Hà Nội: Thuê người mạo danh Thứ trưởng Bộ Y tế để lừa đảo

(Dân trí) - Để tạo niềm tin với bị hại, Nga đã thuê người giả mạo ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương…

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 – CATP Hà Nội) cho biết vừa làm rõ hai phụ nữ có hành vi giả danh cán bộ Bộ Y tế, thuê người giả mạo Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc bBệnh viện Phụ sản Trung ương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng được làm rõ là Lê Thị Bích Hạnh (1983, trú tại Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) và Vương Thuý Nga (1975 trú tại phố Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Hai đối tượng Nga và Hạnh.

Hai đối tượng Nga và Hạnh.

Theo cơ quan công an, hai đối tượng trên có hành vi giả danh là cán bộ Bộ Y tế, thuê người giả mạo ông Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế và ông Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương và thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế để gọi điện thoại, nhắn tin cho người có nhu cầu xin việc làm tại các bệnh viện để chạy xin việc sau đó chiếm đoạt tài sản. Số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 6 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Lê Thị Bích Hạnh khai nhận, cuối năm 2013, Hạnh quen với ông Đoàn Văn Tá. Hạnh giới thiệu là nhân viên BV Phụ sản Trung ương, có khả năng xin việc cho nhiều người vào làm ở bệnh viện, cơ quan công an. Tin tưởng, ông Tá đã giao cho Hạnh 21 bộ hồ sơ xin việc và hơn 3,1 tỷ đồng để “lo lót”.

Nhận tiền của ông Tá, Hạnh thuê Vương Thúy Nga giả làm nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Phụ sản Trung ương), giả làm nhân viên Sở nội vụ Hà Nội để gặp gỡ, hứa hẹn với các ứng viên có nhu cầu xin việc.

Thẻ giả bị cơ quan công an thu giữ.

Thẻ giả bị cơ quan công an thu giữ.

Thời gian sau, ông Tá phát hiện mình bị lừa nên đã trình báo cơ quan công an. Hạnh đã trao trả lại ông Tá hơn 1,6 tỷ đồng.

Vương Thúy Nga thừa nhận hành vi giả làm nhân viên BV Phụ sản Trung ương và cán bộ Sở Nội vụ Hà Nội để gặp gỡ, hứa hẹn xin việc làm, với số tiền công đã nhận là 4 triệu đồng.

Trong thời gian trợ giúp Hạnh, nhận thấy việc giả mạo lãnh đạo để chiếm đoạt tiền dễ dàng, Nga đã chủ động liên lạc với ông Đoàn Văn Tá, “nổ” rằng mình có quan hệ với lãnh đạo Bộ Y tế, có khả năng xin việc làm tại các bệnh viện và cơ quan nhà nước.

Để tạo niềm tin, Nga đã thuê người giả mạo ông Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản Trung ương và thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế để trao đổi điện thoại, nhắn tin với ông Tá, hẹn sẽ xin việc làm. Cơ quan công an xác định, Nga đã làm giả 35 thẻ nhân viên y tế tại các bệnh viện; nhận từ ông Tá 39 hồ sơ xin việc làm để chiến đoạt gần 1,5 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của Hạnh, cơ quan điều tra thu giữ một hộp dấu khắc tên một số cơ quan, chức danh trong ngành y tế.

Hiện cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nga để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do Lê Thị Bích Hạnh đang nuôi con nhỏ nên cơ quan công an không áp dụng biện pháp tạm giữ hình sự.

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm