày 5/1, từ tin báo của quần chúng, Đội kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1 (Đội Kiểm lâm cơ động số 1) đã chặn chiếc xe mang BKS UN 2166 khi xe lưu thông qua đường Mai Hắc Đế (Tp Vinh, Nghệ An). Lực lượng chức năng yêu cầu nhà xe xuất trình giấy tờ và kiểm tra phương tiện. Khi Đội Kiểm lâm số 1 yêu cầu đưa xe về trụ sở để kiểm tra thì chủ xe và lái xe, phụ xe chống đối quyết liệt.

Hàng chục cảnh sát, kiểm lâm bắt xe khách chở gỗ lậu

Hầm cất giấu gỗ được hàn kín dưới hàng ghế dành cho khách khiến lực lượng kiểm lâm vất vả khi đưa gỗ ra ngoài.

Trước tình hình đó, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 phải mời lực lượng Cảnh sát 113 Công an Nghệ An đến hiện trường để phối hợp xử lý. Phía nhà xe vẫn chống đối quyết liệt và lăng mạ lực lượng thực thi nhiệm vụ buộc kiểm lâm phải tiếp tục nhờ Công an Tp Vinh chi viện lực lượng.

Tuy nhiên, nhà xe vẫn tiếp tục không chịu chấp hành mà lên xe nổ máy hòng bỏ chạy. Ngay lập tức, chiếc xe của Đội kiểm lâm cơ động số 1 phải chặn đầu đề ngăn xe khách chạy trốn. Hậu quả, xe của kiểm lâm bị xe khách đâm móp đầu.

Sau khi đâm vào xe kiểm lâm, chiếc xe khách nói trên đã lùi ra đường gây ách tắc giao thông. Phải đến hơn 4h chiều ngày 5/1 lực lượng chức năng mới đưa được chiếc xe khách nói trên về cổng trụ sở. Tại đây, phía nhà xe tiếp tục lăng mạ, chửi bới và có biểu hiện chống đối khiến Đội kiểm lâm cơ động số 1 phải mời Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An đến trực tiếp làm việc với các đối tượng.

Hàng trăm thanh gỗ trắc đen và trắc nghệ...

Hàng trăm thanh gỗ trắc đen và trắc nghệ...

Chỉ đến lúc này, chủ xe Hoàng Văn Công (SN 1979, quê Diễn Tháp, Diễn Châu, Nghệ An) và phụ xe Trần Ngọc Lương (SN 1972, quê Diễn Hạnh, Diễn Châu) mới chịu hợp tác với cơ quan chức năng. Cả hai khai chở 4 cánh cửa gỗ trên nóc xe, đồng thời cam kết không chở thêm một loại gỗ nào khác.

Nhận thấy xe có nhiều dấu hiệu bất thường, các lực lượng phối hợp quyết định khoan thùng đáy xe để kiểm tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện một hầm chứa gỗ ngay dưới hàng ghế giữa của xe. Hàng trăm thanh gỗ trắc tận dụng được chất đầy thùng xe dài 7m, rộng 2m, cao 30cm ngay dưới sàn xe hàng ghế giữa. Phải khá vất vả các lực lượng mới có thể đưa được số gỗ trên ra ngoài. Tổng số gỗ trắc được vận chuyển “lậu” có khối lượng lên đến 570kg.

... với tổng khối lượng 570kg không có giấy tờ hợp pháp.

... với tổng khối lượng 570kg không có giấy tờ hợp pháp.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Sỹ Trung – Thanh tra pháp chế Đội Kiểm lâm cơ động số 1 cho biết: “Đây là một hình thức vận chuyển gỗ lậu hết sức tinh vi. Hầm xe được chế tạo từ trước với kiểu mẫu rất phức tạp, để hàng vào thì dễ nhưng lấy hàng ra rất khó. Chúng tôi phải sử dụng ben thủy lực để mở hầm lấy gỗ ra. Sau khi hàng được chất đầy hầm, các đối tượng cho hàn kín lại giống như sàn xe bình thường nên rất khó phát hiện”.

Được biết gỗ trắc nằm trong danh mục gỗ quý hiếm nhóm 2A, có giá trên thị trường từ 100-400 nghìn đồng 1 kg tùy theo kích thước và chủng loại. Toàn bộ số gỗ trắc kể trên đều không có giấy tờ, chủ sở hữu gỗ cũng chính là chủ xe Hoàng Văn Công.

“Hiện chúng tôi đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số gỗ lậu này và đang hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi đâm gây móp xe của Đội được xem là tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý”, ông Hồ Sỹ Trung cho biết thêm.

Hoàng Lam