Đồng Nai:

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu điều tra lại vụ phân bón giả

(Dân trí) - “Cảm nhận của tôi là vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cần đưa điều tra viên có năng lực, kinh nghiệm xử lý và báo cáo tôi trong thời gian 1 tuần” - Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Gíam đốc Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định,

p-9838a

Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia làm việc với Công an tỉnh Đồng Nai và các sở ban nghành liên quan của tỉnh Đồng Nai

Ngày 27/8, Công an tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia (BCĐ 389) về việc công bố kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai về vụ việc có dấu hiệu: Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón dạng nước được nhập khẩu tại Hoa Kỳ, xảy ra tại Công ty cổ phần Sản xuất thương mại và Dịch vụ Thuận Phong (CTCP Thuận Phong), khu phố 7, phường Long Bình, TP.Biên Hòa.

Tại buổi làm việc, Đại tá Lê Văn Hùng, đại diện Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai đã báo cáo kết quả điều tra sau 3 tháng nhận hồ sơ vụ việc. Theo đó, Cơ quan điều tra xác định: Hành vi vi phạm của Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc CTCP Thuận Phong không đủ cơ sở kết luận đối tượng có hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón. Cơ quan CSĐT chỉ xác định được, Tường đã tự ý chỉ đạo cho công nhân làm thuê sang chiết các loại phân nhập khẩu tại khu phố 7, phường Long Bình khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh tại địa điểm trên; chưa có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Từ đó, cơ quan CSĐT đã xác định không đủ căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khiếu Mạnh Tường về tội kinh doanh trái phép, và đề xuất: Ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ cho Chi cục quản lý thị trường Đồng Nai xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, ông Hồ Quang Thái, Phó trưởng phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia lại cho rằng: Sau khi nhận được đơn phản ánh CTCP Thuận Phong sản xuất phân bón giả, BCĐ 389 đã điều tra thực tế và phát hiện có 19 mẫu không phù hợp, 60% không đáp ứng chất lượng, một số mẫu có giá trị quá thấp ở lần giám định lần 2, xác định hàng kém chất lượng. Ông Thái cũng đưa ra một bằng chứng là quyết định xử phạt của UBND tỉnh An Giang đối với CTCP Thuận Phong do ông Khiếu Mạnh Tường làm Tổng giám đốc số tiền 45 triệu đồng đối với hành vi sản xuất phân bón giả có giá trị tương đương hơn 7,2 triệu đồng để chứng minh Cơ quan CSĐT chưa nắm hết sự việc.

p2-15733
Nhãn hiệu phân bón dạng nước VITOL làm giả nguồn gốc, xuất xứ (ghi xuất xứ: made in USA)

Từ những ý kiến trên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cần lưu ý các chi tiết đã được BCĐ 389 nêu ra và cũng thẳng thắn nhận định cơ quan CSĐT làm "chưa đến nơi đến chốn" khi mẫu mã in ở Đồng Nai nhưng lại nhận định là in ở TP.HCM. Đồng thời, thiếu tướng Khánh nhận định: Có dấu hiệu hết sức không bình thường ở vụ việc này. Có dấu hiệu vi phạm.

Thiếu tướng Khánh dẫn chứng, trước đó, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phạt công ty Thuận Phong, mặc dù đã hết hiệu lực nhưng là cơ sở để điều tra. Tháng 8/2014 mới nhập khẩu về nhưng đã bán sản phẩm từ tháng 1/2014, vậy khoảng thời gian đó công ty này đã bán gì? Cũng cần phải làm rõ. Đồng thời, ông Khánh cũng đề nghị cơ quan trung ương cung cấp các hồ sơ tài liệu cho cơ quan CSĐT có thêm thông tin điều tra. Yêu cầu Cơ quan CSĐT làm lại đúng quy trình yêu cầu cơ quan chuyên môn đặt ra.

Trước đó, ngày 24/4, Đoàn công tác liên ngành văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã phối hợp với BCĐ 389 tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm tra nhà máy sản xuất phân bón của CTCP Thuận Phong đã phát hiện hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL làm giả nguồn gốc, xuất xứ (ghi xuất xứ: made in USA). Kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho của nhà máy, lực lượng chức năng phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại với số lượng 3.224 chai (tương đương 4.045 kg) giả xuất xứ và hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác.

Vĩnh Thủy

 

phapluat-5cea9