Hà Nội: Truy tố con bạc lừa đảo bán máy đo thân nhiệt giữa dịch Covid-19

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Nghiện đánh bạc trực tuyến nhưng không có tiền để chơi, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, Đỗ Thành Nam đã lừa bán máy đo thân nhiệt, chiếm đoạt 600 triệu đồng của các bị hại.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Đỗ Thành Nam (SN 1990, trú tại xã Xuân Thượng, Xuân Trường, Nam Định) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Nội: Truy tố con bạc lừa đảo bán máy đo thân nhiệt giữa dịch Covid-19 - 1
Đối tượng Đỗ Thành Nam.

Cáo trạng cho thấy, Đỗ Thành Nam không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại mê đánh bạc trực tuyến trên mạng internet. Đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Nam tìm hiểu thấy trên mạng xã hội thông tin có người rao bán máy đo thân nhiệt với giá hơn 1,2 triệu đồng/chiếc nên nảy sinh ý định lừa đảo mọi người.

Đỗ Thành Nam liên hệ với bạn là anh Phạm Xuân Sơn (SN 1994, ở Hải Dương) và nói với anh này rằng đối tượng đang có lô hàng nhiệt kế điện tử giá rẻ, bán với giá hơn 1,2 triệu đồng/chiếc. Nam nhờ anh Sơn xem có ai muốn góp vốn cùng thì giới thiệu.

Tin tưởng, anh Sơn giới thiệu chị Lê Thị Xuyến (SN 1991, ở Thanh Hóa) để chị này góp vốn làm ăn với Nam. Khi gặp vợ chồng chị Xuyến, Nam tiếp tục nói dối rằng đối tượng đang có lô hàng gồm 2.000 chiếc nhiệt kế điện tử chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội và đang cần tiền để góp vốn “đặt cọc”.

Tin lời Nam, chị Xuyến đã nhanh chóng chuyển khoản 350 triệu đồng để góp vốn. Ngày 11/3/2020, đến hẹn nhưng Nam không giao được hàng. Chị Xuyến hỏi thì Nam bịa chuyện là hàng đang tắc ở đầu Sài Gòn và cần người góp thêm vốn. Nam còn bảo chị Xuyến lên mạng xã hội để tìm người góp vốn thêm.

Sau khi chị Xuyến đăng thông tin tìm người góp vốn trên mạng xã hội, anh Nguyễn Minh Oánh (SN 1990, ở Lào Cai) cùng vợ đã liên hệ hẹn gặp Nam để hợp tác làm ăn. Tương tự chị Xuyến, vợ chồng anh Oánh đã chuyển cho Nam 250 triệu đồng “tiền cọc” để đầu tư nhiệt kế điện tử bán kiếm lời.

Đến hẹn lần thứ hai, ngày 16/3, cả vợ chồng chị Xuyến và vợ chồng anh Oánh đều không được Nam giao hàng. Các bị hại sau đó đã đến cơ quan công an tố cáo hành vi của Nam.

Tại cơ quan điêu tra, Đỗ Thành Nam khai nhận, do “nghiện” các trò chơi đỏ đen trực tuyến trên mạng internet và không có tiền để chơi nên đối tượng đã dùng cách thức nêu trên để lừa đảo. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, đối tượng “nướng sạch” vào việc đánh bạc trực tuyến.