Thứ ba, 12/01/2016 - 14:18

Nghệ An

Gửi mìn qua xe khách để triệt hạ đối thủ làm ăn

Dân trí

Cho rằng anh Tùng cố tình hạ thấp giá thành thi công khiến công ty mình gặp khó khăn, Đệ chế tạo mìn gửi qua xe khách cho anh Tùng nhằm triệt hạ đối phương. Quả mìn tự tạo không đến đúng tay người nhận mà gây thương tích nặng cho lái xe, phụ xe khách.

Bị cáo Lê Đức Đệ tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.
Bị cáo Lê Đức Đệ tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.

Sáng ngày 12/1, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “giết người” và “tàng trữ chế tạo trái phép vật liệu nổ” đối với Lê Đức Đệ (SN 1989, trú tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) do có đơn kháng cáo của bị cáo.

Theo cáo trạng, giữa Lê Đức Đệ và anh Lê Công Tùng (trú tại thị xã Hoàng Mai) có mâu thuẫn trong cạnh tranh làm ăn nên Đệ nảy sinh ý định trả thù. Tối ngày 20/9/2014, Lê Đức Đệ đã đổ 100g thuốc nổ công nghiệp Amonit vào nửa chai nhựa, gắn 2 kíp nổ cho vào chiếc loa nghe nhạc tạo thành một quả mìn tự chế. “Món quà” này được Đệ gửi qua xe khách BKS 29B-056.71 theo địa chỉ công ty anh Tùng.

Do bấm nhầm số điện thoại ghi trên gói quà nên anh Quý - phụ xe khách nói trên không giao được hộp các tông có chứa mìn tự tạo của Đệ đến người nhận. Sáng ngày 30/9/2014, anh Trần Văn Tam (là lái xe chính) nói với mọi người về gói quà không có người nhận. Anh Thái Viết Hảo (trú tại Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An) mở gói quà, mượn hành khách thẻ nhớ rồi cắm loa vào ổ điện sau ghế lái. Khi anh Hảo bật công tắc loa thì chiếc loa phát nổ.

Vụ nổ khiến chiếc xe BKS 29B-056.71 bị hư hỏng; anh Trần Văn Tam, anh Thái Viết Hảo (lơ xe), anh Phan Đình Ninh (lái xe phụ) bị thương nặng, hai người khách khác bị thương nhẹ và được mọi người đưa đi cấp cứu. Anh Hảo được kết luận tổn hại 98% sức khỏe, anh Trần Văn Tam bị tổn hại 80% sức khỏe, anh Phan Đình Ninh bị tổn hại 15% sức khỏe tại thời điểm giám định.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 26/3/2015, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lê Đức Đệ chung thân về tội giết người và 2 năm tù về tội tàng trữ, chế tạo trái phép vật liệu nổ. Ngoài hình phạt tù, HĐXX cấp sơ thẩm còn buộc Lê Đức Đệ bồi thường cho các bị hại 663 triệu đồng, chịu trách nhiệm cấp dưỡng nuôi 2 con của bị hại Thái Viết Hảo mỗi cháu 1 triệu đồng đến khi các cháu trưởng thành, chu cấp cho anh Hảo mỗi tháng 4 triệu đồng, 1,2 triệu/tháng tiền công chăm sóc anh Hảo cho chị Hiền (vợ anh Hảo).

Lê Đức Đệ đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gửi TAND cấp cao.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Đức Đệ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng cần phải xem xét áp dụng Điều 18, Điều 52 Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mặt khác, một số người dân phường Mai Hùng đã có đơn xác nhận Lê Đức Đệ có công cứu 3 người già trong trận lũ lịch sử tại đây vào năm 2013. Cha bị cáo đã từng chiến đấu ở chiến trường Camphuchia, hiện đang mắc bệnh mãn tính, mất khả năng lao động, mẹ bị bệnh hiểm nghèo. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã khắc phụ thêm một phần trách nhiệm dân sự đối với các bị hại…

Xem xét các tình tiết trên, HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lê Đức Đệ. HĐXX TAND cấp cao đã tuyên sửa án sơ thẩm, giảm hình phạt cho Lê Đức Đệ từ chung thân xuống 20 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ chế tạo trái phép vật liệu nổ.

                                     Hoàng Lam

Gửi mìn qua xe khách để triệt hạ đối thủ làm ăn - 2