Cần Thơ:

Giả vờ mua bán đất để đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Lưu Hoàng Hải (49 tuổi) cùng đồng bọn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), sau đó đánh tráo giấy tờ và rao bán, cầm cố được 4 thửa đất, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 23/11, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết cơ quan này vừa triệt phá đường dây sử dụng giấy chứng quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, trong năm 2020 trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh, thành miền Tây xuất hiện một nhóm đối tượng chuyên đi tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà bằng nhiều nguồn khác nhau (thông qua môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại cắm biển trên đất…) để xin bản sao giấy CNQSDĐ.

Giả vờ mua bán đất để đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng - 1

Bị can đối với Lưu Hoàng Hải (Ảnh: CACC).

Sau đó nhóm này làm giả giấy CNQSDĐ, rồi liên hệ chủ đất để xem vị trí thửa đất, nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính để đặt cọc. Lợi dụng chủ đất không chú ý, nhóm đánh tráo lấy giấy CNQSDĐ thật.

Sau đó nhóm đối tượng này thuê người đóng giả chủ đất và làm giả giấy tờ tùy thân để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn thị trường. Khi chủ đất phát hiện, các bị can đã làm hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản qua nhiều người.  

Qua thời gian xác lập chuyên án và đấu tranh quyết liệt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ phối hợp với lực lượng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ và khởi tố bị can đối Lưu Hoàng Hải (ngụ TPHCM) cùng 4 người khác cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó Hải được xác định là kẻ chủ mưu cầm đầu.

Tại cơ quan công an, các bị can khai do có làm môi giới bất động sản ở địa bàn TPHCM nên quen biết nhau ở các quán cà phê rồi cấu kết nhau thực hiện phạm tội như trên.

Tổng cộng cả nhóm đã thực hiện 4 vụ đánh tráo 6 giấy CNQSDĐ trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Cái Răng, TP Cần Thơ với giá trị thị trường khoảng 80 tỷ đồng. Nhóm đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng, cầm cố được 4 giấy CNQSDĐ chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng, trong đó có 2 giấy Phòng Cảnh sát hình sự đã yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường phong tỏa kịp thời.

Ngoài ra các bị can còn khai nhận đã làm giả giấy CNQSDĐ ở các tỉnh như Long An; Bến Tre; Đồng Tháp và Sóc Trăng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đang tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ để xác minh truy bắt các đối tượng có liên quan.